Mẹ nên dùng sữa cao năng lượng cho trẻ chậm tăng cân

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Đối với trẻ chậm tăng cân, ngoài việc dùng đủ lượng sữa hàng ngày và có thể dùng sữa cao năng lượng, các mẹ cũng nên cho trẻ đi khám để xem con mình có bị bệnh gì khác không.

Con gái tôi một tuần nữa là được 5 tháng tuổi, hiện tại bé cân nặng 5.8 kg, dài 64 cm. Hiện tại tôi đã đi làm, do ít sữa và phải đi làm nên tôi cho bé bú bình hoàn toàn, trung bình bé bú một ngày khoảng 8 cử sữa, mỗi cử 120 ml, có cử thì uống hết, có cử thì không (còn khoảng 20-40 ml), bé đi ngoài khá đều, mỗi ngày một lần. Tháng này bé không tăng cân (hồi 4 tháng bé cân nặng 5.8kg), bé vẫn ngủ, chơi bình thường, không có dấu hiệu bị bệnh. Tôi rất lo lắng vì thấy cân nặng của bé thấp hơn chuẩn phát triển đến 1 kg. Do không thấy bé tăng cân + sữa hiện tại giá khá cao nên tôi định đổi sữa cho bé sang sữa Dielac alpha của Vinamilk, nhưng không biết đổi sữa nhiều lần có tốt cho bé không? Em đã đổi 3 loại sữa rồi, hiện bé đang uống Frisolac 900g, được khoảng hơn 1/2 tháng. Quá trình phát triển cân nặng của bé là: sơ sinh 3.4 kg, 1 tháng 4.4 kg, 2 tháng 5.0 kg, 3 tháng 5.4 kg, 4 tháng 5.8 kg.

Rất mong được bác sỹ tư vấn giúp! Xin chân thành cảm ơn!
(Phạm Thúy Hằng - hang.envi83@...)
 
 
Trả lời:
 
Đúng là bé nhà chị lên cân quá chậm, ngay cả tháng thứ 2 cũng chỉ tăng có 600 g, bình thường 3 tháng đầu mỗi tháng phải tăng 1- 1,2 kg. Lượng sữa bé ăn như vậy cũng khá nhiều, đi ngoài bình thường mà lại tăng cân chậm thì cũng thật khó giải thích. Tuy nhiên chị cũng nên cho bé đi khám BS xem bé có bị bệnh gì khác không (như tim bẩm sinh chẳng hạn, hay còi xương, thiếu máu...)? Việc thay đổi nhiều loại sữa không ảnh hưởng gì dến sự phát triển của trẻ, miễn là bé ăn đủ lượng sữa hàng ngày và không bị rối lọan tiêu hóa, thậm chí một ngày ăn 2 loại sữa cùng 1 lúc cũng chẳng sao. Trường hợp bé tăng cân chậm quá thì chị nên dùng sữa cao năng lượng dành cho trẻ nhẹ cân, khi tròn 5 tháng cũng có thể cho ăn dặm thêm bột 1 – 2 bữa/ngày.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ

Chia sẻ
Đọc thêm