Massage cho trẻ sơ sinh: Tác dụng và cách thực hiện

Linh Đỗ - Theo Baby,

Nếu một em bé mới sinh bị đau bụng hay chướng bụng, massage sẽ làm giảm sự khó chịu, đầy hơi. Hoặc nếu bé khó ngủ dẫn đến mệt mỏi, massage sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Massage cho trẻ sơ sinh được áp dụng từ thời xa xưa và đến ngày nay khi khoa học kĩ thuật phát triển vượt bậc, biện pháp này vẫn được các mẹ tin tưởng sử dụng. Với bàn tay nhẹ nhàng của mẹ và tiếng nói trìu mến quen thuộc, các bé sẽ cảm nhận được sự an toàn, ấm áp và làm quen dần với thế giới mới tràn ngập ánh sáng, âm thanh và những điều mới mẻ còn vô cùng lạ lẫm với các bé. Ngoài ra, massage còn là một cách để tạo nên mối liên hệ bằng cảm ứng giữa trẻ sơ sinh và mẹ.

Nếu một em bé mới sinh bị đau bụng hay chướng bụng, massage cho bé sẽ làm giảm sự khó chịu, đầy hơi. Hoặc nếu bé hay bồn chồn, khó ngủ dẫn đến mệt mỏi, mẹ massage cho bé sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Theo một số nghiên cứu, trẻ sinh non nếu được thường xuyên massage sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng và phát triển cao hơn, làm tăng khả năng miễn dịch. Khi đó các bé cũng hiếu động, hoạt bát hơn và nhanh chóng theo kịp các bé khác.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên các bậc cha mẹ không nên sử dụng các loại tinh dầu thường sử dụng cho người lớn, thay vào đó nên sử dụng dầu oliu không mùi trên da của bé để giữ được làn da bé luôn mềm mại và dưỡng ẩm. Dầu oliu không gây ra bất kì loại phản ứng dị ứng hay mẩn đỏ đối với làn da nhạy cảm của bé.
 

Dưới đây là một số lời khuyên cho các mẹ khi massage cho bé:

- Hãy chắc chắn rằng bàn tay của mẹ ấm áp trước khi bắt đầu massage để tránh gây ra sự khó chịu cho trẻ. Cũng cần đảm bảo rằng móng tay mẹ đã được cắt ngắn và sạch sẽ, cũng như không đeo có nhẫn, vòng đeo tay và các loại trang sức khác mà có thể có thể dẫn đến thương tích, xây xước cho bé.

- Sử dụng lòng bàn tay và ngón tay nhẹ nhàng, không nên xoa bóp hay có những động tác quá mạnh.

- Nếu trẻ mới được tiêm phòng gần đây, hoặc có phát ban hay vết thương (bao gồm cả dây rốn kẹp), các mẹ hãy tránh những khu vực đó trong khi massage.

- Tốt nhất là sử dụng các loại tinh dầu không mùi, các loại dầu tự nhiên như dầu ô liu để xoa bóp cho bé; các loại tinh dầu và dầu hương liệu không thích hợp cho bé.

- Đối với vùng bụng và ngực, sử dụng chuyển động nhẹ nhàng và sử dụng chuyển động tròn thẳng lên và xuống cho chân.

- Tránh dùng dầu massage vào các ngón tay và lòng bàn tay bởi vì trẻ sơ sinh có xu hướng đưa chúng vào mắt hoặc miệng.

- Tránh không massage cho bé ngay sau khi ăn hay bé vừa ốm dậy.

Kỹ thuật được sử dụng trong xoa bóp: Cởi quần áo em bé và để bé trong phòng đủ ấm, tránh gió. Cho một ít dầu hay kem xoa bóp vào tay rồi xoa hai tay để làm ấm và đều kem. Xoa bóp bắt đầu từ đầu đến ngón chân.
 

Từng bước xoa bóp:

• Đầu: Xoa bóp đỉnh đầu, hộp sọ rồi đến mắt, lông mày. Chuyển xuống má, mũi rồi đến khu vực xung quanh, miệng và tai.

• Hàm: Xoa bóp nhẹ nhàng vai và phần sau của cổ. Đặt hai tay lên vai. Vuốt ve ngực từ cổ đến vai.

• Vai và cánh tay: Dùng ngón cái và ngón trỏ tạo thành vòng massage nách bé. Chú ý phần khuỷu tay vì đây là khu vực nhạy cảm.

• Dạ dày: Dạ dày nên được massage theo hình tròn ngoại trừ vùng sinh dục. Cẩn thận massage bụng bằng tay. Điều này được thực hiện dưới các xương sườn bằng cách di chuyển theo hướng đồng hồ.

• Chân: Massage chân cẩn thận bằng cách nhấn vào đùi nhẹ nhàng.

• Gót chân và bàn chân: Xoa bóp chân làm cho các em bé để thư giãn tốt. Đặt một áp lực mềm trên bàn chân, ngón chân và sau đó và trở lại một lần nữa  ở các ngón chân. Xoa bóp bàn chân sẽ làm giảm đau dạ dày. Massage gót chân theo hình tròn.

• Lưng: Massage đầu, cổ, chân và trở lại bằng cách chuyển con trở lại. Lưng và vai phải được thực hiện bằng cách xoa bóp theo hình tròn với các ngón tay. Đặt tay của bạn trên cột sống để các bé có thể cảm thấy ấm áp và không xoa bóp nó.

Khi bạn đạt đến chân một lần nữa thì hãy bắt đầu từ đầu. Kết thúc xoa bóp từ đầu đến các ngón chân với chuyển động chậm và mềm mại. Như vậy, bạn có thể làm massage cho bé một cách dễ dàng bằng cách làm theo những kỹ thuật này.
Chia sẻ
Đọc thêm