Thủ phạm gây sâu răng núp bóng những món ăn vặt được yêu thích mà cha mẹ hay cho con ăn mỗi ngày

Hòa Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Ai cũng biết rằng kẹo và nước ngọt dễ gây sâu răng, thế nhưng những loại đồ ăn tưởng chừng như vô hại sau đây cũng tai hại không kém.

Bạn biết rằng những đồ ngọt như caramen hay kẹo kéo có hại cho răng. Đó là bởi vì chúng chứa nhiều đường, và đường thì gây sâu răng - đặc biệt nếu nó dính vào răng và không được nhanh chóng chải sạch.

Thế nhưng những loại kẹo dinh dính kia không phải là đồ ăn vặt duy nhất gây sâu răng và những vấn đề răng miệng khác ở trẻ. Cha mẹ sẽ bất ngờ khi biết những loại đồ ăn vặt được trẻ yêu thích sau đây lại rất có hại cho răng lợi.

1. Các loại quả có múi

Thủ phạm gây sâu răng núp bóng những món ăn vặt được yêu thích mà cha mẹ hay cho con ăn mỗi ngày - Ảnh 1.

Cam, quất, quýt là những loại quả giàu vitamin C, mà vitamin C là nhân tố quan trọng để giúp lợi chắc khỏe. Thế nhưng các loại quả có múi cũng có hàm lượng axit cao - kẻ thù của men răng.

"Axit trong các loại quả có múi có thể bào mòn men răng, khiến răng yếu đi và dễ bị sâu răng”, bác sĩ nha khoa Bryan Lazarus, công tác tại bệnh viện Highview Dental tại Ontario, Canada cho biết.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn không nên cho trẻ ăn các loại quả này. Bạn chỉ cần đảm bảo con đánh răng 30 phút sau khi ăn các loại quả này là được. Như vậy sẽ tránh bào mòn phần men răng bị mềm trước khi nó kịp cứng trở lại nhờ nước bọt.

Bác sĩ Lazarus cũng khuyên các bậc phụ huynh đừng để trẻ ngậm cam, bưởi quá lâu vì tiếp xúc trực tiếp và kéo dài cũng có hại cho men răng.

2. Bánh quy mặn và bim bim khoai tây

Các loại đồ ăn vặt có vị mặn như khoai tây và bánh quy mặn thì không có nhiều đường nên ắt hẳn là an toàn cho răng đúng không? Sự thật là không phải vậy. Những đồ ăn vặt này có nhiều tinh bột và chúng sẽ chuyển hóa thành đường. Hơn nữa, chúng thường mắc ở kẽ răng của trẻ và là mồi ngon cho vi khuẩn ở các mảng bám răng miệng. Những loại đồ ăn giàu tinh bột này khá dính nên có thể mắc lại ở răng trong thời gian dài. Răng càng tiếp xúc với những thực phẩm này lâu thì càng dễ bị sâu.

Bánh quy mặn và bim bim khoai tây rất khó đánh sạch vì những loại thực phẩm này thường mắc ở kẽ răng. Sau khi ăn bim bim hoặc bánh quy, hãy hướng dẫn trẻ đánh răng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảnh thừa còn mắc kẹt giữa các kẽ răng.

3. Rau củ muối

Các loại rau củ muối có thể đẩy nhanh quá trình sâu răng vì lượng dấm được dùng trong quá trình muối chua. Dấm có mức pH thấp ở mức 2.4, tương đương với axit của chanh. Và axit trong dấm cũng làm yếu men răng và làm mất đi các khoáng chất của răng, do đó gây sâu răng.

Nếu trẻ thích ăn hoa quả muối chua thì nên ăn cùng với thức ăn, như vậy sẽ an toàn hơn bởi vì như vậy việc tiếp xúc với răng miệng sẽ được hạn chế.

4. Bỏng ngô

Thủ phạm gây sâu răng núp bóng những món ăn vặt được yêu thích mà cha mẹ hay cho con ăn mỗi ngày - Ảnh 2.

Bỏng ngô là loại đồ ăn vặt tương đối tốt cho sức khỏe nếu không chứa bơ, dầu, muối. Bỏng ngô được làm từ ngô nguyên hạt rất giàu chất xơ và các chất chống ô xi hóa. Thế nhưng bỏng ngô lại có thể gây hại cho răng của trẻ - mặc dù không phải là gây sâu răng. Bỏng ngô có thể bị mắc ở lợi và gây viêm lợi.

Hãy cho con sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn bỏng ngô để đảm bảo không có những mảnh vỏ vụn mắc ở kẽ răng và lợi của trẻ.

5. Đá viên

Đá viên không phải là đồ ăn vặt, nhưng nhiều trẻ lại thích ngậm đá, và ba mẹ thì cũng không có lỗi gì khi nghĩ rằng đây là hành động vô hại. Nếu ba mẹ vẫn nghĩ vậy thì hãy xem lại nhé.

Ngậm, cắn đá viên có thể làm răng yếu đi, khiến răng bị mẻ, vỡ. Những vết nứt trên răng sẽ là nơi vi khuẩn xâm nhập, tấn công và làm tăng nguy cơ răng nhạy cảm và sâu răng.

6. Kẹo dẻo

Thủ phạm gây sâu răng núp bóng những món ăn vặt được yêu thích mà cha mẹ hay cho con ăn mỗi ngày - Ảnh 3.

Nhiều loại kẹo dẻo được quảng cáo là thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi vì chúng chứa hoa quả. Thế nhưng kẹo dẻo chứa rất nhiều đường lại còn dính răng nữa. Và những loại kẹo chua thì càng có hại và gây sâu răng. Các loại kẹo dẻo chua là một trong những loại đồ ăn vặt có hại nhất vì vừa dính, lượng axit cao lại nhiều đường.

Những loại vitamin tổng hợp dạng dẻo thì sao? Đó cũng được coi là kẹo. Chúng thường được làm từ siro, một tên khác của đường. Nếu trẻ ngậm mỗi ngày thì rất có hại cho răng. Cha mẹ hãy chọn những loại không đường để thay thế nhé.

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc thêm