Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi

Với Thái Hà, khó khăn nhất khi chăm sóc hai bé trai sinh đôi đó là khi hai bé cùng một lúc đòi ăn, đòi vệ sinh.

 
Profile mẹ con

Tên mẹ: Nguyễn Thái Hà

Công việc: Sales Maganer

Tên bé thứ 1: Trương Tùng Linh (Tên ở nhà là Bin)

Tên bé thứ 2: Trương Tùng Lâm (Tên ở nhà là Bon)

Sinh nhật: 28-7-2012


Sau khi sinh đôi hai bé Bin Bon đáng yêu như thiên thần, bà mẹ trẻ Thái Hà nhanh chóng lấy lại một vóc dáng thon gọn như trước khi mang bầu. Chị cười chia sẻ: “Chăm sóc hai bé trai sinh đôi cũng là một cách tập thể dục đấy”.Vì mhững giây phút lo cho con trong năm tháng đầu đời sẽ qua đi và không lấy lại được khi bé lớn lên nên Thái Hà luôn trân trọng từng việc làm hàng ngày với con.

Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 1

- Khi biết mình mang song thai, cảm giác đầu tiên của Thái Hà thế nào?

Cả 2 bên nội ngoại nhà mình đều chưa có trường hợp nào sinh đôi, mình là trường hợp mang song thai khác trứng đầu tiên trong gia đình. Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, mình đi siêu âm, bác sĩ phát hiện ra mình có 2 phôi thai, lúc này chưa nghe thấy tim thai nên bác sỹ chẩn đoán 95% là song thai, nhưng cũng chưa khẳng định chắc chắn vì có nhiều trường hợp là phôi thai giả. 

Lúc đó mình cũng mơ hồ lắm, vừa vui vừa lo lắng. Đến khi biết chính xác có 2 phôi thai, 2 bánh rau, mình mừng rỡ, hạnh phúc rơi nước mắt. Thời điểm đó mình chỉ nghĩ đến đúng một việc là phải chăm chỉ kiếm tiền để mai này nuôi con thật tốt thôi (cười). 

- Trong quá trình mang bầu, chế độ ăn uống nghỉ ngơi của bạn chắc phải đặc biệt hơn?

Bị động thai nên theo lời khuyên của bác sĩ, mình cần nghỉ ngơi và ít đi lại trong 3 tháng đầu. Mình hạn chế ăn đồ nóng, kiêng cữ đặc biệt các món không nên ăn như rau ngót, đu đủ xanh, ngải cứu, đào, nhãn, dưa hấu. Mình hạn chế hoàn toàn việc ra ngoài hàng ăn mà chỉ ăn những món tự chế biến. Một kinh nghiệm mình muốn chia sẻ với các mẹ đó là nên tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ, khám đúng lịch, đúng hẹn, kiểm tra máu và làm các xét nghiệm đầy đủ. 

Mình bị nghén đến tận ngày sinh em bé, đặc biệt là vào buổi sáng. Cứ ăn vào là nôn, mà nôn là nôn sạch dạ dày, thậm chí ra cả mật vàng mật xanh. Một ngày cứ như vậy khoảng 10 lần. Nhưng rất may mắn là mình không bị sụt cân, vì cứ mỗi lần nghén 30 phút sau mình lại ăn lại và uống thêm sữa. Cả quá trình mang thai mình tăng 25kg, may mắn là mẹ ăn vào con nên mình không to lên là bao. 

Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 2

- Nhiều mẹ than phiền khi chăm hai con cùng 1 lúc vô cùng mệt, "ngất lên ngất xuống", bạn thấy thế nào? 

Thời gian đầu khi một nách hai thằng nhóc, mình gần như bị trầm cảm, tính nết thay đổi 180 độ, mình rất hay khóc nhất là lúc nào chồng đi làm, bố mẹ đi ra ngoài có việc. Thêm vào đó, thời gian đầu mình sợ hãi, sợ vì không biết mình có chăm nổi 2 nhóc không, chăm con có tốt không? Đặc biệt, mình lại sinh sớm 1 tháng nên các bé phải nằm trong lồng kính 5 ngày, ở viện điều trị 9 ngày nên 3 mẹ con mình không gặp được nhau. Thời gian đó mình khóc hết nước mắt vì thương con, giờ nghĩ lại mình vẫn sợ. 

Chăm hai bé mệt nhất vào là ban đêm, vì 2 bé nhà mình hay lục đục bò lồm ngồm tìm ti mẹ. Mà 1 bé dậy là bé kia thể nào cũng dậy theo (Cười)

Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 3

- Có nhiều bà mẹ nhầm 2 nhóc với nhau vì sự giống nhau của con, bạn thì sao?

Mình thì không bao giờ nhầm giữa 2 bé, mình chỉ sợ nhất là khi 2 bé cùng đi vệ sinh cùng 1 lúc, và đòi ăn cùng lúc mà hiện tượng này thì thường xuyên xảy ra. 

Các bé nhà mình không chịu ti bình, chỉ ti mẹ thôi nên khó khăn vô cùng. Lúc nào bé đòi ị cùng một lúc thì mình luôn phải cần tới sự viện trợ của người thân, còn chuyện ăn thì mình cho bé ti cùng một lúc, mỗi tay đỡ một bé. Thời gian đầu vất vả nhưng hiện giờ mình đã khá quen rồi. Và giờ lớn rồi thì 2 bé toàn tranh mẹ cùng 1 lúc, có khi còn đánh nhau hay đạp nhau để giành mẹ (cười). 

Trộm vía là mình đủ sữa cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu nên sức đề kháng của bé khá ổn. Và giờ mọi chuyện cũng khá suôn sẻ vì ông bà nội bé xin về hưu sớm để giúp mình chăm bé, thời gian đầu thì mình nhờ bà ngoại. 

Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 4

- Bạn được cộng đồng các bà mẹ cho con ăn dặm trên Facebook bầu chọn là hiện tượng lạ, tài giỏi trong việc cho con ăn dặm. Bạn có thể chia sẻ bí quyết để hai bé hơn 10 tháng cao 79cm và nặng 11kg với các mẹ khác?

Sau khi sinh con, mình không kiêng ăn gì, mình ăn mọi thứ đủ chất nên sữa mình khá tốt, bé bú cũng trộm vía nhiều. Khi bé ăn dặm thì mình thường tập trung vào thức ăn, cách nấu sao cho bé hấp thụ được vitamin tối đa, và đánh thức được vị giác để bé có hứng thú với các món ăn hơn. Mình cho bé ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc, các món ăn có khoảng thời gian để bé tiêu hoá nên bé trộm vía hấp thụ khá ổn.

Mình thường xuyên hỏi bác sĩ về dinh dưỡng cho con, những thực phẩm nào tốt cho bé, ăn với lượng như thế nào là đủ, là đúng. Rồi mình dành thời gian tìm hiểu cách chế biến thực phẩm đó như thế nào để không bị mất chất, mất hương vị của món ăn. Trộm vía bé ăn rất ngoan. 

Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 5

- Bé ăn ngoan vậy giờ ngủ và giờ chơi thì như thế nào?

Hai bé nhà mình rất khó ngủ, các cậu ấy lúc nào cũng đòi ti trước khi đi ngủ. Hơn 6 tháng đầu hầu như mình phải thức thâu đêm để trông và chơi cùng con. Ru bé rất khó, có thời gian bé chơi từ 22 giờ đến 8 giờ sáng mới ngủ, có thời gian bé chơi từ 23 giờ đến 4 giờ sáng đi ngủ. 

Sau này, mình luyện cho bé, cứ đến 10 giờ tối, mình tắt hết đèn, cho bé ăn no rồi tự chơi rồi tự ngủ, quả nhiên, bé chơi một lúc rồi lăn ra ngủ ngon lành. Hiện tại, bé không quấy mà chơi và ăn rất ngoan. 

Buồn cười nhất là lúc hai bé tranh nhau đồ chơi. Nhà có rất nhiều món đồ nhưng cứ thấy cậu này cầm cái gì là câu kia lại nhăm nhe ra tranh, hai bên cứ giằng co nhau như thế. Bé nào thua thì bò ra chỗ bố mẹ hoặc ông bà khóc ăn vạ. Sau đó bé kia cũng bò ra tranh bố mẹ hoặc ông bà theo. 

Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 6

- Để có những phương pháp dạy dỗ, chăm sóc hai bé trai sinh đôi chắc bạn cũng rất vất vả?

Mình đọc qua sách dành cho bé và tìm hiểu trên các trang báo mạng khá nhiều. Khi bé có phản xạ về mắt, về màu sắc mình mua các khối xếp hình to màu mè về cho bé chơi, xếp các khối vào nhau cho bé nhìn. Xung quanh giường bé mình dán đề can nhiều màu, các con vật, cây cối. Mình mua đồ chơi thông minh dạng khối về để cho bé tập thả các dạng hình khối vào (và giờ bé biết rồi, mặc dù độ chính xác vẫn chưa cao) mình đặt đồ chơi, kích thích bé với, trèo, kiễng chân hay tìm mọi cách để lấy. Và bé học khá nhanh. Mình cho bé tiếp xúc nhiều với hàng xóm, với các bé lớn tuổi hơn 1 chút để bé thích thú hơn, bạo dạn hơn. 

Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 7

- Hai bé chắc chắn sẽ có lúc nghịch ngợm, đánh nhau, chành chọe nhau. Nhưng lúc đó bạn sẽ làm gì?

Mình sẽ tâm sự với con, đây là cách mình thường xuyên làm từ lâu lắm rồi, từ khi bé đang nằm ngoan trong bụng mẹ. Nếu 2 bé hư, nghịch ngợm, chắc chắn mình sẽ nghiêm nhưng mình sẽ không dùng roi để dạy con, vì phương pháp đó theo mình sẽ không hiệu quả thậm chí còn khiến con bị ảnh hưởng tâm lý. Mình muốn trong mắt con, mình là người mẹ tâm lý, yêu thương con và dạy con những điều hay lẽ phải. Mình sẽ dùng lời nói, dùng hành động nhẹ nhàng, dùng câu chuyện để dạy con những điều nên làm, và không nên làm. 

- Cảm ơn Thái Hà về cuộc nói chuyện rất thú vị này! Chúc Bin Bon hay ăn chóng lớn.Nikita Như Quỳnh hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. Ngoài công việc, chị tất bật đảm nhận vai trò làm mẹ, tỉ mẩn chăm con, chăm sóc gia đình.
Nghe bà mẹ xinh đẹp chia sẻ bí quyết chăm sóc hai bé sinh đôi 8
Chia sẻ
Đọc thêm