5 lý do khiến các mẹ “sởn gai ốc” khi nghĩ đến Tết

Đối với những bố mẹ có con nhỏ, Tết có lẽ không phải là một kỳ nghỉ lễ dài ngày, mà lại là quãng thời gian cần hoạt động hết công suất để “chiến đấu” với những thiên thần nhỏ của mình.

Không ít thì nhiều, các bố mẹ cũng sẽ đều trải qua những khủng hoảng nhất định trong dịp nghỉ lễ dài nhất của năm này. Dưới đây là một vài trong số những điều khiến bố mẹ có con nhỏ cảm thấy… sợ Tết.

1. Trường học đóng cửa

Đây có lẽ là vấn đề khiến các bậc cha mẹ có con đang ở độ tuổi từ mẫu giáo đến cấp 1 cảm thấy lo sợ nhất. Bạn sẽ phải tìm ra được thật nhiều cách để giúp các bé không cảm thấy buồn chán trong dịp nghỉ lễ cũng như đốc thúc các con làm bài tập Tết.

Đặc biệt, đối với những gia đình có từ 2 con trở lên với độ tuổi sàn sàn bằng nhau thì ngày lễ còn là ngày giải quyết những rắc rối, lục đục mà các cặp anh chị em gây ra.

5 lý do khiến các mẹ “sởn gai ốc” khi nghĩ đến Tết 1
Con nghỉ Tết bố mẹ sẽ phải nghĩ ra đủ trò cho con chơi. (Ảnh: Hương Đỗ)

Nếu trời khô ráo hoặc ấm áp thì việc cho các bé đi chơi ngoài trời sẽ thật dễ dàng, nhưng nếu những ngày Tết mưa rét và lạnh giá thì việc giữ các bé ở trong nhà mà không bị buồn chán đúng là một nhiệm vụ quá khó khăn cho các bố mẹ.

2, Gặp gỡ, thăm hỏi họ hàng, bạn bè

Đối với người lớn, việc gặp gỡ họ hàng bạn bè trong ngày lễ tết có thể rất vui vẻ, nhưng với các bé thì lại chưa chắc. Đặc biệt với những em bé còn quá nhỏ, hay những em bé nhút nhát, hướng nội thì việc gặp gỡ quá nhiều người không hẳn thân thuộc với bé có thể khiến bé khó chịu và khóc lóc. Đến lúc đó chúng ta vừa phải tìm cách dỗ bé vừa phải tìm cách giải thích để không cảm thấy áy náy với đối phương.

Nếu bạn có gia đình ở quê và bạn đưa con về quê ăn Tết thì hãy chuẩn bị tinh thần cho việc bé sẽ bị lạ nhà mất một vài ngày hoặc cảm thấy mệt mỏi vì phải gặp gỡ quá nhiều người và trở nên khó chiều, cáu gắt. Tùy vào tính cách từng bé, hãy tìm ra những biện pháp xoa dịu để bé và gia đình có được những khoảnh khắc thật vui vẻ khi về quê hương ăn tết.

3. Dọn dẹp, dọn dẹp và dọn dẹp

Bạn sẽ cảm thấy công việc dọn dẹp từ trước Tết vẫn kéo dài cho đến tận trong Tết và những ngày sau đó khi lũ trẻ được nghỉ học và bày ra rất nhiều trò để chơi. Rồi con của họ hàng của bạn đến chơi cùng với con bạn, con của bạn bè của bạn cũng đến chơi cùng với con bạn và sau đó là rất nhiều đồ chơi chất ngổn ngang. Dù con bạn cũng có thể giúp bạn dọn dẹp một chút thì bạn vẫn cảm thấy nó bừa bộn ngay sau đó khi sẽ lại có khách đến chơi hoặc bạn đang dọn dở thì cần đi ra ngoài để đi chúc tết.

4. Giữ cho lũ trẻ thói quen ăn uống tốt

Tết chính là thời gian để thử thách sự kiên định của bạn và con bạn. Dù bạn biết đường, nước ngọt là những thực phẩm không hề có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng việc giữ cho chúng không ăn quá nhiều những thực phẩm đó vào ngày Tết quả thật rất khó khăn khi đến nhà nào cũng có một đĩa với mứt và bánh kẹo bày sẵn ở trên bàn và ai cũng hiếu khách khi mời bọn trẻ ăn thật nhiều đồ ngọt.

5 lý do khiến các mẹ “sởn gai ốc” khi nghĩ đến Tết 2
Ngày Tết lũ trẻ sẽ ăn kẹo mọi lúc mọi nơi.... (Ảnh: Hương Đỗ)

Các bé trước mặt bố mẹ còn sợ hãi, nhưng với lời mời nhiệt tình của chủ nhà, bố mẹ lại không tiện từ chối thì việc các bé ăn quá nhiều đồ ngọt là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa trong nhà bạn cũng lại bày một mâm kẹo, bánh, mứt và chỉ cần bạn không để ý một chút là sẽ có bàn tay nho nhỏ vào nhón một viên kẹo hay một miếng mứt. Ôi thật khổ sở, đặc biệt là sau khoảng thời gian ăn kẹo vô tội vạ đó thì việc đưa trẻ vào lại khuôn phép sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

5. Nếp sinh hoạt rối loạn

Ngày Tết là ngày mà các bé dễ bị chệch nhịp sinh hoạt nhất, đối với các bé dễ thích nghi thì việc bé có thức khuya hơn một chút hay ngủ trưa muộn một chút có lẽ không thành vấn đề. Nhưng đối với các em bé nhỏ hoặc các bé có thói quen sinh hoạt theo giờ giấc thì việc buộc phải đi ngủ muộn hay không được ngủ trưa có thể trở thành một thảm họa với bé và với cha mẹ. Bởi điều đó sẽ khiến bé trở nên cáu gắt, khóc lóc khiến cha mẹ cảm thấy thật mệt mỏi khi phải dỗ dành bé.

Đối với nhiều cha mẹ thì nếp sinh hoạt rối loạn chỉ thực sự làm họ khủng hoảng vào những ngày sau Tết, khi  kì nghỉ kết thúc và bé phải đến trường. Thói quen dậy muộn vào ngày lễ khiến cho việc gọi các bé dậy đi học vào buổi sáng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, dù có khủng hoảng thế nào thì những ngày Tết vẫn là một dịp tuyệt vời để cả nhà có nhiều thời gian bên nhau để chia sẻ những điều tuyệt vời của năm cũ và háo hức chờ đón những may mắn của năm mới.
Chia sẻ
Đọc thêm