Ba xin thơm nhưng bé gái 2 tuổi cự tuyệt vì khẳng định đó là vùng riêng tư, biết cách gia đình giáo dục bé ai cũng gật gù nể phục

San San,
Chia sẻ

Bé gái được dạy rất nhiều kỹ năng mềm như đâu là vùng riêng tư trên cơ thể hay khi bị người lạ hỏi thăm thì nên làm thế nào...

Trẻ em hiện nay được tiếp xúc với điện thoại, iPad, các thiết bị điện tử từ rất sớm nên chúng học theo khá nhanh, không ít trẻ dù mới nhỏ tuổi nhưng đã hiểu rõ nhiều vấn đề, kể cả chuyện người lớn. Cuộc sống hiện đại, văn minh hơn nhưng cũng đòi hỏi các bậc phụ huynh phải tích lũy nhiều kỹ năng và kiến thức nuôi dạy con sao cho phù hợp, nên làm thế nào để chỉ dạy nhẹ nhàng nhưng hiệu quả những kỹ năng mềm cho bé. 

Đặc biệt với các bé gái, việc tìm hiểu kiến thức sớm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, các bé có thể chủ động hơn trong việc ứng phó với những tình huống bất ngờ, nhất là khi ngày càng nhiều vụ án ở trẻ diễn ra khiến người lớn không khỏi lo sợ. Hiểu được tầm quan trọng của điều đó, chị Thủy Phan (28 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội) và ông xã đã quyết định dạy con từ sớm. 

Bé gái Phúc Ngân (biệt danh Xoài) dù mới 2 tuổi nhưng đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm từ việc phản ứng ra sao khi gặp người lạ, hét lên cầu cứu thế nào hay chỗ nào là vùng riêng tư không được chạm vào... Nhiều người cũng phải ngạc nhiên khi xem những clip của Xoài vì ở lứa tuổi này không phải bạn nào cũng có thể làm được như vậy. 

Bố muốn thơm vào má, con gái lập tức cự tuyệt

Ấu dâm có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên hãy trang bị kiến thức cho con

Chia sẻ thêm về con gái, chị Thủy cho biết là một người mẹ, chị rất quan tâm đến sự an toàn của con. "Khi lên mạng mình đọc được các vụ việc liên quan đến bắt cóc trẻ em, bạo hành, ấu dâm... và thật sự rất lo lắng. Nên mình nghĩ sẽ cần trang bị cho con các kiến thức, dạy con cách xử lý tình huống để tự bảo vệ bản thân khi không có ba mẹ bên cạnh. 

Thực ra, không chỉ bé gái đâu mà cả bé trai cũng rất cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng về giới tính để bảo vệ bản thân. "Ấu dâm" xảy ra đối với cả bé trai chứ không riêng gì bé gái. Tỷ lệ ít hơn chứ không có nghĩa là không có. Thế nên tất cả các con cần được ba mẹ giáo dục những điều này càng sớm càng tốt. Những nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào. Các kiến thức, kỹ năng này sẽ giúp con hiểu rõ về bản thân, tôn trọng cơ thể của mình cũng như của người khác, có khả năng tránh khỏi nhiều nguy cơ xấu", bà mẹ 1 con tâm sự.

Bé gái phản ứng khi bị người lạ động vào vùng riêng tư

8 nguyên tắc cần ghi nhớ khi gặp tình huống nguy hiểm

Theo chị Thủy, ở nhà 2 vợ chồng thường dạy Xoài các kỹ năng để tự bảo vệ bản thân, hạn chế tình huống xấu như: 

- Không ai được thơm vào môi của con.

- Các chỗ riêng tư trên cơ thể không ai được động vào. 

- Chỉ cho ba mẹ thơm má, người quen, người lạ đều không được thơm. (Ở nhà mình từ khi bé sinh ra đến khi bé được gần 2 tuổi thì không ai được thơm môi hay thơm má bé. Vì ở miệng người lớn có khá nhiều vi khuẩn. Mà con còn bé sức đề kháng chưa tốt nên cần tránh những tiếp xúc gần miệng như vậy). Ba mẹ nghiện lắm nhưng cũng phải hạn chế thơm.

- Không được nhìn người khác thay đồ, tắm hay đi vệ sinh... và ngược lại khi con thay đồ, tắm hay đi vệ sinh cũng không ai được nhìn, trừ bà hoặc mẹ là người giúp đỡ con.

- Không nhận bánh kẹo từ người lạ, không được đi cùng người lạ. 

- Khi người lạ cố tình đưa con đi con phải đẩy ra rồi hét thật to để mọi người đến cứu. 

- Khi con bị lạc, con cứ đứng ở yên đó để ba mẹ tìm con, nhất định không được đi theo người lạ. Dù người lạ nói là đưa đi tìm ba mẹ cũng không được đi theo. 

- Khi con muốn ăn gì đó con phải hỏi ý kiến ba mẹ. Ba mẹ đồng ý con mới được ăn. 

Bé gái gặp người lạ và cách xử lý khiến ai cũng khen

"Ngoài ra mình cũng dạy bé các kỹ năng vận động, quan sát, tự lập cá nhân. Bé nhà mình đa số là hợp tác khi ba mẹ dạy những điều đó. Hàng ngày mình nói chuyện, thủ thỉ với con. Rồi kiểm tra lại xem con có nhớ không. Lúc nào cảm thấy con không hứng thú thì chuyển chủ đề khác. Tránh việc con không thích mà ba mẹ vẫn cố dạy thì sẽ tạo tâm lý không tốt cho con, sau nhắc đến vấn đề đó con sẽ không hứng thú nữa. 

Trộm vía bé nhà mình nói sớm và trí nhớ cũng rất tốt. Nên dạy gì ba mẹ chỉ cần nói một, hai lần là con đã có thể nhớ và lặp lại được rồi. Con nhớ rồi thì ba mẹ vẫn thường xuyên lặp lại, để con không bị quên mất những điều đó. Không có gì là mất thời gian cả. Nuôi con kì công không kì vọng mà", chị Thủy khẳng định.

Bé gái gặp người lạ và phản ứng ngỡ ngàng

Không bao giờ là quá sớm để dạy con

Bà mẹ 1 con tâm sự, bé Xoài là một cô bé khá dễ tính và hoạt bát. Chị Thủy vừa chăm con vừa kinh doanh online nên cũng hơi vất vả một chút, tuy nhiên hai mẹ con cùng nhau vừa chơi vừa học, từ đọc truyện, chơi đồ chơi thông minh như bảng gỗ màu sắc, số đếm, hình khối... Thi thoảng, chị Thủy sẽ thiết kế thêm trò chơi cho con từ vật dụng đơn giản, hoặc khi mẹ nấu cơm hay làm việc nhà thì sẽ cho con tham gia một số hoạt động phù hợp để phát triển kỹ năng sống cũng như tính kỷ luật, kiên nhẫn cho con. 

Ba xin thơm nhưng bé gái 2 tuổi cự tuyệt vì khẳng định đó là vùng riêng tư, biết cách gia đình giáo dục bé ai cũng gật gù nể phục - Ảnh 5.

Tổ ấm nhỏ của em bé Xoài.

"Một số người nghĩ rằng còn quá sớm để dạy bé những điều này, nhưng mình không nghĩ vậy. Nhiều ba mẹ nghĩ con còn nhỏ, chưa hiểu được nên chưa dạy. Hoặc ngại nhắc đến vấn đề nhạy cảm. Nhưng những kẻ xấu có tha cho các con vì chúng còn nhỏ đâu. Ở độ tuổi này, con tiếp thu nhanh hơn chúng ta nghĩ. 

Giai đoạn từ 0-6 tuổi, con được ví như miếng bọt biển thấm hút mọi thứ xung quanh. Nên mình nghĩ bé từ 1 tuổi là ba mẹ đã có thể dạy bé những điều này rồi. Cứ kiên nhẫn lặp đi lặp lại hàng ngày, dần dần bé sẽ hiểu và nhớ được. Như Xoài bây giờ đã nhớ kỹ, biết vận dụng và đôi khi em còn dạy lại ba mẹ nữa. 2-3 ngày mình lại tạo tình huống để lại nhắc bài học để con không bị quên", bà mẹ 1 con chia sẻ. 

Chia sẻ