4 sự thật mẹ bầu cần biết khi muốn giảm cân sau sinh

Ngọc Dung, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bạn đang lo lắng về kế hoạch giảm cân sau sinh? Hãy đối diện với 4 điều thực tế dưới đây khi lên kế hoạch lấy lại vóc dáng sau khi sinh con nhé.

Những bí mật tập luyện

Nhiều bà mẹ nổi tiếng đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng của mình sau khi sinh và kiểm soát cân nặng của họ ngay từ khi đang mang thai. Sau khi em bé ra đời, họ sẵn sàng dành rất nhiều thời gian ở phòng tập để tập luyện các bài tập thể lực với cường độ lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết bạn không nên luyện tập quá mức để giảm cân sau sinh. Các bà mẹ chỉ nên bắt đầu việc tập luyện sau hai đến ba tuần sau sinh nếu không có biến chứng gì (hoặc 4-5 tuần đối với bà mẹ đẻ mổ). Hãy bắt đầu tập luyện bằng các bài tập như đi bộ, chạy bộ hoặc bất kỳ hoạt động nào bạn thích trong vòng khoảng một hoặc hai tuần. 

Thời gian cho phần bụng

Bởi vì các cơ và thành trong bụng của bạn đã bị kéo giãn khi mang thai, nên bụng bạn vẫn có thể sẽ trong tình trạng như vậy trong ba tháng sau sinh, thậm chí sáu tháng sau đó. Yoga và bài tập Pilates có thể giúp đỡ bạn rất nhiều. 

Nếu những gì bạn có thể làm là ép, nén, đứng lên ngồi xuống và vẫn không có được kết quả như bạn mong muốn thì đừng nản chí với kế hoạch giảm cân sau sinh của mình. Lúc ấy hãy tự nhủ đứa con dễ thương mà bạn đang có đáng giá hơn một cái bụng phẳng lỳ mà bạn đang mong muốn.

Giảm cân sau sinh
Ảnh minh họa.

Ngực thay đổi

Mức độ cao của progesterone và estrogen chuẩn bị cho cơ thể tiết ra sữa sẽ làm sưng các mô vú của bạn. Khi cai sữa cho con, hoặc nếu không cho con bú, hormon này sẽ chững lại và phần ngực của bạn có thể sẽ trở lại kích thước bình thường trong vòng một vài tháng. Hạn chế tăng cân trong quá trình mang thai cũng có thể giúp phần ngực phục hồi trở lại nhanh hơn. 

Bàn chân đồ sộ

Gần 75% phụ nữ mang thai trải qua tình trạng bàn chân sưng phù lên. Bà mẹ sắp sinh thường có xu hướng tích chất lỏng trong cơ thể. Lực hấp dẫn sẽ khiến các chất lỏng tích tụ trong bàn chân và mắt cá chân. Nhưng đừng vội rao bán bộ sưu tập giày của bạn bởi vì có thể bạn lại đi vừa những đôi giày, dép của mình như thời gian trước khi có bầu chỉ trong vòng một năm thôi.
Chia sẻ
Đọc thêm