Vì sao con thứ lại dễ nổi loạn hơn? Lời giải đáp này của chuyên gia sẽ khiến các cha mẹ vô cùng bất ngờ

Hóa ra việc con thứ thường hư hơn con cả hay con út là sự thật đã được khoa học chứng minh chứ không phải chỉ là lời đồn vô căn cứ.

Lâu nay nhiều người tin rằng con thứ thường dễ bị hư hơn so với các anh chị em và giờ đây đã có bằng chứng khoa học chứng minh đó là sự thật.

Theo nghiên cứu của nhà kinh tế học Joseph Doyle tại trường MIT - ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ thì con thứ trong gia đình có tỉ lệ nổi loạn cao hơn con cả và con út. Và nguy cơ này còn tăng gấp đôi nếu con thứ là con trai.

"Tôi cho rằng kết quả của nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng vì so với con cả, con thứ có nguy cơ vướng vào tù tội, bị cảnh cáo, kỉ luật, đuổi học ở trường, phải vào trại cải tạo thanh thiếu niên cao hơn hẳn", ông Joseph Doyle cho biết.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là hành vi này có thể bắt nguồn từ con cả bởi vì trẻ nhỏ có xu hướng bắt chước hành vi của anh chị lớn.

Vì sao con thứ lại dễ nổi loạn hơn? Lời giải đáp này của chuyên gia sẽ khiến các cha mẹ vô cùng bất ngờ - Ảnh 1.

Con thứ hai có nguy cơ vướng vào tù tội nhiều hơn hẳn so với con cả và con út

"Con cả có tấm gương để học theo, đó là người lớn. Và con thứ hai sinh sau thì có tấm gương là anh chị mình, đôi khi là những đứa trẻ hai tuổi, cư xử không theo khuôn thước nào", Ông Joseph Doyle cho biết thêm.

Để đi đến kết luận này, ông Joseph Doyle đã tổng hợp số liệu từ những gia đình tại Đan Mạch và tại bang Florida (Mỹ). Mặc dù khác nhau về đặc điểm địa lí và môi trường nhưng kết quả nghiên cứu tương đối đồng nhất ở cả hai nơi.

"Ở những gia đình có từ hai con trở lên, khi so sánh giữa con trai đầu và con trai thứ hai thì nguy cơ bị trường kỉ luật và phải vào trại cải tạo thanh thiếu niên hoặc đi tù ở con thứ cao hơn từ 20 đến 40% so với con cả. Số liệu thống kê cho phép chúng tôi cân nhắc những cơ chế khác nhau dẫn đến hiện tượng này và loại trừ những khác biệt về sức khỏe khi sinh và chất lượng trường học của trẻ".

Nguyên nhân thứ hai đằng sau hiện tượng này đúng như nhiều người suy đoán và được kiểm chứng bởi các số liệu trong nghiên cứu của tác giả. Ông Joseph cũng nói thêm đa số là do ba mẹ dành nhiều thời gian cho con cả hơn là con thứ, điều này cũng dễ hiểu bởi vì khi con cả sinh ra thì ba mẹ còn chưa có kinh nghiệm, hay lóng ngóng nên sẽ luôn cẩn trọng và để ý đến con từng chút một, nhưng đến con thứ hai thì đã có kinh nghiệm hơn nên sẽ ít quan tâm đến con hơn.

"Chúng tôi thấy rằng thời gian cha mẹ dành cho con cả nhiều hơn so với con thứ khi trẻ sinh đầu độ tuổi 2-4, tính bằng thời gian ba mẹ nghỉ ở nhà để trông con, điều này chứng minh con thứ 2 sinh ra thì cha mẹ vẫn dành nhiều thời gian bên con đầu khi nhỏ tuổi", ông Joseph Doyle viết.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm