18 bài học cuộc sống trẻ học được từ cha mẹ

Mẹ Sóc,
Chia sẻ

Gương mẫu là một từ khóa quan trọng đối với tất cả những ai làm cha mẹ, bởi vì, trẻ quan sát và học hỏi rất nhiều điều từ cha mẹ mình.

Các con sẽ học hỏi bố mẹ từ những thói quen nhỏ nhất cho đến những điều ảnh hưởng hưởng đến nhân cách và cuộc sống của trẻ sau này.

18 bài học cuộc sống trẻ học được từ cha mẹ 1

Dưới đây là những bài học phổ biến mà mọi đứa trẻ sẽ học hỏi rất nhiều từ cha mẹ mình.

1. Biết chăm chút vẻ ngoài của mình.

2. Thói quen đọc sách

Sở thích đọc sách của bố mẹ chính là nguồn cảm hứng giúp trẻ hình thành thói quen tốt này.

3. Luôn tỉnh táo và nghiêm túc mỗi khi lái xe

Đặc biệt là đừng bao giờ vừa nói chuyện điện thoại vừa lái xe, vì các con có thể sẽ học bạn và gặp phải những tai nạn đáng tiếc sau này.

4. “Chăm sóc” cảm xúc của mình

18 bài học cuộc sống trẻ học được từ cha mẹ 2

Làm người lớn không có nghĩa là phải che giấu và kìm nén cảm xúc bên trong. Nếu bạn phải khóc, hãy cứ khóc, và nếu cần chia sẻ, hãy nói ra để lòng được thanh thản. Học cách thấu hiểu cảm xúc của người khác rất quan trọng đối với mọi thành viên trong gia đình.

5. Mạo hiểm một chút

Hãy nói với con bạn rằng: “Chúng ta chỉ có sống có một lần, vì thế hãy biết tận hưởng và khám phá những điều mới lạ xung quanh mình”.

6. Biết cách sử dụng đồng tiền

Trẻ sẽ học được cách tiêu tiền thông minh từ cha mẹ thông thái của chúng.

7. Biết cách thể hiện tình yêu thương, tôn trọng và lịch sự với bạn đời

Thử đặt mình vào vị trí của con xem bạn muốn có một gia đình như thế nào. Từ đó bạn sẽ biết mình phải làm gì để gìn giữ hạnh phúc gia đình của mình.

8. Yêu thể thao, vận động

18 bài học cuộc sống trẻ học được từ cha mẹ 3

Thay vì nằm dài trên ghế sofa, hãy làm gương cho con bằng cách lựa chọn một môn thể thao để thư giãn và rèn luyện sức khỏe.

9. Có thói quen ăn uống khoa học

Hãy lựa chọn những thực phẩm tốt cho cơ thể và biết cách sử dụng chúng hợp lý để cả gia đình bạn luôn khỏe mạnh và giúp con hình thành ý thức ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

10. Biết yêu cơ thể mình

Nếu bạn biết hài lòng với cơ thể mình, chắc chắn khi lớn lên con sẽ không hay phàn nàn về cơ thể đã được cha mẹ ban tặng.

18 bài học cuộc sống trẻ học được từ cha mẹ 4

11. Tâm sự với các con chuyện “ngày xưa”

Trẻ em ngày nay biết rất nhiều về điện thoại di động, máy tính, internet nhưng chưa bao giờ biết về cuộc sống ngày trước của ông bà, bố mẹ chúng như thế nào. Vì thế, hãy kể cho con nghe những câu chuyện thơ ấu, những năm tháng tới trường đáng nhớ của bạn để con hiểu và tôn trọng thế hệ đi trước.

12. Biết giúp đỡ người khác

Giúp bà cụ qua đường, đỡ người bị ngã xe,…chính là những hành động nhỏ giúp bé học được lòng tốt thực sự từ bố mẹ mình.

13. Biết bảo vệ bản thân

Khi ai đó có hành vi xấu làm tổn hại tới cơ thể, danh dự của bạn, hãy biết phản kháng. Trẻ sẽ nhìn vào đó và hiểu được giá trị bản thân mình và người khác.

14. Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường giờ đây là trách nhiệm của mọi thế hệ, vì thế hãy để trẻ học theo bạn từ những việc nhỏ nhất như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh quanh nhà,… Hoặc hãy làm điều đó vì đơn giản là nếu bạn không bảo vệ môi trường, thế hệ con bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả không mong muốn.

15. Lịch sự

Bé sẽ biết nói “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Làm ơn”… khi bạn cũng dùng những từ này trong giao tiếp. Và chắc chắn, mọi người sẽ có cảm tình với một đứa bé vừa đáng yêu, vừa ngoan ngoãn; còn bạn hẳn sẽ rất tự hào vì điều đó.

16. Biết yêu lao động

Cuộc sống không hề dễ dàng như trong truyện cổ tích, vì thế hãy chứng minh cho con thấy để có được thành quả như hôm nay, bạn đã phải làm việc chăm chỉ như thế nào.

18 bài học cuộc sống trẻ học được từ cha mẹ 5

17. Tôn trọng những người làm trong ngành dịch vụ

Là con người, ai cũng sẽ có những lúc buồn bã, chán nản, và những nhân viên làm trong ngành dịch vụ cũng vậy. Dạy bé biết kiên nhẫn và tôn trọng họ, không cáu gắt chỉ vì đôi khi nhân viên phục vụ bàn chậm mang đồ uống, hay có một sợi tóc trong đĩa thức ăn…

18. Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực không phải là nhìn mọi thứ qua lăng kính màu hồng, mà là biết nhìn ra cơ hội trong những khó khăn. Cuộc sống này luôn có quá nhiều trở ngại, và giữ được lạc quan trước mọi sóng gió thật không hề dễ dàng. Nhưng hãy để trẻ học được rằng: Không có thứ gì tốt hơn bằng việc đi lên từ những trở ngại, khó khăn.
Chia sẻ