11 bài học an toàn chỗ đông người bố mẹ cần dạy con

Bana Houz,
Chia sẻ

Bố mẹ đưa con ra ngoài là dịp tuyệt vời để các con khám phá và cảm nhận cuộc sống, tuy nhiên, cũng có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra với bé. Vì thế, những lưu ý về an toàn cho con khi ra ngoài không bao giờ là thừa để dạy con.

Không có một cuốn sách hay quyển tạp chí nào có thể nói cho bạn biết hết tất cả những cách giữ an toàn cho bé tốt hơn kinh nghiệm sống động từ những ông bố bà mẹ giống như bạn, họ cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi chăm sóc và đảm bảo an toàn cho con mình từ trong nhà ra đến ngoài đường, từ mùa hè cho tới mùa đông hay chỉ đơn giản là những buổi đi chợ trong chưa đầy một tiếng đồng hồ. 

11 bài học an toàn chỗ đông người bố mẹ cần dạy con  1
Bố mẹ nên dạy con những quy tắc an toàn  khi ra ngoài càng sớm càng tốt. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là những cách an toàn, khắc phục rủi ro của các bậc phụ huynh ở nhiều nơi trên thế giới, bạn hãy thử tham khảo và sử dụng trong tình huống cần thiết nhé! 

1. Giữ xe giúp bạn 

Một biện pháp tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bạn có thể nhờ trẻ giữ tay nắm cửa ô tô hay tay lái xe máy (khi bạn đã về số và tắt máy an toàn) hoặc bất cứ thứ gì để bạn vừa thu xếp túi xách, khoá xe, cất áo chống nắng, vừa là một cách để trẻ không chạy nhảy hay đi lang thang ngoài tầm kiểm soát của bạn, trẻ sẽ đứng tại chỗ và đợi cho đến khi bạn làm xong công việc. 

2. Dạy con luôn biết phải ở trong tầm mắt của bạn

Dạy cho trẻ một quy tắc “bất di bất dịch” đó là: “Nếu con không nhìn thấy bố mẹ thì bố mẹ cũng sẽ không thể thấy con, hãy ở những vị trí mà bố mẹ có thể quan sát và nhìn thấy con” 

3. Chuẩn bị cho con thẻ thông tin gia đình

Đặt những chiếc thẻ có ghi đầy đủ thông tin của gia đình bạn vào túi của trẻ, bao gồm tên của con bạn, tên và số điện thoại của bạn. Hãy nhớ nhắc trẻ đưa tấm danh thiếp hoặc thẻ đó cho những người lớn ở những nơi mà trẻ không may bị lạc.

4. Viết số điện thoại của bạn lên người trẻ

Một cách khác nếu như bạn quên làm chiếc thẻ thông tin gia đình đó là khi đến những nơi đông người, hãy viết số điện thoại của bạn lên cánh tay của trẻ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn cần phải nắm tay trẻ để đảm bảo trẻ luôn cùng đi bên bạn một cách an toàn. 

5. Chỉ cho trẻ nơi mà trẻ có thể tìm đến nếu cần giúp đỡ 

Những lúc gia đình bạn tới các địa điểm công cộng hoặc du lịch ở bãi biển nào đó, hãy chỉ cho trẻ biết nhân viên an ninh ở đâu, các cô chú cứu hộ mặc đồ màu gì và trẻ có thể tìm thấy họ ở những nơi nào. Trong nhiều tình huống không an toàn, trẻ sẽ rất cần sự giúp đỡ của người lớn đáng tin cậy.

6. Đeo vòng có kèm thông tin của gia đình lên tay trẻ

Một biện pháp nữa khi bạn cùng trẻ đến các điểm đông người và rộng lớn như bãi biển hay sở thú, bạn hãy đeo những chiếc vòng vào tay của trẻ, đừng quên đính thêm hoặc viết lên vòng thông tin quan trọng: “Bố mẹ cháu tên là…, số điện thoại của bố mẹ cháu là…”. 

7. Dạy trẻ biết cách “Đóng băng” khi cần thiết

Cùng trẻ chơi trò chơi “đóng băng” ở trong nhà, khi đã quen với luật chơi, trẻ sẽ hiểu khi bạn nói “đóng băng!” thì chúng phải dừng lại và đứng im. Trò chơi này thực sự hữu ích khi ra ngoài đường bởi vì nếu không may, trẻ rơi vào tình huống xấu, bạn có thể nói “đóng băng!” để trẻ đứng yên rồi sau đó bạn sẽ hướng dẫn và giúp trẻ xử lý sự cố một cách an toàn

8. Giao cho trẻ một nhiệm vụ

Nếu bé lớn của bạn là một đứa trẻ tinh nghịch và hiếu động, hãy giao cho bé trọng trách đẩy xe cho em bé. Không chỉ rèn luyện được tinh thần trách nhiệm, hạn chế được việc chạy nhảy khắp nơi của bé lớn, mà bạn có thể đồng thời quan sát, để mắt đến 2 đứa trẻ và đảm bảo an toàn cho chúng. 

9. Chơi trò chơi đèn xanh, đèn đỏ

Một trò chơi hữu ích nữa mà bạn nên dạy cho trẻ, trẻ cần được “thực hành” nhiều lần trong nhà và cảm thấy thích thú, tập trung khi chơi nó. Khi gia đình bạn đi chơi hoặc ra ngoài đường dạo phố, những lúc trẻ bắt đầu chạy nhảy, nghịch ngợm, bạn chỉ cần hô “Đèn đỏ!” thì trẻ sẽ tự động dừng lại nếu không sẽ bị phạt vì “chơi sai luật”. 

10. Đọc cho trẻ hoặc cho trẻ đọc và tìm hiểu về các quy tắc an toàn

Bạn hãy dành những khoảng thời gian rảnh rỗi trong tuần để đọc và cùng trẻ tìm hiểu về những quy tắc an toàn. Đó sẽ là những kiến thức “kim chỉ nam” giúp bạn và trẻ đối phó với các rủi ro không mong đợi có thể xảy ra. 

11. Cho trẻ thật nhiều thời gian để chạy nhảy thoải mái

Ngoài các khuôn khổ an toàn mà bạn và trẻ đã “cam kết” với nhau. Bạn cần dành thêm cho trẻ quãng thời gian hoàn toàn tự do để trẻ nhận ra và hiểu sự khác biệt giữa việc được thoải mái chạy chơi với những khi bị giám sát an toàn.  
Chia sẻ