13 điều những ông bố tốt không bao giờ làm

Theo Seatimes,
Chia sẻ

Bố có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của những đứa trẻ. Những ông bố tốt luôn biết cách làm thế nào để nuôi dạy con một cách tốt nhất. Họ sẽ không bao giờ làm những điều dưới đây.

Nói mà không làm

Những người bố tốt không bao giờ nói mà không làm. Họ không bao giờ dạy con là không được mất bình tĩnh nhưng lại dễ dàng nổi quạu lên khi tắc đường. Họ không bao giờ dạy con phải có cách hành xử đúng mức nhưng lại dễ dàng lớn tiếng quát nạt người khác… Những ông bố có trách nhiệm luôn nhận thức rõ ràng về việc trẻ có thể lặp lại những hành vi mà họ đã làm. Họ cũng ý thức được việc con mình sẽ là “bản sao” của mình nếu mình làm không đúng.

13 điều những ông bố tốt không bao giờ làm 1
Những ông bố tốt sẽ không bao giờ ngừng yêu thương con. Ảnh minh họa
Đánh con

Một người bố vô trách nhiệm sẽ sử dụng bạo lực và đánh đập con để áp dụng những nguyên tắc của mình. Một người bố kỷ luật tốt sẽ sử dụng các phương pháp kỷ luật con hiệu quả hơn để áp dụng trong thời gian dài. Sử dụng bạo lực là cách bạn đang dạy cho con thấy đánh đấm có thể là một cách để giải quyết xung đột.

Từ chối chơi với con

Trẻ con luôn muốn được ở bên bố mẹ. Những ông bố “nghiện” công việc sẽ không bỏ thời gian ra để chơi với con vì thế chúng luôn cảm thấy bị bỏ rơi. Những ông bố có trách nhiệm sẽ luôn cùng con thưởng thức các trò chơi, xem phim, ra ngoài đi chơi, và dành khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng quý giá và chất lượng khi ở bên con. Những ông bố này hiếm khi hủy bỏ lời hứa với con trừ khi có việc gì đó khẩn cấp.

Quên những sự kiện quan trọng

Những ông bố tốt sẽ không bao giờ quên những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của trẻ và luôn chắc chắn rằng mình sẽ hiện diện trong những sự kiện đó. Sự kiện đó có thể là một trận đấu quan trọng, một bữa tiệc sinh nhật, hay ngày con làm lễ tốt nghiệp. Cách tốt nhất để biết con mình có thực sự trưởng thành hay không là theo dõi những thành tích và quá trình phấn đấu của trẻ. Khi một người cha không biến đến những sự kiện này, chúng sẽ thực sự thất vọng. Một người cha tốt sẽ luôn biết con mình đang như thế nào.

Chỉ trích con một cách không công bằng

Các ông bố thường có xu hướng chỉ trích những nỗ lực của trẻ và coi thường trẻ. Họ không nhận ra rằng khi đứa trẻ làm được việc tốt chúng cần được khuyến khích và cơ ngợi. Ví dụ, khi chúng rửa xe, để lại vài đốm bẩn, một người cha có trách nhiệm sẽ cùng con đi quanh xe chỉ ra những vết vẩn và cùng nhau rửa lại thay vì chỉ trích và chê bai con

Để mối quan hệ của vợ chồng ảnh hưởng đến cách đối xử với con cái

Khi hôn nhân có xung đột, căng thẳng  thường trẻ em là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng. Một người cha không yêu thương con sẽ để tâm nhiều đến sự oán hận của mình và dành ít thời gian cho con như là một cách để “trừng trị” bạn đời. Một ông bố có trách nhiệm sẽ luôn trân trọng các giá trị của gia đình và nghĩ cho con cái trước tiên.

Thể hiện sự thiếu tôn trọng

Một người bố có trách nhiệm sẽ thể hiện sự yêu thương, tôn trọng với vợ-  mẹ của đứa trẻ và những đứa con trong gia đình. Một người cha thiếu tôn trọng, và thường xuyên chì chiết các thành viên trong gia đình sẽ không bao giờ có được những đứa con phát yêu mến và kính trọng mình.

Độc đoán

Các ông bố độc đáon sẽ luôn luôn cho rằng mình đúng và áp dụng những nguyên tắc thô bạo và khắc nghiệt.Đối ngược lại, những ông bố có trách nhiệm không bao giờ độc tài, họ sẽ luôn dành cho con những cơ hội, sự lựa chọn để phát triển trong môi trường ấp ám và có hỗ trợ của bố mẹ.

Từ chối con

Những ông bố có trách nhiệm sẽ không từ chối hoặc sợ bị làm phiền khi phải trông con, khi phải chơi với con, khi con cần sự giúp đỡ về tinh thần. Họ nhận thức được những việc đó sẽ làm nguy hại đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.

Nói dối con

Những ông bố có trách nhiệm sẽ không bao giờ nói dối con. Họ nhận ra được tầm nguy hiểm của việc nói dối con và luôn tìm cách để nói thật. Những ông bố trách nhiệm cũng luôn cố gắng “hứa gì” là sẽ làm cho con và ít khi thất hứa.

13 điều những ông bố tốt không bao giờ làm 2

Bỏ qua lời nhờ giúp đỡ của con

Thật kinh khủng nếu bố của bạn là người không có ở bên hoặc không sẵn sàng lắng nghe những lúc bạn gặp khó khăn. Những ông bố kiểu này sẽ không có thời gian ở bên con. Những ông bố có trách nhiệm sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng con, sẵn sàng chia sẻ và đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho chúng.

Xúc phạm con

Một số người bố nghiêm khắc thường có thói quen xúc phạm hoặc  chế nhạo con. Các ông bố này thường gọi con là đồ ngu ngốc, lười biếng…Họ sẽ luôn có lý do để chỉ trích con trước mặt bạn bè, người thân, hoặc đồng nghiệp.Một người cha có trách nhiệm sẽ giúp con nhìn nhận ra sai lầm, hướng đến sự ca ngợi, khuyến khích con để chúng không bao giờ có cảm giác bị hạ thấp, bị “đánh” vào lòng tự trọng.

Ngừng dành yêu thương cho con

Những người bố có trách nhiệm sẽ không bao giờ ngừng yêu thương đứa con của mình trong bất kỳ hoàn cảnh này. Ngay cả khi hôn nhân của họ đổ vỡ, người cha ấy cũng luôn duy trì liên lạc với con và dành tình cảm của mình cho chúng.
Chia sẻ
Đọc thêm