Bố cho con uống quá nhiều nước ngọt, bé lớn 4 tuổi đã phải nhổ 7 chiếc răng sâu, bé 3 tuổi chưa biết nói

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc uống quá nhiều nước ngọt có ga, đặc biệt với trẻ nhỏ, thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng có ý thức trách nhiệm về việc đó.

Là cha mẹ, chúng ta luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình, về giáo dục, dinh dưỡng và cảm xúc. Nói tới dinh dưỡng, đặc biệt là đồ ăn vặt, phần lớn phụ huynh đều đặc biệt cẩn trọng. Trước khi đáp ứng yêu cầu đồ ăn nhanh của bọn trẻ, chúng ta hay tự hỏi mình: Trẻ em có nên uống nước ngọt có ga không? Còn về đồ ăn vặt, chúng sẽ gây hại cho con tôi chứ?

Thật không may, không phải cha mẹ nào cũng biết điều gì là tốt nhất cho con mình, và vì thế, họ có thể trở nên cực kỳ vô trách nhiệm.

Người cha chỉ nuôi con bằng bánh ngọt và Coca-Cola

Một người cha ở Pháp mới đây đã chịu án tù giam sau khi chỉ cho 2 con trai mình (bé lớn 4 tuổi, bé nhỏ 3 tuổi) ăn bánh ngọt và uống Coca-Cola. Theo phán quyết của tòa án, mức phạt mà người cha này phải chịu là 3 tháng tù giam.

Mặc dù chế độ ăn như vậy có thể là giấc mơ với rất nhiều đứa trẻ nhưng nó lại thực sự có tác hại to lớn đối với sự phát triển của trẻ, nhất là khi tuổi còn nhỏ.

Bố cho con uống quá nhiều nước ngọt, bé lớn 4 tuổi đã phải nhổ 7 chiếc răng sâu, bé 3 tuổi chưa biết nói - Ảnh 1.

Cậu con trai lớn đã phải nhổ 7 chiếc răng sâu vì ăn và uống quá nhiều đồ ngọt (Ảnh minh họa).

Carole Paton, người đại diện hiệp hội Nạn nhân Pháp 87, tiết lộ: "Người cha không biết đọc, không biết viết, cũng không biết đếm. Anh ta không hề nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình và dành toàn bộ tiền trợ cấp của mình vào đồ uống có cồn".

Gia cảnh khó khăn, cả gia đình chỉ sống dựa vào khoản tiền trợ cấp mỗi tháng. Ngay khi nhận được tiền từ văn phòng trợ cấp, người cha đã tiêu sạch số tiền đó. Chỉ trong vòng vài ngày, cả gia đình chẳng còn gì để ăn. Họ chỉ còn Coca-Cola để uống.

"Chẳng có gì trong căn hộ của họ. Không có tủ lạnh. Lũ trẻ ngủ trên một tấm đệm mà không có chăn đắp. Cũng chẳng có món đồ chơi nào… Người cha thì nuôi con bằng bánh ngọt và Coca-Cola", Bruno Robinet, ủy viên công tố chia sẻ với AFP.

Bên cạnh cách chi tiêu bạt mạng, người cha cũng thường dùng bạo lực với vợ và các con mình. Do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh như vậy nên cậu con trai lớn đã phải nhổ đến 7 cái răng sâu do đường. Trong khi đó, cậu bé thứ hai thậm chí chưa biết nói - vốn là điều bất thường đối với trẻ tầm tuổi này. Bởi phần lớn trẻ em bắt đầu bập bẹ từ khi 6 tháng tuổi và nói được khá nhiều tới lúc 2 tuổi. Ở tuổi lên 3, cậu bé này được coi là chậm phát triển. Hiện cả hai đứa trẻ đã được đưa tới một trung tâm chăm sóc phù hợp. Tại đây, bọn trẻ được ăn thịt và rau.

Trẻ em có nên uống chút nước ngọt có ga nào không?

Một nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng của trẻ do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Bristol (Anh) tiến hành trên 14.000 trẻ em đã cho thấy: trẻ em ăn nhiều chất béo và đường trong thời gian dưới 3 tuổi có chỉ số IQ trung bình thấp hơn 5 điểm so với nhóm trẻ ăn uống điều độ. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc trẻ tiêu thụ lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến hành vi, khả năng tập trung và học hỏi của trẻ em.

Bố cho con uống quá nhiều nước ngọt, bé lớn 4 tuổi đã phải nhổ 7 chiếc răng sâu, bé 3 tuổi chưa biết nói - Ảnh 2.

Gần 90 nghiên cứu đã tiến hành cho thấy, đồ uống có đường có mối liên hệ trực tiếp với các vấn đề cân nặng ở trẻ em (Ảnh minh họa).

Đồ uống có đường như nước ngọt có ga, chứa quá nhiều đường. Ngay cả trên bao bì có ghi "không bổ sung đường" thì nó cũng đã thấm đẫm các chất tạo ngọt nhân tạo.

Gần 90 nghiên cứu đã tiến hành cho thấy, đồ uống có đường có mối liên hệ trực tiếp với các vấn đề cân nặng ở trẻ em. 1 - 2 ly nước ngọt có ga mỗi ngày cũng đủ để gây rắc rối cho trẻ.

Vì vậy, nếu con bạn nài nỉ một lon Coca-Cola chẳng hạn, bạn nên xem xét giới hạn 1 lần/tháng là tối đa. Nhưng nếu được, tránh nước ngọt có ga càng nhiều càng tốt. Nếu trẻ vẫn muốn uống thứ gì đó ngọt, hãy tìm kiếm các lựa chọn khác tốt cho sức khỏe của trẻ hơn.

Những lựa chọn thay thế nước ngọt có ga cho trẻ

Bố cho con uống quá nhiều nước ngọt, bé lớn 4 tuổi đã phải nhổ 7 chiếc răng sâu, bé 3 tuổi chưa biết nói - Ảnh 3.

Nước dừa là một trong số các loại đồ uống lành mạnh mà cha mẹ nên lựa chọn thay thế đồ uống có ga cho trẻ (Ảnh minh họa).

1. Kefir: Đây là một loại sữa lên men được làm từ lúa mì và giai đoạn đầu lên men vi khuẩn của hạt kefir. Nó được biết tới với tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch và tiêu hóa. Tuy nhiên, nên hấp thụ với liều lượng vừa phải.

2. Nước dừa: Nước dừa vừa rẻ, vừa ngon và lại tốt cho sức khỏe. Thay vì mua các chai nước dừa đóng sẵn, hãy chọn mua trái dừa tươi. Bạn có thể cho trẻ vừa uống nước dừa, vừa thưởng thức cơm dừa.

3. Nước trái cây: Nếu con bạn thực sự thích ly nước của mình có mùi vị nào đó, hãy cho thêm chút trái cây vào. Cắt vài lát táo hay thả nguyên quả dâu tây để tăng hương vị cho nước thường. Nếu bạn có lá dứa, hãy thêm vào một chút lá dứa, ly nước sẽ có vị rất thú vị.

Nguồn: Channel News Asia, WebMD

Chia sẻ
Đọc thêm