Các ông bố cần bớt "đàn ông" đi để làm bố tốt hơn

Lưu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các bà mẹ hiện đại không ưu tiên một người chồng kiếm tiền giỏi nữa, họ cần một người chồng biết giúp vợ làm việc nhà và có thể dành thời gian để chơi với các con.

Thời đại các ông bố đi làm từ sáng sớm đến tối muộn để kiếm tiền, gánh vác gia đình giờ đây đã không còn, vì phụ nữ thời nay là những người năng động và giỏi kiếm tiền.
 
Theo một cuộc thăm dò từ 1075 cặp vợ chồng, những người vợ hiện đại muốn có một người chồng có thể dành thời gian chơi với con hàng ngày cũng như hỗ trợ mình trong các công việc nhà hơn là một người chồng thành công trong công việc và kiếm nhiều tiền.
 
Cuộc khảo sát được tiến hành trên trang Netmums đã chỉ ra rằng thái độ sống trong gia đình hiện đại đã có nhiều thay đổi. Kiếm tiền - vốn từng được coi là vai trò chính của người đàn ông trong gia đình giờ đây chỉ xếp thứ tám trong bảng xếp hạng những vai trò quan trọng nhất của người chồng, người cha.

Những người vợ hiện đại muốn một ông chồng có thể dành thời gian chơi với con hàng ngày cũng như hỗ trợ mình trong các công việc nhà hơn là người thành công trong công việc và kiếm nhiều tiền. (Ảnh minh họa)
 
Trong khi đó, có đến 89% các ông bố tự cảm thấy mình gánh trên vai nhiệm vụ phải kiếm nhiều tiền cho gia đình trong khi chỉ 1,5% người mẹ quan tâm đến việc chồng mình giàu có hay thành công trong sự nghiệp. Thay vào đó, hầu hết các bà mẹ muốn chồng mình chơi với con nhiều hơn là chỉ biết kiếm tiền.
 
Vai trò của các ông bố được các mẹ, các chị bỏ phiếu nhiều nhất, chiếm 83% số phiếu là "Bố phải là một tấm gương tốt cho con".
 
Tiếp theo ở vị trí thứ hai và ba lần lượt là "Chỉ dẫn cho con những bài học về đạo đức" và "Dành thời gian chơi cùng gia đình".
 
88% các gia đình tham gia vào khảo sát này đồng ý rằng vai trò của người cha đã thay đổi trong những thế hệ gần đây. Điều đó được phản ánh qua việc vai trò truyền thống của người cha là sửa chữa các vật dụng trong gia đình giờ đây chỉ xếp cuối cùng, sau cả việc giặt giũ và quét dọn.
 
Sự khác biệt trong suy nghĩ của các ông bố, bà mẹ trở nên rõ ràng hơn khi đề cập đến vấn đề dáng vẻ bên ngoài. Hơn 25% các ông bố cho biết họ quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình và muốn trở thành một ông bố "đẹp trai". Trong khi đó chỉ 13% các bà mẹ nghĩ điều đó là quan trọng.

Vai trò của bố trong xã hội hiện đại
Bố phải là một tấm gương tốt cho con. (Ảnh minh họa)

1/3 các ông bố nghĩ rằng họ cần phải nhạy cảm hơn, trong khi 21% lại cho rằng họ phải đúng chất "đại trượng phu". Nhưng những người đàn ông "đại trượng phu", thiếu nhạy cảm giờ đây lại không hấp dẫn lắm đối với các bà mẹ, chỉ 13% các bà mẹ mong muốn điều đó.
 
Khía cạnh mà cả đàn ông và phụ nữ đều có ý kiến giống nhau đó là chia sẻ việc nhà. 47% ông bố tự cảm thấy mình cần giúp vợ trong công việc nhà nhiều hơn và 51% các bà mẹ mong muốn điều đó.
 
Cũng theo nghiên cứu này, ngoài tiền lương của mình, những đóng góp của đàn ông trong việc chăm sóc con hay các việc nhà khác mỗi năm tương đương 568.818.636 triệu đồng. Đàn ông trung bình giành 10 tiếng một tuần để chăm sóc và chơi cùng con, 4 tiếng nấu nướng hoặc dọn dẹp, 3 giờ lái xe chở con đi chơi và 2 giờ đi mua sắm và sửa chữa các đồ dùng trong nhà. Tuy nhiên họ chỉ có thể dành 1 giờ cho những việc nhà quan trọng như giặt giũ, rửa bát và giúp con làm bài tập về nhà.

Đàn ông chia sẻ việc nhà với vợ
Phụ nữ muốn đàn ông chia sẻ việc nhà với họ. (Ảnh minh họa)

Các bậc cha mẹ đều cho rằng trong khi các bà mẹ được tôn vinh và công nhận rộng rãi thì các ông bố chưa được vậy. 15% số phiếu tham gia điều tra chỉ trích các ông bố ít dành thời gian ở nhà với con.
 
Các cặp vợ chồng cũng than vãn về việc có rất ít các công việc dành cho đàn ông mà vẫn có thể dành nhiều thời gian cho gia đình. 26% thừa nhận rằng đây chính là lý do khiến cho các gia đình không vừa lòng.

Nhìn chung, mong ước lớn nhất của các bố mẹ là bố có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Tổng biên tập của Netmums bà Anne-Merie O'Leary chia sẻ về kết quả của khảo sát này: "Những người mẹ hiện đại bây giờ muốn chồng mình bớt "đàn ông" đi. Đàn ông cần là một phần của gia đình và dành thời gian nhiều cho gia đình quan trọng hơn là việc mang một tập tiền về hàng tháng hay có thân hình 6 múi đáng mơ ước. 

Vai trò của người bố đã và đang thay đổi rất nhanh chóng, đàn ông và phụ nữ đóng vai trò ngang bằng trong những công việc gia đình. Sự thay đổi này cũng là cơ hội cho đàn ông vứt bỏ đi những áp lực của một bậc "đại trượng phu", tận hưởng thời gian quý giá bên con và gắn bó hơn với gia đình mình."

15 vai trò quan trọng nhất của các ông bố theo khảo sát của Netmums:

1. Là tấm gương mẫu mực cho con.

2. Dạy cho con những bài học về đạo đức, giúp con trở thành một người tốt.

3. Chơi cùng con.

4. Giữ an toàn cho gia đình.

5. Cho con thấy giá trị của những công việc khó khăn.

6. Giúp đỡ con theo đuổi sở thích của mình.

7. Dạy trẻ cách cư xử đúng mực.

8. Là trụ cột gia đình và kiếm tiền.

9. Giúp con làm bài tập về nhà.

10. Giặt giũ và dọn dẹp.

11. Nấu nướng.

12. Chở con đi tham gia các hoạt động ngoại khóa.

13. Tìm kiếm thông tin cho gia đình như thông tin về du lịch hay xe cộ.

14. Mua sắm cho gia đình.

15. Sửa chữa các vật dụng trong nhà.
 
 (Nguồn: Daily Mail)
Chia sẻ
Đọc thêm