54 tuổi tóc vẫn đen bóng không một sợi bạc nhờ duy trì 1 thói quen cực đơn giản
Muốn có mái tóc đen mượt không điểm sợi bạc khi bước vào tuổi trung niên, bạn cần duy trì thói quen dưỡng tóc ngay từ khi còn trẻ.
Đã là phụ nữ, ai cũng muốn sở hữu một mái tóc đen mượt óng ả, nhất là với những người mới chạm ngưỡng hay đang ở tuổi trung niên. Chị em mải miết chạy theo những sản phẩm dưỡng tóc đắt đỏ mong một ngày mái tóc đen bóng suôn mượt trở lại như thời thanh xuân, nhưng lại quên mất một điều chính những nguyên liệu tự nhiên lại là những "bài thuốc" hữu hiệu nhất dành cho chính mái tóc và nhan sắc của mình.
Nhân vật của "Yêu Tóc" - aFamily hôm nay là người phụ nữ rất đặc biệt, cô sở hữu mái tóc đen bóng mềm mại, dù đã ngoài 50 nhưng mái tóc của cô vẫn khiến giới trẻ phải ngưỡng mộ. Bí quyết của cô chính là bước chăm sóc tóc đến từ một nguyên liệu bình dân quen thuộc được duy trì hơn 10 năm.
Nhân vật chia sẻ:
Cô Liên Hương
Sinh năm: 1967
Đừng để đến khi tóc bạc rồi mới lo chữa trị mà hãy chăm chỉ dưỡng tóc khi tóc vẫn còn đen
Giữ được nét thanh xuân cho mái tóc không phải là chuyện một sớm một chiều, chăm sóc như thế nào thì cũng cần có thời gian và kiên trì thì mới có được kết quả như ý. Cô Liên Hương cũng chia sẻ, với các bạn còn trẻ phần lớn là tóc đen khỏe đẹp và các bạn chỉ nghĩ đến việc chăm sao cho tóc bóng đẹp giảm rụng thôi mà ít khi nghĩ đến 10 - 20 năm sau tóc sẽ bạc dần theo thời gian.
Khi đến tuổi thì chắc chắn tóc sẽ bạc nhưng nếu các bạn chăm chỉ dưỡng tóc ngay khi tóc còn đen thì sẽ cải thiện được vấn đề tóc bạc rất nhiều. Không bao giờ là uổng công nếu như các bạn duy trì thói quen dưỡng tóc từ khi còn trẻ.
Phương pháp tự nhiên chăm sóc tóc đen bóng ở tuổi ngoài 40
Tôi năm nay đã 54 tuổi, là người yêu mái tóc đen truyền thống, cho tới giờ vẫn chưa một lần dùng thuốc nhuộm đen trong khi những người tầm tuổi tôi hay nhỏ hơn đã phải nhuộm tóc từ chục năm trước rồi. Bí quyết của tôi chính là thần dược mè đen. Tôi đã dùng mè đen đều đặn mỗi ngày từ hơn 10 năm nay.
Theo các nghiên cứu thì mè đen là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và là một vị thuốc quý trong dân gian, chứa rất nhiều vitamin E, giàu axit béo, nhiều dưỡng chất vi lượng quan trọng như vitamin nhóm B, canxi, magie, sắc tố đen làm đen tóc...
Mè đen được xem là một trong những loại thực phẩm chống lão hóa tốt nhất. Hạt mè đen là một nguồn cung cấp vitamin nuôi dưỡng tóc, chống lại hoặc vô hiệu hóa ảnh hưởng của các gốc tự do gây tổn hại tế bào và gây ra lão hóa (bao gồm cả tóc bạc). Theo Trung Y, hạt mè đen có giá trị chữa bệnh tuyệt vời, nuôi dưỡng thận và gan, thúc đẩy tăng trưởng tóc, cùng việc nuôi dưỡng da đầu và kích thích tăng trưởng tóc, hạt mè đen có thể thúc đẩy sản xuất melanin - sắc tố bảo vệ tóc và màu da.
Bữa ăn sáng hàng ngày của tôi là 1 ly bột mè đen kèm theo khoai lang luộc hoặc trái cây bơ, táo, chuối... chứ không phải là phở, bún, miến hay bánh mì như nhiều người khác. Cứ như thế thực đơn ăn sáng tuy đơn điệu nhưng thật "chất" đó đã theo tôi hơn 10 năm rồi. Vài năm gần đây tôi đã thêm đậu đen xanh lòng và gạo lứt đỏ. Đậu đen xanh lòng cũng có công dụng làm đen tóc rất tốt, còn gạo lứt đỏ là nguyên liệu cũng theo tôi cùng thời với mè đen cho đến nay dùng làm trà gạo lứt rang uống thay nước lọc.
Cách dưỡng tóc đen mượt với mè đen
Nên ngâm hoặc rang lên trước khi dùng vì trong mè đen (cũng như các loại đậu hạt, ngũ cốc) có những chất kháng dinh dưỡng như oxalat, phytates,... gây cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Để giảm thiểu hay loại bỏ các chất này thì nên ngâm hay rang lên trước khi dùng, thì cơ thể sẽ hấp thụ protein từ mè nhiều hơn và dùng sẽ thơm hơn.
1. Bột mè đen pha đậu đen xanh lòng + gạo lứt đỏ
Không nhất thiết phải tỉ lệ nhất định, bằng nhau hoặc mè nhiều hơn các loại khác tùy mình. Mè đen, đậu đen xanh lòng, gạo lứt đỏ mua về rửa sạch, để ráo nước xong đem rang. Khi nghe mùi thơm là được, đừng để hạt bị khét đắng, rang xong để nguội rồi cho vào hũ xài dần. Tôi dùng máy xay nấu hạt để nấu nên để nguyên hạt (có thể xay hạt ra bột cho vào hũ cất, khi dùng chỉ nấu nước sôi chế vào). Cho thêm ít bột sắn dây để tạo độ sánh.
2. Cách nấu bột mè đen
Mè đen tốt nhất nên được rửa sạch và rang lên trước khi nấu. Khi mè vừa nấu chín thì cho nước bột sắn dây vào khuấy đều để tránh vón cục. Bột sắn là để tạo độ sánh cho nước mè, nấu xong cho ra bát là có thể ăn được. Có thể cho thêm ít đường để dễ dùng nhưng đừng ngọt quá vì dùng mỗi ngày nhiều đường quá không tốt.
Mè đen không làm cho tóc đã bạc trở lại đen mà giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm và giữ cho tóc đen lâu bền hơn. Những ai tóc đã bạc một phần dùng mè đen có thể ức chế và giảm tốc độ bạc đối với phần tóc đen chưa bạc.
Lưu ý liều lượng dùng: Mỗi ngày chỉ dùng từ 15 - 20g mè đen
Mè đen rất tốt đối với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng, dùng quá nhiều cũng có thể gây ra một số tác hại như gây hen suyễn, chảy nước mũi do dị ứng với mè, tiêu chảy; axit phytic là chất không có giá trị dinh dưỡng trong mè, sẽ làm giảm hấp thu một số chất quan trọng cho cơ thể như canxi, sắt, kẽm…
Ngoài mè đen, đây là cách giữ gìn tuổi xuân của cô Liên Hương đang duy trì hơn 10 năm
Ngoài dùng mè đen, tôi có uống thêm các viên vitamin E, multi vitamin, omega 3, viên sữa ong chúa, viên cho tóc và móng, vitamin C. Các loại này tôi uống thay đổi luân phiên chứ không phải 1 lần uống hết các loại đó.
(Ảnh nhân vật cung cấp)
Uống trà gạo lứt thay nước lọc mỗi ngày
Tôi uống nước hơn 2l/ngày. Và tôi không uống nước lọc bình thường mà uống nước trà gạo lứt rang, tôi cũng uống hơn 10 năm rồi, cùng thời khi dùng mè đen. Nước trà gạo lứt không làm đen tóc nhưng mát gan thanh lọc cơ thể và đặc biệt là có thể tạo chất nhờn cho các khớp xương chống đau nhức khi lớn tuổi.
Nói không với hầu hết các loại nước ngọt đóng chai
Tôi không dùng với các loại nước đóng chai có mùi và ngọt. Mỗi sáng sớm sau khi tập yoga xong tôi uống 500ml nước chanh mật ong ấm để thanh lọc cơ thể. Trong ngày thay đổi các loại nước cam hay ép trái cây. Các loại nước uống này không làm đen tóc nhưng nó bổ sung dưỡng chất, vitamin làm trẻ hóa cơ thể từ đó cũng làm chậm quá trình lão hóa tóc và làn da.
Không dùng các loại dầu gội công nghiệp
Từ rất lâu rồi tôi không dùng dầu gội công nghiệp nữa vì làm tóc rụng khá nhiều, tóc tôi thuộc loại mảnh và yếu nên rất dễ rụng. Tôi chỉ gội đầu bằng nước bồ kết, chanh pha loãng, thỉnh thoảng kết hợp với vỏ bưởi, ủ dầu dừa cho tóc mềm và bóng mượt.
Hạn chế tối đa những điều có hại cho mái tóc
* Tôi không ra tiệm tóc gội đầu massage vì họ thường gội rất mạnh, chắc chắn là da đầu sẽ tấy đỏ, hư tổn kéo theo tóc rụng rất nhiều.
* Búi tóc hay buộc tóc quá chặt sẽ khiến sợi tóc bị căng thẳng đứt gãy. Vậy nên tôi luôn thường để xõa tự nhiên.
* Chải đầu khi tóc còn ướt sẽ khiến tóc rụng ghê gớm.
* Không vuốt tóc thường xuyên, vì bụi bẩn và mồ hôi trên tay sẽ xâm nhập vào tóc khiến tóc nhanh bết và bẩn.
* Không để tóc quá bẩn hay nhiều mồ hôi rồi mới gội, những lúc như vậy tôi thấy tóc rụng rất nhiều. Nếu làm việc hay hoạt động nhiều mà đầu cảm thấy tóc bết và bụi bẩn là nên gội ngay chứ cũng không nhất thiết phải theo nguyên tắc mỗi tuần chỉ gội 2 - 3 lần. Hoặc làm sạch tóc bằng nước thường thôi cũng được.
Cảm ơn cô Liên Hương về những chia sẻ rất cụ thể và hữu ích, chúc cô luôn trẻ trung, khỏe mạnh và hạnh phúc!