Á hậu Thảo Nhi Lê trữ đông trứng hết 152 triệu đồng, nhắn nhủ chị em trữ trứng trước độ tuổi này là tốt nhất

An Chi,
Chia sẻ

Trữ trứng càng sớm càng đảm bảo cơ hội làm mẹ trong tương lai cho chị em.

Cách đây không lâu, Á hậu Thảo Nhi Lê gây bất ngờ khi tiết lộ đang thực hiện trữ trứng. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng của nàng hậu để đảm bảo cơ hội làm mẹ trong tương lai. 

Thảo Nhi Lê chia sẻ, cô được tiến hành gây mê, quá trình trữ đông trứng chỉ diễn ra trong 20 phút. Sau khi tỉnh dậy, cô chỉ mệt mỏi đôi chút, rất nhanh có thể hoạt động bình thường.

Cô cho biết thêm: "Trong số 30 quả trứng, tôi có thể đông lạnh 25 quả trứng, thật là một chiến lợi phẩm. Tôi khỏe mạnh và trứng của tôi đang trong tình trạng tốt. Tôi rất hạnh phúc! Giờ tôi biết quả trứng 28 tuổi của mình vẫn còn đó và tôi có thể sống cuộc đời của mình".

Á hậu Thảo Nhi Lê trữ đông trứng hết 152 triệu đồng

Mới đây, khi được hỏi về giá tiền cho việc trữ trứng, Thảo Nhi Lê tâm sự: "Hôm trước mọi người hỏi Nhi làm trữ trứng hết bao nhiêu tiền, mình làm ở bệnh viện bên Thái Lan mất khoảng 224.000 bath, tương đương 152 triệu đồng, là khoảng 6000 USD. Mình trữ trứng trong 3 năm, nếu muốn thêm 3 năm nữa sẽ mất thêm 900-1000 USD. Mình thấy giá đó khá mềm, vừa phải, chất lượng tốt và không quá đắt. Việc trữ trứng này được thực hiện càng sớm càng tốt, trước năm 30 tuổi là tốt nhất".

Trước đó, nói về quyết định đi trữ đông trứng, Thảo Nhi Lê tâm sự cô nhận được sự ủng hộ của gia đình do cô vẫn chưa lập gia đình dù đã ở tuổi 28. Cô cho biết: "Bạn bè tôi bảo trước 30 tuổi, trứng của phụ nữ tốt nhất và cũng nhiều. Thế nên tôi quyết định lấy trứng và dự trữ. Tôi cũng là một người phụ nữ bận rộn nên tôi tranh thủ thời gian bây giờ để có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân trong tương lai".

Để trữ đông trứng, Thảo Nhi Lê phải chăm chỉ tiêm thuốc, dù đi ra ngoài, đi làm việc cô không quên mang theo thuốc để tiêm đúng giờ. "Cũng không quá đau, chỉ 1 - 2 lần tôi tự tiêm thì cảm thấy hơi đau, còn ngoài ra thì không đau. Trong cuộc sống này có nhiều thứ còn đau hơn điều này nên tôi nghĩ chỉ là bình thường mà thôi".

Nàng Á hậu từng chia sẻ về quy trình trữ đông trứng trước đó.

Trữ đông trứng có tốt không?

Theo thời gian khi phụ nữ càng lớn tuổi trứng cũng bắt đầu già đi và số lượng giảm đáng kể, làm giảm khả năng thụ tinh. Một số chuyên gia cho rằng trứng già nhanh gấp đôi so với tuổi thực, khi trứng già sẽ mất đi năng lượng nên việc thụ thai cũng giảm đi.

Một số phụ nữ hiện nay có xu hướng lấy chồng muộn. Sau 35 tuổi, chất lượng phôi được thụ thai thấp, tỷ lệ thai bất thường cao. Vì vậy những phụ nữ này có thể nghĩ tới trữ trứng sớm, đảm bảo chất lượng trứng để sau này sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Trữ trứng nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ cho việc sinh con sau này, trong trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa muốn sinh con ngay hoặc phụ nữ đang gặp vấn đề về sức khỏe như điều trị hóa trị, xạ trị, mắc các bệnh suy buồng trứng, giảm dự trữ buồng trứng,... nhưng vẫn muốn mang thai.

Ngoài ra, các chỉ định khác của đông lạnh trứng hiện nay bao gồm: hiến noãn, tích trứng để ICSI, đông trứng theo nhu cầu xã hội...

Quy trình trữ đông trứng có phức tạp không?

Hiện nay, quy trình trữ trứng vô cùng đơn giản, chị em chỉ cần thăm khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản và thông báo với bác sĩ nhu cầu trữ đông trứng. Sau khi tư vấn, bác sĩ sẽ đặt hẹn để chỉ định các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu, siêu âm buồng trứng, xét nghiệm HIV... và hẹn ngày bắt đầu sử dụng kích thích buồng trứng.

Bình thường mỗi chu kỳ chỉ có một trứng lớn và rụng, nếu không áp dụng phác đồ kích trứng, bác sĩ chỉ hút được một trứng để trữ đông. Nếu áp dụng kích trứng, sẽ kích thích các trứng khác lớn đồng đều, hút được nhiều trứng, trung bình 8-15 trứng. Quá trình tiêm thuốc kích thích buồng trứng kéo dài khoảng một tuần, sau đó chị em sẽ được gây mê và chọc hút trứng. Quá trình hút trứng chỉ diễn ra trong 10 phút, sau chọc hút trứng, phụ nữ chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn 30 phút, sau đó có thể ra về, quay lại làm việc bình thường mà không phải nghỉ ngơi kéo dài. Trứng sau khi được chọc hút sẽ thông báo cho chị em số lượng và mang đi trữ đông ngay ở nhiệt độ -196 độ C.

Chị em chưa lập gia đình nhưng không muốn trữ trứng cũng cần đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số dự trữ buồng trứng qua siêu âm, xét nghiệm AMH. Nếu phát hiện trường hợp suy giảm buồng trứng sớm, bác sĩ sẽ đề xuất người bệnh trữ trứng để bảo tồn chức năng sinh sản.

Chi phí trữ đông trứng là bao nhiêu?

Thực tế giá trữ đông trứng không hề rẻ bởi quá trình thăm khám, kích thích trứng, chọc hút và trữ đông cần trải qua nhiều bước. Mức giá chênh lệch cũng phụ thuộc vào số lượng trứng bạn muốn chọc hút để trữ đông. 

Riêng chi phí trữ đông trứng năm đầu tiên luôn có giá chung là 20 triệu đồng. Từ năm thứ 2 trở đi, chi phí thường dao động 8-9 triệu đồng (tùy cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm IVF).  

Những ai nên trữ đông trứng?

- Người phụ nữ không may mắc các bệnh lý mà việc điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như ung thư cần điều trị hoá trị, xạ trị; các bệnh lý trên buồng trứng như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ... 

- Phụ nữ bị suy giảm buồng trứng sớm đang điều trị hỗ trợ sinh sản và cần gom trứng nhiều chu kỳ để tạo phôi. 

- Phụ nữ chủ động trữ đông noãn vì chưa muốn có con ở thời điểm hiện tại và muốn chủ động thời điểm mang thai ở trong tương lai. Trường hợp này sẽ được gọi là trữ đông noãn xã hội. 

- Bên cạnh đó trong điều trị hỗ trợ sinh sản, trường hợp người chồng không lấy được mẫu tinh trùng thì noãn sau khi chọc hút cũng sẽ được trữ đông lại.  

Chia sẻ