Trước khi quyết định sinh con thứ, các mẹ phải cân nhắc đến ảnh hưởng tiêu cực này

Nhi Trần, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu bạn nghĩ rằng có thêm con thì càng vui cửa vui nhà thì nghiên cứu này lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Bạn có từng thảo luận với chồng về việc có nên sinh con thứ hai không? Có lẽ bạn đang nghĩ về một người em cho đứa con đầu lòng hay nhớ lại về những trải nghiệm tuyệt vời khi lớn lên cùng anh chị em. Hoặc có thể bạn và chồng đã biết những gì mình muốn và mong đợi sau đứa con đầu lòng, vậy nên thêm một đứa thứ hai sẽ ít căng thẳng hơn nhiều. Phải vậy không? Hoặc có thể là bạn muốn một đại gia đình với nhiều đứa con.

Nhưng một nghiên cứu của Úc trên Tạp chí Hôn nhân và Gia đình lại chỉ ra rằng việc sinh con thứ hai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Trước khi quyết định sinh con thứ, các mẹ phải cân nhắc đến ảnh hưởng tiêu cực này - Ảnh 1.

Sinh thêm con thứ hai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của cha mẹ (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu được thực hiện để xem xét những đứa trẻ đầu tiên và anh chị em có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của cha mẹ và áp lực thời gian như thế nào. Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát Động lực học hộ gia đình, thu nhập và lao động Úc với khoảng 20.000 người trong thời gian lên đến 16 năm.

Áp lực thời gian là một loại căng thẳng tâm lý. Những người bị áp lực thời gian sẽ cảm thấy rằng họ có ít thời gian hơn để làm một việc gì đó. Thời gian này có thể là thời gian thực tế hoặc do nhận thức. Những người bị áp lực thời gian thường đưa ra quyết định vội vàng và suy nghĩ không thấu đáo, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

Hai câu hỏi đã được đặt ra trong nghiên cứu này:

- Mọi thứ có trở nên tốt hơn cho cha mẹ khi những đứa trẻ đầu tiên lớn lên và dần trở nên độc lập?

- Người con thứ có làm gia đình bị căng thẳng và áp lực thời gian trở nên tồi tệ hơn?

Hãy nhớ lại khi bạn có đứa con đầu lòng - lúc này bạn hoàn toàn không biết gì và cố gắng tìm ra cách tốt nhất để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. Với đứa con thứ hai, bạn đã biết mọi thứ cần thiết như cách thay tã hay tầm quan trọng của việc dự trữ khăn ướt. Chính bởi vì điều này nên hầu hết các bậc cha mẹ cảm thấy rằng có con thứ hai hoặc thứ ba sẽ dễ xử lý hơn nhiều.

Trước khi quyết định sinh con thứ, các mẹ phải cân nhắc đến ảnh hưởng tiêu cực này - Ảnh 2.

Mỗi một đứa trẻ chào đời thì áp lực thời gian lại gia tăng lên (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên nghiên cứu lại tìm thấy điều ngược lại. Áp lực thời gian trở nên tồi tệ hơn với sự ra đời của một đứa trẻ và gia tăng với mỗi đứa trẻ mới. Bạn sẽ cảm thấy mình có ít thời gian hơn để làm mọi việc và điều này có thể làm gia tăng khoảng cách giữa bạn và người bạn đời. Tệ hơn nữa, điều này ảnh hưởng đến vợ nhiều hơn là chồng.

Ngay cả sau khi đứa con đầu lòng của bạn bắt đầu đi học, thì "áp lực thời gian" không mất đi nếu bạn có đứa con thứ hai. Nó vẫn hiện hữu ở đấy cho dù cả hai cha mẹ đều đang làm việc hay chỉ có một trong hai bạn là trụ cột gia đình. Kể cả nếu một người chuyển sang làm việc bán thời gian hoặc tập trung vào công việc tự do hơn thì cũng không tạo ra sự khác biệt gì. Nghiên cứu cho thấy căng thẳng trở nên tồi tệ hơn khi có nhiều con bất kể hoàn cảnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy sức khỏe tinh thần của bà mẹ cải thiện sau khi sinh em bé đầu lòng. Đồng thời cũng phát hiện ra rằng những bà mẹ có một con không chỉ có ít áp lực thời gian, mà sức khỏe tinh thần của họ thực sự được cải thiện khi đứa con duy nhất của họ lớn lên và trở nên độc lập.

Mặt khác, có thêm em bé thứ hai (hoặc ba) có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của người mẹ. Điều này là do có thêm một đứa con chỉ làm tăng thêm cảm giác về "áp lực thời gian".

Ở các ông bố, nghiên cứu cho thấy sức khỏe tinh thần của nam giới được tăng cường sau khi sinh đứa con đầu lòng, nhưng cũng suy giảm sau khi đứa con thứ hai xuất hiện. Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần của người cha sẽ không có gì thay đổi đáng kể theo thời gian, điều đó cho thấy các bà mẹ cảm thấy sức ép của "áp lực thời gian" tồi tệ hơn trong thời gian dài. Nó là một căng thẳng mãn tính có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn theo thời gian.

Trước khi quyết định sinh con thứ, các mẹ phải cân nhắc đến ảnh hưởng tiêu cực này - Ảnh 3.

Sức khỏe tinh thần của người mẹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn người cha khi có thêm con thứ (Ảnh minh họa).

Vậy, chúng ta có nên sinh con thứ hai không?

Bạn phải biết mọi chuyện không phải lúc nào cũng sẽ thuận buồm xuôi gió. Có một nghiên cứu khác cũng cho thấy sinh con thứ sẽ là một thử thách khó khăn cho bạn và chồng. Trước khi sinh thêm con hãy chắc chắn rằng cả hai vợ chồng đã chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Hãy tự kiểm tra 15 điều bạn có thể mong đợi với đứa con thứ hai để bản thân biết những gì sẽ xảy ra khi có thêm con.

Một điều quan trọng khác là hãy dành thời gian cho bản thân và cho cuộc hôn nhân của bạn.

Khi bạn tìm thấy thời gian để dành cho bản thân, hãy trân trọng nó và biến khoảng thời gian đó thành của riêng mình để thư giãn.

Và khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn với bạn đời, hãy nhớ rằng hôn nhân không bao giờ dễ dàng. Thêm vào đó, hãy nhớ rằng bạn không đơn độc - nhiều người đã vượt qua những tình huống khó khăn nhất và kết hôn. Đây là lời khuyên của họ cho mọi cặp vợ chồng.

Nguồn: Parent, Wiley

Chia sẻ
Đọc thêm