Lo lắng vì 2 tháng liền con không tăng cân

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Con trai em chơi ngoan, ít quấy khóc, cháu khá cứng cáp, nhanh nhẹn, hiếu động, tóc mọc nhiều và đen. Tuy nhiên 2 tháng nay cháu không tăng cân nên em rất lo...

Chào bác sĩ! Em có một số thắc mắc muốn được bác sĩ tư vấn! Con trai em lúc mới sinh nặng 3,1kg, cao 55cm. Hiện nay cháu được 10 tháng tuổi, cao 79cm nhưng cân nặng chỉ 8,6kg nên trông cháu gầy. Từ sau 4 tháng em cho cháu ăn bột ngọt khi mẹ đi làm. Sau đó khoảng 2 tháng em cho cháu ăn bột mặn và hiện tại cháu chuyển sang ăn cháo 2 bữa/ngày. Cháu ăn khá nhanh và ngon miệng, có lúc được 2/3 chén ăn cơm. Bữa trưa và tối cháu bú thêm sữa mẹ và ăn váng sữa, bánh ngọt, trái cây chứ rất hiếm khi uống sữa. Nhưng khoảng 2 tháng nay ngoài bú mẹ ra, cháu rất lười ăn, nhìn thấy thức ăn là khóc và uống được rất ít sữa.

Con trai em chơi ngoan, ít quấy khóc, cháu khá cứng cáp, nhanh nhẹn, hiếu động, tóc mọc nhiều và đen, đã đứng được và muốn bước đi. Tuy nhiên 2 tháng nay cháu không tăng cân, cũng mới chỉ mọc được 1 cái răng sữa đầu tiên. Em đang rất lo và muốn hỏi bác sĩ với thể trạng của cháu như vậy có bị suy dinh dưỡng hay còi xương không? Có cần phải bổ sung canxi cho cháu không? Nên áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào cho hợp lý?

Cám ơn bác sĩ! (Thu Trương - truongthilethu@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Lệ Thu thân mến!

Con trại của bạn phát triển chiều cao rất tốt từ bào thai, hiện tại chiều cao của bé tương đương với trẻ 15 tháng tuổi, nhưng tăng cân chậm (theo chuẩn tăng trưởng trung bình bé trai 10 tháng tuổi nặng 9,2kg; cao 73,3cm) và rất nhẹ cân so với chiều cao (Cân nặng/chiều cao < - 1SD) có thể gọi là đe dọa suy dinh dưỡng gày mòn.

Ở lứa tuổi này trong 24 giờ bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, nếu sữa mẹ đủ không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Trước tiên bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ (mẹ nên ăn đủ chất, uống nhiều nước, uống 200ml sữa công thức hoặc ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều trong đêm). Bạn không nên ép bé ăn, nên chia nhỏ bữa, thời gian ăn một bữa không quá 30 phút. Tuy nhiên với  tình trạng hiên tại của bé (biếng ăn, không tăng cân 2 tháng nay, chậm mọc răng, đang tập đứng , rất nhẹ cân so với chiều cao…) để có được chẩn đoán chính xác và cách điều trị tốt nhất, bạn cần sớm đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm