9 cái "dại" của mẹ khi chăm bé sơ sinh

Theo Eva,

Băng kín rốn là 1 trong những lỗi khó tha thứ của mẹ khi chăm sóc "thiên thần" nhỏ.

Phải nói ngay rằng, việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ không hề đơn giản. Vì vậy, mắc lỗi là chuyện dễ hiểu.

Để giúp các mẹ ‘lão luyện’ hơn khi chăm bé, những chuyên gia Nhi khoa giàu kinh nghiệm nhất khuyên:

1. Mẹ "dại" khi nuôi bé trong môi trường "vô trùng"

Đảm bảo vệ sinh cho bé sơ sinh là việc làm cần thiết nhưng "thái quá" cũng không tốt. Nhiều bà mẹ trẻ, vì quá lo lắng nên thường nuôi bé ở chế độ "vô trùng" – cách ly bé với môi trường bên ngoài, hạn chế người thân hoặc bạn bè bế ẵm...

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, bé dưới 6 tháng tuổi có hệ hô hấp và miễn dịch chưa phát triển toàn diện nên việc tránh cho bé tiếp xúc với đám đông, người lạ là hiển nhiên. Tuy vậy, cũng không cần kiêng khem gắt gao và tuyệt đối không "nhốt" bé trong phòng 24/24 để bé bị cớm nắng (thiếu ánh sáng mặt trời).

2. Mẹ "dại" khi cho bé ăn bổ sung không đúng độ tuổi

Cho bé ăn bổ sung không đúng độ tuổi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bé. Cho trẻ ăn bột sớm quá (trước 4-6 tháng tuổi) hoặc quá nhiều so với tháng tuổi (mới 5-6 tháng đã cho ăn tới 4 bữa bột/ngày) là hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ ăn không tiêu, sinh tướt, đi ngoài phân sống, dần dần bị viêm ruột già, đi tiểu ra máu, lâu dài sẽ sinh rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, khi trẻ ngoài 4-6 tháng tuổi mà vẫn chưa được ăn thêm thì không chóng lớn.

3. Mẹ "dại" khi chọn quần áo cho bé theo sở thích của mình

Không ít ông bố, bà mẹ có thói quen chọn quần áo cho bé theo 'gu' thời trang của bản thân, khiến đồ mặc cho bé khi thì quá rộng, lúc lại quá chật.

Theo khuyến cáo, cơ thể bé còn non nớt, vì thế, nên chọn những loại quần áo mềm, thoát khí…

4. Mẹ "dại" khi để bé tiếp cận trò chơi nguy hiểm

Cho trẻ dùng đồ chơi không hợp với tuổi hoặc có chứa chất độc hại… nhất là khi trẻ nghịch và ngậm vào miệng, thậm chí có trường hợp nuốt vào bụng… là lỗi điển hình của rất nhiều phụ huynh.

Với bé, mẹ nên chọn những đồ chơi đơn giản, phù hợp độ tuổi và có tác dụng làm tăng IQ, loại bỏ đồ chơi có chứa chì và các hóa chất độc hại – 'thủ phạm' gây tổn thương não bộ và suy giảm trí nhớ ở trẻ em.

9 cái "dại" của mẹ khi chăm bé sơ sinh 1
Ảnh minh họa.5. Mẹ "dại" khi đặt bé nằm ngủ sấp

Rất nhiều bà mẹ vô ý đặt bé nằm sấp khi ngủ, phía dưới kê đệm mềm. Đây là một sai lầm cần tránh vì nó là 'hung thần' gây Hội chứng đột tử (SIDS) ở trẻ sơ sinh.

6. Mẹ "dại" khi cung cấp thiếu nước cho bé

Khi trẻ không quấy khóc, mẹ có thói quen không cho trẻ uống nước vì cho rằng, trẻ không khóc nghĩa là 'ok' - không cần ăn, uống.

Sự thật, nên huấn luyện trẻ làm quen với việc ăn uống theo lịch và thường xuyên bổ sung nước cho trẻ. Học cách nhận biết khi nào trẻ no, ví như: nếu trong tuần đầu tiên tã ướt 6 lần/ngày thì được xem là bình thường, ngược lại, nếu ít hơn là có vấn đề, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

7. Mẹ "dại" khi tự làm bác sĩ kê đơn cho con

Khi bé ốm, các mẹ dễ mất tinh thần, cho bé uống bất kỳ thứ thuốc nào được mách bảo (kể cả lời khuyên từ những người không có chuyên môn y khoa). Việc này thực tế có thể khiến bé bệnh nặng hơn.

Thuốc kháng sinh không phải là ‘thần dược’ với trẻ nhỏ, nhất là khi chỉ dùng riêng một loại thuốc này, nó không có tác dụng trị bệnh do virus gây ra. Ngoài ra, dùng kháng sinh cho trẻ sơ sinh còn gây hại, không khỏi bệnh mà còn tạo ra hiện tượng kháng thuốc. Khi trẻ ốm đau, nhất thiết phải nhờ tư vấn và dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

8. Mẹ "dại" khi cho bé uống nước cam thảo

Còn rất nhiều mẹ hiểu sai rằng, cho trẻ uống nước cam thảo giúp trẻ ọc sạch đờm nhớt. Sự thật, uống nước cam thảo sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

9. Mẹ "dại" khi băng kín rốn của bé

Nhiều người nghĩ rằng băng kín rốn giúp bảo vệ rốn. Nhưng trái lại. việc băng kín rốn sẽ tạo môi trường tốt cho vi trùng phát triển, gây nhiễm trùng rốn và chậm rụng rốn. Do đó, cha mẹ nên để hở rốn sau khi chăm sóc rốn, quấn tã dưới rốn và chỉ phủ lớp mỏng áo lên rốn để dễ quan sát. Việc làm này, giúp rốn mau khô, nhanh rụng, ít nhiễm trùng và ít tạo chồi rốn.Rỉ tai các mẹ bầu 8 bất ngờ về trẻ sơ sinh
9 cái "dại" của mẹ khi chăm bé sơ sinh 2
Chia sẻ
Đọc thêm