10 bí kíp nuôi dạy con dành riêng cho những người mới làm mẹ

Với những người lần đầu làm mẹ, tình trạng thường xuyên "quay chong chóng" trước những công việc phải làm và những chiêu trò của con là điều không ai tránh khỏi.

Để công cuộc làm mẹ trở nên nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn, các bà mẹ hãy "bỏ túi" các bí kíp dưới đây:

1. Người ta muốn giúp thì cứ nhận lấy lòng thành

Có lúc, bạn ngại ngần không muốn mang ơn, nhưng sau này bạn lại thấy biết ơn rất nhiều. Khi đồng nghiệp muốn giúp bạn làm nốt phần việc cuối ngày để bạn được về sớm một chút chăm con, hãy thoải mái cảm ơn họ, tận hưởng những giây phút hạnh phúc đó.

2. Tiệc sinh nhật không thể làm bạn phá sản

Hãy tạo ra những kỉ niệm thơ ấu thật đẹp cho con và đừng lăn tăn khi nghĩ đến việc phải mua thật nhiều quà cho bé và bạn bè của bé.

Làm mẹ

3. Sắm một chiếc máy ảnh thật tốt và lưu lại vô vàn khoảnh khắc đẹp tươi

Khi nhìn lại, bạn sẽ thấy rất sung sướng vì gia đình bạn đã có những kí ức thật ấm êm.

4. Cho con trải nghiệm, đừng cho vật chất!

Dùng tiền để làm nên kỷ vật chứ không chỉ là mua đồ. Hơn nữa, con nít có cần tiền bạc gì đâu. Áo quần, thức ăn và một nơi để ngủ ngon là đủ rồi. Mua những thứ phí phạm khác? Không cần đâu!

Làm mẹ

5. Con là ưu tiên hàng đầu

Cuộc sống của bố mẹ luôn bận rộn bởi công việc và những thứ cần phải làm luôn tay luôn chân. Nhưng đừng quên rằng điều quan trọng nhất khi làm cha mẹ là dành thời gian cho con. Việc làm này mang lại những giá trị mà tiền không thể nào mua được.

6. Một ngôi nhà không tì vết có ý nghĩa gì đâu?

Trẻ con không quan tâm nhà to hay nhỏ, khang trang hay mộc mạc. Nó chỉ gọi một nơi là nhà khi ở đó có ba mẹ, có tình cảm gia đình và những thứ thân thương nhất mà thôi. 

Làm mẹ

7. Chuyện to chỉ là chuyện nhỏ

Cuộc đời này đôi khi quá ngắn, thời gian thì trôi quá nhanh, nên thật không đáng để ngồi lo lắng vô nghĩa hay hụt hẫng về những việc mình làm chưa tốt lắm trong hành trình làm mẹ. Hãy cho qua đi!

8. Dành thời gian chăm lo cho bản thân

Nếu ốm, hãy đi khám. Cắt tỉa lại mái tóc, tập thể dục... Chăm sóc tốt cho bản thân thì người mẹ mới vun vén được cho cả gia đình no ấm.

Làm mẹ

9. Khi chọn quần áo cho bé, tiêu chí thoải mái nên đặt lên trên thời trang

Các mẹ rất dễ bị xiêu lòng trước những bộ đồ thời trang siêu dễ thương dành cho bé, nhưng đôi khi thứ đó lại không phù hợp với con. Hơn nữa, chỉ những dịp đặc biệt thì mới nên có những bộ cánh lung linh, còn ngày thường đi học đi chơi, hãy tập cho con lối sống giản dị. Để dành tiền cho những thứ quan trọng hơn.

10. Tiết kiệm tiền học cho con từ sớm

Ai cũng nói con nít lớn nhanh lắm, sự thật là như thế. Bạn có thể nghĩ còn quá nhiều thời gian, nhưng chỉ trong nháy mắt, con đã tốt nghiệp cấp ba rồi đó. Lên kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm tiền học lên đại học (nếu có thể thì tính luôn cả chuyện du học) cho bé ngay từ khi bé còn chập chững.
Chia sẻ
Đọc thêm