7 “đặc quyền” đáng ngạc nhiên khi nuôi dạy một cặp song sinh

Nuôi dạy con là việc không hề dễ dàng nhất là khi bạn có một cặp song sinh, nhưng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời mà những ông bố bà mẹ khác không có được.

1. Con sẽ học được cách chia sẻ ngay từ nhỏ

Không phải lúc nào một cặp song sinh cũng sẵn sàng chia sẻ mọi thứ, nhưng dù muốn hay không chúng cũng phải làm vậy. Căn nhà sẽ nhanh chóng biến thành mớ hỗn độn với đủ mảnh của bộ đồ xếp hình, những bộ váy búp bê…nhưng ít nhất chúng hiểu được ý nghĩa của sự chia sẻ và thực hành bài học quý giá này.

So với những rắc rối nhỏ đó, bạn sẽ được chứng kiến một điều tuyệt vời là cùng lúc nhìn hai đứa trẻ lớn lên từng ngày. Quan trọng hơn, trẻ sẽ nhận ra rằng thế giới không chỉ xoay quanh bất kỳ ai mà mọi người cần có sự giao lưu và chia sẻ.

2. Các con bạn sẽ trở nên tự lập hơn

Bạn đã bao giờ nhìn thấy trong công viên những ông bố bà mẹ luôn theo sát mỗi bước đi chập chững của con như thể sợ chúng sẽ ngã bất kỳ lúc nào chưa? Mặc dù sự an toàn là ưu tiên hàng đầu khi trông con, nhưng bạn cũng không có đủ khả năng dõi theo từng bước đi của hai đứa trẻ cùng lúc. Điều này có nghĩa là các con sẽ vấp ngã nhiều hơn nhưng đồng thời cũng học hỏi nhiều hơn, mạnh mẽ hơn và có cơ hội khám phá giới hạn của chính bản thân trên con đường trưởng thành.

Bé sinh đôi 1
Ảnh minh họa.

3. Bạn sẽ biết cách ứng xử với ‘sự tò mò’ của người lạ

Là cha mẹ của một cặp song sinh, bạn sẽ trở thành đối tượng được quan tâm ở bất kỳ nơi nào gia đình ghé qua, từ quầy thu ngân siêu thị cho tới quán cà phê gần nhà. Bạn sẽ được nghe hàng trăm lần những câu hỏi như: Quá trình mang bầu thế nào? Bọn trẻ có giống nhau không? Bạn có cho con bú không? Cân nặng của bạn? Việc mổ đẻ thế nào? Tình trạng hôn nhân sau đó có bị ảnh hưởng không?... 

Đôi khi chúng làm bạn “phát ốm’ nhưng nhờ thế bạn mới thấy sự khác biệt giữa một người thực sự quan tâm và cảm thông với một người chỉ hỏi thăm xã giao và sẵn sàng “chèo lái” câu trả lời theo tâm trạng của bạn.

4. Bạn hầu như không có thời gian rảnh rỗi

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng đó là sự thật, thậm chí trong nhiều ngày liền bạn không có chút thời gian nào để nghỉ ngơi. Tuy nhiên nhờ thế, bạn lại học được cách khiến khoảng thời gian rảnh rỗi ít ỏi thực sự có ý nghĩa và không để bất cứ điều gì làm phiền mình trong lúc bạn “thoát” khỏi thế giới thường ngày.

5. Bạn có được những trải nghiệm khác biệt

Nếu cặp sinh đôi là con đầu, bạn sẽ có cơ hội trải qua cảm giác làm cha mẹ lần đầu tiên và thứ hai ở cùng một thời điểm. Những ông bố bà mẹ khác chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhận ra các con không bao giờ phát triển giống nhau ở cùng một độ tuổi. Còn bạn thì sao? Bạn sẽ sớm hiểu ra rằng dù là hai đứa trẻ sinh đôi chúng cũng khác nhau “một trời một vực” về tính cách, phản ứng, mong muốn… 

Đó là việc chúng ta không thể kiểm soát, ví dụ như: biến một đứa trẻ đang sợ hãi ngay lập tức trở nên dũng cảm hay khiến một đứa bé nhút nhát trở nên bạo dạn, hòa đồng. Hiểu được một cách sâu sắc sự khác nhau của mỗi đứa trẻ, bạn sẽ bớt lo lắng và kiên nhẫn “đứng cạnh” chúng trong mỗi bước trưởng thành.

Bé sinh đôi 2
Ảnh minh họa.

6. Học cách nói “không”

Nếu bạn là người gặp khó khăn khi từ chối, bạn sẽ biết cách cải thiện điều này khi là cha mẹ của một cặp song sinh. Bạn sẽ vô cùng bận rộn và buộc phải lựa chọn giữa ưu tiên gia đình với những bữa tiệc có thể tham gia.

7. Trở nên kiên nhẫn hơn

La hét, khóc lóc, “đại tiệc” bỉm tã… bạn sẽ nhận được những “đặc ân” đó gấp đôi người bình thường.  Hãy học cách "ném" chúng ra ngoài “cửa sổ” và để sự kiên nhẫn trong bạn chiến thắng. Những năm đầu tiên làm cha mẹ chính là cánh cửa đưa chúng ta đến với “thiên đường” vì bạn sẽ có cơ hội để nhìn nhận lại bản thân và học được vô số điều mới mẻ.

(Nguồn: Babble)
Chia sẻ
Đọc thêm