Đừng làm điều này nếu bạn muốn là cha mẹ tốt

Tôi đã nhìn thấy mình và nhiều người khác mắc phải sai lầm trên hành trình làm cha mẹ của chính mình.

Một ngày nọ, khi đi ngang qua một cửa hàng tạp hóa, tôi bắt gặp một người đàn ông đẩy đứa con gái nhỏ của mình trong chiếc xe đẩy mua hàng. Khi vừa thấy tôi, anh liền nhìn ngay sang cô con gái của mình và nói:

- Nhìn xem, sao tóc tai con hôm nay lại rối tung thế nhỉ? - Vừa nói anh vừa liếc xéo đứa con gái của mình.

Anh hỏi bằng một tông giọng cao và ra vẻ trêu ghẹo, như thể anh đang nô đùa với cô con gái bé nhỏ của mình. Nhưng tôi biết ý định của anh - vì tôi nhận ra rằng mình đã từng làm điều tương tự trước đây.

Làm cha mẹ tốt

Có thể tôi đã sai, nhưng tôi tin rằng anh ấy đang sử dụng cô bé để biện minh cho chính mình về việc tóc tai của con bị rối bù lên. Vì dĩ nhiên người lớn luôn có cái nhìn dễ dãi hơn đối với trẻ nhỏ. Tôi cũng thường làm điều này. Tôi bỗng nhiên phát hiện ra mình đã quên chải tóc hay lau mặt cho con, và khi một ai đó nhìn về phía chúng tôi, ngay lập tức tôi cảm thấy bối rối và sẽ nói điều gì đó tương tự với con mình:

- Kìa, con yêu, sao mặt mũi con lại lem nhem thế này? Hôm nay chúng ta quên cột tóc và lau mặt phải không? - Tôi nói thế và hi vọng rằng sự bối rối của mình sẽ tan biến ngay khi câu nói kết thúc.

Tôi đã nói chuyện với con theo những cách khác nhau, và nói một cách thật lòng, tôi không hiểu vì sao mình phải làm thế.

- Con nghĩ em con bây giờ đang làm gì? - Tôi sẽ hỏi đứa con lớn của mình nếu chúng tôi ra ngoài và tôi cảm thấy như mọi người đang lắng nghe mình. Như thể là một cách ngầm cho mọi người hiểu rằng tôi có 2 đứa con nhỏ phải chăm sóc nên mọi người sẽ thông cảm với việc vì sao tôi ra ngoài mà không trang điểm, với trang phục cẩu thả và đôi mắt mệt mỏi.

- Bây giờ mẹ sẽ mua gói bánh này cho con, nhưng chỉ lần này thôi nhé, con yêu! - Tôi sẽ nói với bé như thế tại cửa hàng tạp hóa để ám chỉ rằng “chỉ lần này thôi” – một cách bào chữa cho hành động của mình khi mua một loại thức ăn không lành mạnh cho bé. 

Làm cha mẹ tốt

Và điều tồi tệ nhất mà tôi làm đó là – nói chuyện thông qua các con – khi tôi thất vọng về chồng. Tôi làm điều đó như một cách để bày tỏ sự bực bội của tôi với chồng vì một việc gì đó mà anh đã làm (hoặc không làm).

- Ok, con yêu - tôi sẽ nói cao giọng.

- Mẹ sẽ giúp con việc này. Người ta chỉ cần mẹ để nấu nướng, giặt giũ và dọn dẹp những mớ hỗn độn của cha con bày ra thôi!

Và thường những động thái gây hấn này của tôi sẽ không được chú ý. Bởi chồng tôi không bao giờ đồng tình với việc thông qua con cái để “đá xéo” nhau giữa hai vợ chồng.

Làm cha mẹ tốt

Vậy tai sao tôi lại làm điều đó? Bởi vì tôi thích cằn nhằn. Và tôi đang viết điều này vì tôi biết không phải chỉ mình tôi mắc phải. Tôi đã nhìn thấy nhiều cha mẹ khác cũng đã làm điều tương tự.

Vì vậy, lời khuyên của tôi với bản thân mình và những người đã từng mắc sai lầm này nếu muốn làm cha mẹ tốt: chúng ta – những người lớn - nên dừng lại. Việc ấy chẳng có ý nghĩa gì cả. Hãy luôn là chính mình. Hãy tự tin. Hạnh phúc với những gì bạn đang có. Và bằng cách đó, con của bạn cũng sẽ trở thành một đứa trẻ tự tin và hạnh phúc với những gì nó có. Phải chăng đó là tất cả những gì bạn hướng tới trong hành trình làm cha mẹ này?

Đôi nét về tác giả bài viết:

Bianca Bujan là bà mẹ 3 con hiện đang sống tại Mỹ. Cô là một blogger được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, cô cũng là người phụ trách chuyên mục nuôi dạy con cho một tờ tạp chí. Bianca Bujan được rất nhiều bà mẹ yêu mến và theo dõi vì những bài viết rất thực của cô về việc làm mẹ. 

Chia sẻ
Đọc thêm