Vì sao cứ chiều tối về đêm các em bé mới sinh khóc mãi không thôi, ai dỗ kiểu gì cũng không nín?

Trung Nghĩa, Theo Helino
Chia sẻ

Có một giai đoạn mà các bé mới sinh cứ khóc mãi không ngừng, ngày nào cũng đúng đến giờ đó là khóc không rõ nguyên nhân.

Khi thấy một em bé sơ sinh khóc vào tầm chiều tối, người ta thường nói rằng "Tối rồi nên bé tìm mẹ đấy". Nhưng thực tế không phải bé tìm mẹ, vì mẹ hay ai khác bế thì bé cũng vẫn khóc ngằn ngặt như vậy. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này?

Hiện tượng trên được khoa học giải thích là "giờ phù thủy" - witch hour, còn dân gian thì gọi là "khóc dạ đề". Khóc dạ đề có thể được mô tả là một giai đoạn kỳ lạ mà hầu hết tất cả các em bé sơ sinh đều trải qua. Nó có xu hướng xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi ngày và thường xảy ra vào khoảng từ 5 giờ chiều đến 12 giờ đêm. Cứ tới giờ đó là các bé bất ngờ quấy khóc dai dẳng không thể dỗ được. Khóc dạ đề bắt đầu diễn ra từ tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 kể từ khi em bé chào đời, nó sẽ đạt cực đại vào khoảng tuần thứ 6 và sau đó giảm dần khi bé được 3 - 4 tháng tuổi.

Trong thời gian này, em bé có thể quấy khóc hơn bình thường và cha mẹ khó mà xoa dịu được bé. Bé có thể muốn bú hoặc không chịu bú. Bé có vẻ mệt mỏi nhưng không chịu ngủ. Và có vẻ như chính bé cũng không biết bản thân mình muốn gì. Hành vi này của bé có thể là một thách thức lớn đối với cha mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Nhưng các mẹ hãy nhớ rằng điều này là bình thường.

Vì sao bé lại quấy khóc vào buổi chiều tối và tối?

Witch hour - giờ phù thủy - tưởng là khái niệm lại, ai ngờ em bé sơ sinh nào cũng trải qua, và cha mẹ nào cũng được trải nghiệm - Ảnh 1.

Các em bé sơ sinh chưa biết nói nên chưa thể biểu đạt ý muốn của mình với cha mẹ. Bé sử dụng tiếng khóc như một thứ ngôn ngữ truyền thông điệp. Bác sĩ nhi khoa Harvey Karp - tác giải cuốn sách Understanding Your Child's Brain and Behavior (Tạm dịch: Tìm hiểu về bộ não và hành vi của trẻ) - lý giải hiện tượng khóc dạ đề này dưới góc nhìn chuyên khoa như sau:

- Do nồng độ prolactin của mẹ (hormone "gọi" sữa về) giảm vào cuối ngày, dẫn đến sữa chảy chậm hơn. Và khi dòng sữa chảy về chậm hơn, ít sữa hơn so với nhu cầu của bé khiến bé cảm thấy thất vọng. Bé khóc dỗi. Tuy nhiên, cha mẹ hãy yên tâm, đây là điều bình thường khi nuôi con bằng sữa mẹ. Cho bé bú thường xuyên trong những khoảng thời gian này sẽ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào.

- Bé quá mệt mỏi cũng có thể là một yếu tố góp phần làm nên tâm trạng gắt gỏng vào cuối ngày. Ở độ tuổi nhỏ này, các em bé không thể tự làm dịu mình. Vì vậy, vào cuối ngày, bé cảm thấy cáu kỉnh. Và một khi bé đạt đến đỉnh điểm của sự cáu kỉnh, bé khó có thể bình tĩnh lại.

- Có thể bé khóc vì đau bụng khi nó xảy ra hơn ba tuần liên tiếp, ít nhất ba lần/tuần và thường sẽ kéo dài hơn ba giờ. Hiện tượng này sẽ bắt đầu ngay khi bé được hai tuần tuổi và kéo dài cho đến khi bé được khoảng sáu tuần tuổi. May mắn là nó sẽ hết khi bé được khoảng 3 - 5 tháng tuổi. Mặc dù không ai biết nguyên nhân chính xác của việc đau bụng, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng đó là giai đoạn phát triển.

- Đôi khi bé quấy khóc vì bé bị đầy hơi. Đầy hơi xảy ra trong quá trình bé bú mà nuốt quá nhiều không khí, dẫn đến tình trạng bé cảm thấy không thoải mái và khó chịu.

Vậy làm thế nào để xoa dịu được bé?

Witch hour - giờ phù thủy - tưởng là khái niệm lại, ai ngờ em bé sơ sinh nào cũng trải qua, và cha mẹ nào cũng được trải nghiệm - Ảnh 2.

Cho bé bú thường xuyên, địu bé, cho bé nghe tiếng ồn trắng là những cách có thể xoa dịu em bé trong khoảng thời gian bé quấy khóc, cáu kỉnh và gắt gỏng (Ảnh minh họa).

- Điều đầu tiên cha mẹ cần làm là cho bé bú thường xuyên theo nhu cầu. Điều này là cách an ủi trẻ sơ sinh. Nó giúp bé thư giãn và sắp xếp lại cảm xúc của mình.

- Da kề da giữa mẹ và bé cũng là một cách tuyệt vời để giúp bé bình tĩnh và điều chỉnh lại cảm xúc. Bạn có thể vừa địu bé vừa làm việc của mình, cách này sẽ giúp xoa dịu bé, giảm căng thẳng và giúp bé ngủ ngon hơn. Cha mẹ cũng có thể cho bé nghe tiếng ồn trắng trong khi dỗ bé ngủ.

- Ợ hơi sau mỗi lần bú có thể giúp bé giảm bị đầy hơi hoặc đau bụng. Ợ hơi giúp giải phóng không khí mà bé nuốt trong lúc bú được thoát ra ngoài, cũng giúp bé dễ chịu hơn.

- Quấn cho bé: Trước khi được 4 tháng tuổi, trẻ sơ sinh thường dễ dàng bình tĩnh hơn nếu được quấn trong khăn. Đó là bởi vì nó cho bé cảm giác giống như lúc còn ở trong bụng mẹ. Và khi các cử động của bé bị hạn chế, bé ít có khả năng vồ vập và vô tình làm đau chính mình.

Lần đầu làm mẹ sẽ không tránh khỏi bối rối, lo lắng và có nhiều hoang mang. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm về trẻ sơ sinh và các kĩ năng chăm sóc bé TẠI ĐÂY nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm