Xử lý thế nào khi biết con chơi với bạn xấu?

Thủy Kiều,
Chia sẻ

Con cái có quyền lựa chọn bạn bè của mình. Đặc biệt, khi con bạn đã lớn, bạn càng khó tác động đến sự lựa chọn của con.

Xử lý thế nào khi biết con chơi với bạn xấu? - Ảnh 1.

Một phần tự nhiên của quá trình trưởng thành là con cái sẽ rời xa cha mẹ và gắn bó với bạn bè đồng trang lứa. (Ảnh: ITN).

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp cận vấn đề bằng sự khôn ngoan, có một số cách bạn có thể gián tiếp tác động đến con và giúp con tránh xa rắc rối.

Tìm hiểu lý do con chơi với bạn xấu

Một lý do khiến cha mẹ không thể tách con mình khỏi một người bạn xấu là vì người bạn đó thường có mối quan hệ bền chặt với con.

Khi một đứa trẻ còn nhỏ, cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời nó. Nhưng khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên, một sự thay đổi lớn sẽ xảy ra. Một phần tự nhiên của quá trình trưởng thành là con cái sẽ rời xa cha mẹ và gắn bó với bạn bè đồng trang lứa.

Điều này hoàn toàn bình thường, nếu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái lành mạnh thì cuối cùng con cái sẽ nối lại liên kết với cha mẹ.

Lý do thứ hai khiến cha mẹ cảm thấy khó khăn trong việc tách con mình khỏi những người bạn xấu là vì một điều đơn giản, họ không thể lấy đi những gì họ không thể thay thế. Cụ thể, cha mẹ không thể thay thế bạn bè của con mình.

Cha mẹ nào cũng muốn tách con khỏi những người bạn xấu, nhưng họ nên biết một số điều không nên vướng vào. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ vượt qua “cơn bão” và giảm thiểu các vấn đề.

Đừng công kích bạn bè của con

Xử lý thế nào khi biết con chơi với bạn xấu? - Ảnh 2.

Sẽ không có ích gì khi bảo ngăn cản con không giao du với người bạn này. (Ảnh: ITN).

Khi phát hiện con tham gia vào một đám đông xấu, bạn sẽ rất khó kiềm chế cảm xúc. Nhưng nếu bạn thực hiện một cuộc tấn công cá nhân vào bạn của con, có lẽ bạn sẽ chỉ rước thêm về một kẻ thù không đội trời chung.

Thậm chí, kẻ thù này có thể thao túng bạn bằng cách nghĩ thêm nhiều trò xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con.

Sẽ không có ích gì khi ngăn cản con không giao du với người bạn này. Thật công bằng và hợp lý khi nói với con rằng bạn phản đối những việc bạn của nó đang làm. Tuy nhiên, đừng biến sự tức giận thành một cuộc tấn công cá nhân. Một khi bạn làm điều đó, bạn sẽ đặt mình vào một trận chiến mà bạn gần như nắm chắc phần thua.

Tranh thủ trợ giúp

Là một phần của quá trình trưởng thành, con đang cố gắng rời xa bạn và tự rèn luyện con đường sống của riêng mình. Điều này là lẽ thường, và vấn đề này chỉ liên quan đến bạn mà không liên quan đến những người khác. Hãy coi cú sốc này là cơ hội để bạn tìm một phương án khuyên nhủ phù hợp hơn cho con.

Bạn nên cố gắng tìm một người lớn có trách nhiệm có thể nuôi dưỡng mối quan hệ với con. Đó có thể là một thành viên trong đại gia đình hoặc một người nào đó trong cộng đồng của bạn. Bạn có thể nhờ người này giữ liên lạc với con và cố gắng hướng dẫn con bất cứ khi nào có thể.

Con bạn sẽ có nhu cầu tâm sự với ai đó, và sẽ tốt hơn nhiều nếu đó là người bạn tin tưởng. Hầu hết thanh thiếu niên chỉ muốn tâm sự với những người có thể làm bạn với chúng.

Làm quen với bạn bè của con

Đây là lời khuyên khá táo bạo nhưng nó thường mang lại tác dụng tốt. Làm quen với bạn bè của con là một trong số những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm.

Biết đâu, bạn sẽ phát hiện ra rằng những đứa trẻ mà con chơi cùng thực sự không tệ như ấn tượng ban đầu của bạn.

Hãy lựa chọn một sự kiện, chẳng hạn như sinh nhật của con, ngày cuối năm hoặc một số dịp đặc biệt khác, nói với con rằng bạn muốn mời bạn của con đến chơi nhà.

Bạn có thể thấy rằng mình đã đánh giá sai những đứa trẻ này. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội gửi thông điệp cho tụi trẻ rằng bạn luôn hoan nghênh chúng.

Kết quả, bạn sẽ có được bốn hoặc năm đồng minh ở vị thế rất mạnh để giúp đỡ bạn vào thời điểm bạn cần nhất.

Lợi ích của việc có bạn bè của con là đồng minh

Điều đầu tiên bạn cần biết là trẻ em có ý thức rất rõ ràng về đúng sai. Chúng có thể đang làm điều sai trái, nhưng chúng nhận thức rõ điều đó.

Thử hình dung kịch bản: con bạn đi chơi với bạn bè vào tối thứ bảy và làm điều mà bạn không muốn biết. Khi đã khuya mà chưa thấy con về, bạn vô cùng nóng ruột nhưng gọi điện thì con không nghe máy.

Lúc này, người mà bạn muốn liên lạc chỉ có thể là những đứa bạn của con. Sự thân thiện và chân thành của bạn sẽ khiến những đứa trẻ này đưa ra quyết định đúng đắn. Còn gì tuyệt vời hơn khi chính những đứa trẻ này sẽ khuyên con bạn về sớm hoặc tự đưa con bạn về nhà.

Theo healthyplace.com

Chia sẻ