Bà xã ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ bí quyết rèn con tự ngủ chỉ trong 1 tuần

Không bế ẵm, dỗ dành mệt mỏi, bà xã ca sĩ Hoàng Bách áp dụng cách rèn con tự ngủ thành công với cả 3 con và lần thứ 3 này, cô chỉ mất 1 tuần để đưa bé Hip vào nếp.

Ngày 21/9 vừa qua, vợ chồng nam ca sĩ Hoàng Bách đã chào đón thành viên mới của gia đình - bé Hippo chào đời. Làm mẹ lần 3 nên Thanh Thảo - bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm chăm nuôi con nhỏ và cô cũng thường xuyên chia sẻ những bí quyết chăm con của mình cho bạn bè, người hâm mộ trên mạng xã hội.

Bà mẹ 3 con tâm sự: "Thực ra rất hiếm em bé mới sinh đã ngủ thẳng giấc. Một đêm bé thức dậy vài lần là chuyện bình thường. Tất nhiên rèn được cho con ngủ vào nếp, không quấy khóc, tỉnh giấc giữa đêm thì mẹ nào cũng khoẻ re, nhưng cái gì cũng cần có quá trình và nỗ lực". Vì thế, cô đã "bắt tay" vào rèn bé Hip tự ngủ ở mốc bé được 2 tháng tuổi.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ bí quyết rèn con tự ngủ chỉ trong 1 tuần - Ảnh 1.

Hippo được ngủ riêng từ khi mới sinh.

Cho con ngủ riêng ở nôi từ lúc lọt lòng mẹ

Ngay từ khi ở viện về nhà, bé Hip được ngủ cùng phòng với bố mẹ, nhưng ngủ riêng trong cũi và cũi không đặt cạnh giường bố mẹ, để con có không gian riêng của mình mà không phụ thuộc vào bố mẹ, hoặc những sinh hoạt của bố mẹ cũng không ảnh hưởng đến con, cả bố mẹ và con đều có được giấc ngủ sâu.

Theo bà xã ca sĩ Hoàng Bách, đây là cách cô đã áp dụng để tạo môi trường ngủ tự lập cho con mà mẹ không mất thời gian dỗ dành mệt mỏi. "Thảo đã thành công với quyết định này cho cả Meo Meo lẫn em Hip, nên việc nuôi con đối với Thảo là hành trình tận hưởng bên con", bà xã ca sĩ Hoàng Bách tâm sự. Việc ngủ riêng từ lúc lọt lòng cũng giúp Thanh Thảo dễ dàng hơn lúc luyện con tự ngủ.

Bà mẹ 3 con cũng lưu ý rằng cũi của bé Hip chỉ có nệm, không có chăn, chỉ có một cái mền chống ngạt xếp làm gối cho con. Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết miền Nam, gia đình ca sĩ Hoàng Bách dùng điều hòa nên con cần mặc sleep baby để đủ ấm chứ không cần quấn hay túi ngủ kể từ khi lọt lòng. Tuần đầu tiên khi rời khỏi bụng mẹ, bé Hip hơi giật mình nhưng cô vẫn không chèn hay quấn con, nhờ đó cả 3 nhóc tỳ nhà ca sĩ Hoàng Bách đều thích nghi rất nhanh với điều kiện mới.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ bí quyết rèn con tự ngủ chỉ trong 1 tuần - Ảnh 3.

Cũi của bé Hip chỉ có nệm, không có chăn, chỉ có một cái mền chống ngạt xếp làm gối cho con.

Giúp con phân biệt ngày và đêm

Bà mẹ xinh đẹp ca sĩ Hoàng Bách cho biết cô giúp con phân biệt ngày đêm từ lúc con về nhà. Cứ sáng là cô mở rèm cửa để đón nắng. Mỗi ngày, con đi ngủ tầm 8h tối, cô chuẩn bị môi trường ngủ cho con bằng cách vệ sinh sạch cơ thể, thay tã, thay đồ ngủ và ti đầy bụng, mở đèn ngủ và chúc con ngủ ngon, ngầm thông báo là đã tới giờ ngủ. Việc này phải được lặp đi lặp lại mỗi ngày và cần cả sự dũng cảm của bố mẹ nữa.

Không cho con vừa ngủ vừa bú

Nếu các mẹ để con ngủ trong khi bú là mẹ sẽ không cần ru bé ngủ nữa. Nhưng điều này có thể khiến con bị trào ngược dạ dày, ngoài ra có thể bé ti chưa no đã ngủ mất thì dễ thức giấc dậy đòi ăn. Vì vậy khi thấy con có dấu hiệu buồn ngủ khi ti thì mẹ hãy lay nhẹ người hoặc làm mọi cách cho con tỉnh táo. Nếu bé đã ti đủ thì mẹ có thể vỗ cho con ợ rồi đặt con xuống, xoa đầu xoa người vỗ vai cho con tự ngủ.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ bí quyết rèn con tự ngủ chỉ trong 1 tuần - Ảnh 4.

Hip được ti no trước khi vào giờ ngủ.

Khi con khóc không vội bế con dậy

Thanh Thảo bắt đầu luyện cho con tự ngủ từ khi bé bắt đầu 2 tháng tuổi. Ban đầu con khóc nhiều nhưng cô quan sát và kiểm soát cơn khóc của con chứ không vội bế con.

Ngày đầu luyện con tự ngủ, việc sợ nhất với tất cả các bố mẹ và với cả vợ nam ca sĩ Hoàng Bách đó là nghe tiếng con khóc. Nhưng Thanh Thảo vẫn đứng từ xa quan sát, 15 phút đầu cô để con tự khóc, nếu sau 15 phút con khóc vẫn to thì cô bế con lên để con yên lòng rồi sau đó lại đặt con xuống.

Ngày đầu tiên hai mẹ con "quần" nhau cả tiếng, nhưng đến ngày thứ 2, 3... càng lúc con càng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Sau 1 tuần thì con đã bắt đầu tự ngủ được. "Muốn thành công, bắt buộc bố mẹ chịu đựng được việc để con khóc. Thảo tin chắc nếu bố mẹ kiên trì lâu nhất là 2 tuần các con đâu sẽ vào đó", bà xã Hoàng Bách nhấn mạnh.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách chia sẻ bí quyết rèn con tự ngủ chỉ trong 1 tuần - Ảnh 6.

Không vội vàng bế bé dậy ngay khi khóc sẽ giúp bé học dần cách ngủ tự lập.

Hạn chế bế ẵm ru ngủ

Ban ngày, Thanh Thảo vẫn trò chuyện, bế ẵm tương tác với bé Hip, nhưng tới khi ngủ là cô đặt bạn xuống nôi để tự ngủ. Nhiều mẹ thấy con khóc là xót ruột bế lên ẵm rồi đung đưa cho con ngủ lại, như vậy vô tình khiến con bớt tự lập mà mẹ cũng mệt mỏi vì đêm phải dậy bế ẵm, ru con ngủ xong mẹ cũng phải lấy đà lâu lâu mới ngủ lại được.

"Bố mẹ chỉ cần cố gắng trong khoảng thời gian ngắn khi luyện được con tự ngủ, các mẹ sẽ thấy được con phát triển vượt bậc về mọi mặt. Con ăn ngoan hơn, ngủ sâu hơn, thức dậy vui vẻ và ít quấy khóc hơn rất nhiều lần. Bố mẹ thì có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Và bớt nỗi sợ khi phải nuôi con nhỏ! Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra nhất định phải kiên trì", Thanh Thảo nhắn nhủ.

Chia sẻ
Đọc thêm