Vật vã cả đêm hết cho con ăn lại thay bỉm, mẹ Ninh Bình luyện con tự ngủ êm ru chỉ sau 1 tuần

Minh Nguyệt ,
Chia sẻ

Sau 1 tuần luyện con tự ngủ, bà mẹ trẻ hạnh phúc khoe lời khen ngợi của ông bà dành cho nhóc tỳ nhà mình “trộm vía em ngoan nhỉ”.

Sau 1 tháng nuôi con khá vất vả, chị Phạm Thị Kim Thoa (Ninh Bình) đã quyết định rèn cho bé Búp (hiện được 3,5 tháng tuổi) theo phương pháp EASY (một trong các cách giúp trẻ sơ sinh thiết lập nề nếp sinh hoạt ngay từ khi mới chào đời) và tự ngủ.

Chị Thoa kể: "Thời gian để con phát triển tự nhiên, Búp thường xuyên thức giấc giữa đêm vào gào khóc. Có đêm mình phải thức cả đêm vì con. Bé cứ ăn xong ị, ị xong đói lại đòi ăn, cứ quanh quẩn mãi đến gần sáng. Mình lại còn phải vắt sữa nữa vì con không chịu ti mẹ trực tiếp. Cực quá lại stress, mình quyết định luyện con theo nề nếp".

Vật vã nuôi con vì cả đêm thức trắng cho bé ăn, ị, mẹ Ninh Bình quyết định luyện con tự ngủ êm ru chỉ sau 1 tuần  - Ảnh 1.

Từ em bé cả đêm hết ăn lại ăn, ị, bé Búp đã ngủ trong "một nốt nhạc" sau 1 tuần luyện ngủ.

Lúc này, bé Búp vừa đầy tháng thì bà mẹ trẻ mua sách về tìm hiểu và lên các hội nhóm nuôi con để học hỏi kinh nghiệm.

Chia sẻ về cách thức luyện con tự ngủ, chị Thoa cho hay: "Trước tiên, mình rèn cho con ăn - ngủ theo cữ. Khó khăn ở chỗ một khi con đã vào giấc ngủ thì rất khó để đánh thức dậy ăn. Mới đầu cũng nản lắm, muốn bỏ cuộc rồi ấy, nhưng khi mình lại đọc được các bài khoe con của các mẹ trên hội lại thèm, lại cố tiếp tục luyện cho con. Chỉ sau 1 tuần kiên trì, bé đã khớp lịch easy 4 (8 - 19 tuần) chuẩn đến từng giây. Ban ngày cứ đến giờ là con dậy, không cần mẹ gọi như trước. Cứ 4 giờ con được ăn một lần, sau đó vỗ ợ hơi, tự chơi và tự ngủ".

Khi nề nếp sinh hoạt ban ngày của bé đã ổn định, chị Thoa "bắt tay" vào việc cai ti đêm cho bé. Nói về phương pháp giúp bé cai ti đêm, chị Thoa bật mí: "Bé nhà mình trước đây có 2 bữa đêm là 12h và 4h sáng. Khi con được 6 tuần thì mình bắt đầu cai ti cho con. Bữa 4h mình giảm dần lượng ăn của con, rồi hỗ trợ bằng ti giả, mất 3 ngày để con bỏ được bữa 4h. Còn bữa 12h mình không để con tự dậy nữa, mà sẽ cho con dreamfeed (là khi con ngủ, chủ động bồng con lên cho bú) lúc 11h. 2 cái song song với nhau, thì tầm 3 tuần là mình không phải dậy cho con ăn nữa, chính thức cai ti đêm lúc gần 2 tháng tuổi".

Vật vã nuôi con vì cả đêm thức trắng cho bé ăn, ị, mẹ Ninh Bình quyết định luyện con tự ngủ êm ru chỉ sau 1 tuần  - Ảnh 2.

Vật vã nuôi con vì cả đêm thức trắng cho bé ăn, ị, mẹ Ninh Bình quyết định luyện con tự ngủ êm ru chỉ sau 1 tuần  - Ảnh 3.

Bé Búp ngày càng trộm vía, đáng yêu.

Để đối phó với tình trạng con thức dậy giữa đêm, bà mẹ Ninh Bình cho biết cách chị khắc phục tình trạng này như sau: "Mình phải cho bé ăn đêm, thay bỉm và 2 việc này làm hoàn toàn trong bóng tối. Khi bé thức giấc giữa chừng thì mình phải cho để con chơi 1 mình, kể cả việc con khóc cũng phải kiên nhẫn để bé tự nín chứ không bồng bế, dỗ dành như mọi khi".

Nhờ sự kiên trì và tìm hiểu kiến thức khoa học, mẹ trẻ đã sớm có được thành quả. Chị Thoa kể: "Mình luyện 3 tuần là con đã cai ti đêm rồi. Cứ như thế mình còn chẳng nhận ra là con theo nếp từ khi nào. Và ông bà thì cứ nghĩ "Trộm vía em ngoan". Hiện tại, con ngủ xuyên đêm từ 19h30 tối đến 7h sáng".

Không chỉ là sự kiên trì, mẹ bà mẹ Ninh Bình cũng phải rất cứng rắn để giúp bé có thể luyện tập vào nề nếp tự ngủ, cai ti đêm.

Trước tiên là sự phản đối của ông bà khi thấy cháu khóc, cháu phải chơi một mình. Là một người mẹ, chị Thoa tâm sự mình cũng rất xót xa nhưng chị chưa bao giờ hối hận vì cho con học theo phương pháp này.

Vật vã nuôi con vì cả đêm thức trắng cho bé ăn, ị, mẹ Ninh Bình quyết định luyện con tự ngủ êm ru chỉ sau 1 tuần  - Ảnh 4.

Chị Thoa chưa bao giờ hối hận vì đã luyện con tự ngủ, cai ti đêm.

"Thấy con theo nếp sinh hoạt nề nếp thì mẹ cực nhàn nên vẫn cố theo dù bị phản đối nhiều. Ra tháng mình có thể vừa chăm con, vừa có thời gian hút sữa, vừa làm được việc nhà, nấu cơm tự ăn được. Chồng đi làm tối muộn mới về nên hai mẹ con cứ chăm nhau vậy thôi. Lúc mới luyện, nghe thấy con khóc cứ rối hết cả lên nhưng hiện tại thì Búp đã là em bé thiên thần rồi", mẹ trẻ hạnh phúc.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ