7 tình cảnh ai lần đầu làm cha mẹ cũng phải trải qua

Lần đầu làm cha mẹ, bạn sẽ như đang đi trên một chuyến tàu cao tốc về cảm xúc cho nên hãy thắt chặt dây an toàn nhé!

Bạn sẽ sớm nhận ra một vài điều mới lạ khi có con, ví dụ như mỗi người đều có câu chuyện đi sinh khác nhau, mỗi đứa trẻ đều có những nhu cầu riêng, hoặc các vợ chồng có những cách nuôi dạy con rất khác nhau… Tuy vậy, có 7 tình huống mà hầu như tất cả những ai lần đầu làm cha mẹ đều trải qua. 

1. Bạn sẽ giống như một Zombie mộng du trong vài tuần đầu tiên (và đây chắc chắn không phải là lễ hội Halloween). Lí do là vì trẻ sơ sinh phải được cho ăn suốt đêm. Trong những tháng đầu, bé vẫn chưa hình thành được thói quen về giờ ngủ. Do đó, giấc ngủ của bạn chắc chắn sẽ bị bé quấy rầy, khiến bạn mệt mỏi.

lần đầu làm mẹ 1

Gợi ý giải pháp: Hãy ngủ mọi lúc bạn có thể. Bạn và chồng có thể thay phiên nhau dậy để chăm con. Hãy tự động viên bản thân rằng mọi thứ sẽ cải thiện khi bé lớn lên. Và, đừng ngại đòi hỏi sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè khi đã quá mệt.

2. Sẵn sàng để trở thành một bộ đôi siêu anh hùng, bạn và chồng sẽ trở thành một cặp đôi làm việc ăn ý hơn bao giờ hết. Chăm con là công việc của hai người. Trong khi một người thay tã, người khác có thể pha cà phê. Một người nghỉ trong khi người khác dỗ con. 

Gợi ý giải pháp: Bạn hãy xem việc chăm con giống như việc tham gia một dự án. Bạn và chồng có thể cùng vượt qua thách thức này và bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu bạn là một người mẹ đơn thân, hãy để những người xung quanh giúp đỡ và động viên tinh thần cho bạn. 

3. Trải qua một quá trình học tập bền bỉ. Điều này không nhằm mục đích giúp bạn có được điểm 10 tròn trịa ở môn làm cha mẹ. Cả mẹ và bé đều phải cố gắng để tự giải quyết mọi việc. Mọi thứ sẽ không thể hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên nhưng khi bạn có thể sắp xếp ổn thỏa thì tức là bạn đã kiểm soát được tình hình. 

Gợi ý giải pháp: Hãy kiên nhẫn với bản thân, chồng và cả với con nữa. Bạn đừng kì vọng việc nuôi con diễn ra một cách dễ dàng và thuận lợi ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn từng bước một và bạn sẽ dần cảm thấy “dễ thở”.

lần đầu làm mẹ 2

4. Chào mừng bạn đến với chiếc tàu cao tốc của cảm xúc. Hãy thắt chặt dây an toàn. Các vấn đề về hormone, mất ngủ, lo lắng sẽ khiến cả hai vợ chồng bạn (nhưng đặc biệt là các bà mẹ) rất dễ xúc động. Điều này là bình thường và sẽ tốt hơn theo thời gian.

Gợi ý giải pháp: Hãy để cảm xúc tự nhiên của bạn được tự do thể hiện và giúp những người xung quanh hiểu và thông cảm với bạn. Nếu bạn bị trầm cảm, lo lắng hay tức giận kéo dài, đó là lúc bạn nên liên hệ với các chuyên gia tư vấn tâm lý.

5. Một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy yêu chồng vô cùng nhưng chỉ một phút sau đó, bạn lại muốn được để yên một mình. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc vất vả và bạn sẽ được quan tâm hơn bao giờ hết. Thế nhưng, đó cũng là việc chiếm hết thời gian của bạn, khiến bạn không có thời gian cho những người xung quanh. 

Gợi ý giải pháp: Hãy kết nối với người khác bất cứ khi bạn có thể. Một cái ôm, một sự âu yếm hay một lời động viên ân cần sẽ nhắc nhở bạn về sự tồn tại của thế giới xung quanh. 

6. Quyển sách dạy làm cha mẹ đầu tiên bạn được đọc chính là từ bố mẹ của bạn. Điều này đôi khi khiến bạn lo lắng vì thời thơ ấu ít hoàn hảo hoặc mối quan hệ của bạn và bố mẹ đang trong giai đoạn căng thẳng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dạy con theo những cách mà mình muốn. 

Gợi ý giải pháp: Hãy tự lựa chọn phương pháp dạy con bạn muốn, điểm nào giống điểm nào khác bố mẹ bạn. Nếu thấy vẫn chưa đủ trong cuộc phiêu lưu làm cha mẹ, hãy tìm kiếm những tấm gương từ bạn bè hoặc những chuyên gia, những người có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và động viên khích lệ bạn. Họ sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

7. Không giống như leo núi Everest, hành trình làm mẹ sẽ ngày càng dễ dàng hơn. Thời gian trôi đi, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và chồng. Bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi làm mẹ. Tình yêu thương vô bờ bến của bạn dành cho con sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. Do đó, hãy sẵn sàng bắt tay ngay vào cuộc phiêu lưu này vì chắc chắn là bạn sẽ làm được, bằng cách của chính mình.
Chia sẻ
Đọc thêm