Uống thuốc phá thai lúc bầu 18 tuần, mẹ bất ngờ khi thai vẫn còn sống, nhìn con chào đời mà tột cùng hối hận

Người mẹ buộc phải đưa ra quyết định đau đớn là phá bỏ con khi mới 18 tuần tuổi nhưng thật bất ngờ, đứa trẻ vẫn chào đời dù sau đó chỉ sống được 10 tiếng.

Khi làm mẹ, việc phải đưa ra quyết định phá bỏ con là điều không hề dễ dàng, thậm chí còn là sự ám ảnh. Mới đây, Loran Denison, 27 tuổi, một bà mẹ trẻ ở Blackburn, Lancashire, Anh đã chia sẻ câu chuyện ân hận tột cùng về quá trình phá thai của mình, khi cô buộc phải bỏ con lúc 18 tuần tuổi, nhưng không thành công, đến khi con ra đời nhưng lại chỉ có thể bên cô được 10 tiếng.

Mắc hội chứng hiếm gặp, mẹ trẻ buộc phải phá bỏ con lúc 18 tuần tuổi, đến khi đứa trẻ được sinh ra ai cũng kinh ngạc - Ảnh 1.

Dù uống thuốc sẩy thai nhưng thai nhi vẫn còn sự sống đến khi chào đời

Hội chứng Edwards là gì?

Hội chứng Edwards là một tình trạng bệnh hiếm gặp, hầu hết trẻ sơ sinh mắc hội chứng này không thể sống đủ tháng hoặc chết vài giờ sau khi được sinh ra vì chúng có thêm một nhiễm sắc thể, số 18.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 13 trong số 100 trẻ sơ sinh mắc hội chứng Edwards được sinh ra có thể sống được hơn 1 tuổi, nhưng hiếm sống được đến khi trưởng thành.

Người mẹ Loran Denison mang thai lần thứ 4 và khi đi siêu âm ở tuần thứ 15 thai kỳ, kết quả kiểm tra cho thấy thai nhi mắc hội chứng Edwards. Đó là một chứng bệnh hiếm gặp và rất nguy hiểm, hầu hết trẻ sơ sinh mắc hội chứng Edwards sẽ chết trước hoặc ngay sau khi sinh ra, hoặc khi còn nhỏ.

Người mẹ trẻ và chồng là Scott Watson, 35 tuổi buộc phải đưa ra quyết định đau lòng là phá thai nội khoa sau khi được bác sĩ thông báo rằng thai nhi khó có thể sống được sau khi sinh ra.

Người mẹ dùng thuốc để gây sẩy thai thế nhưng khi quay trở lại bệnh viện để thăm khám vào lúc 18 tuần 4 ngày, cô vô cùng bất ngờ khi biết thai nhi vẫn duy trì sự sống.

Mắc hội chứng hiếm gặp, mẹ trẻ buộc phải phá bỏ con lúc 18 tuần tuổi, đến khi đứa trẻ được sinh ra ai cũng kinh ngạc - Ảnh 2.

Đứa bé ra đời chỉ nặng 150g

Thế nhưng, người mẹ vẫn phải chấp nhận sự thật đau lòng là đứa trẻ sau khi sinh ra chỉ sống được 10 tiếng, cậu bé Kiyo Bleu Watson sinh ra vào lúc 3h50 chiều ngày 9/4 và qua đời vào lúc 2h30 sáng ngày 10/4, người mẹ đau khổ chia sẻ việc nhìn thấy đứa con ra đi ngay trước mắt mình là một cực hình. Và cô ân hận vô cùng vì đã uống thuốc phá thai mà không biết con đã kiên trì để sống như thế.

Người mẹ xúc động nói: "Tôi rất vui vì có thể có thêm một chút thời gian bên con nhưng điều đó cũng khiến tôi đau khổ hơn rất nhiều. Tôi đã nghĩ việc đưa ra quyết định phá thai đã là sự đau khổ lắm rồi, nhưng bây giờ cảm giác của tôi còn tồi tệ hơn gấp mười lần.

Tôi phải chứng kiến tim của con dần đập chậm lại và con dần trút hơi thở cuối cùng. Bác sĩ nói con bị mắc hội chứng Edwards nên sẽ không sống được, nhưng cậu bé con của tôi đã có một trái tim vô cùng dũng mãnh. Không ai trong số các bác sĩ nghĩ được rằng dù uống thuốc sẩy thai mà cậu bé vẫn sống. Con tôi đã rất kiên trì để sống sót.

Ai cũng bất ngờ vì thai nhi vẫn còn hơi thở dù mẹ đã uống thuốc sẩy thai.

Tôi chỉ cầu cho con được sống sót, khi chồng tôi đón con, thằng bé chỉ nặng 150g, anh ấy đã thốt lên trái tim con đang đập, tất cả đều kinh ngạc bởi khi tôi uống đến viên sẩy thai ngày thứ 6, bác sĩ đã nói như thế là đủ để dừng thai nghén, chúng tôi đều không nghĩ con sẽ còn hơi thở đến hiện tại.

Các bác sĩ cũng nghĩ con không còn sống nên không kiểm tra nhịp tim thai nhi trước khi tôi chuyển dạ, giá như họ đã kiểm tra, tôi ân hận vô cùng và không biết phải nói lời nào để diễn tả cái cảm giác hối hận khủng khiếp đó".

Theo trường Cao Đẳng về Sản, Phụ Khoa tại Hoàng Gia Anh, việc thai nhi vẫn còn duy trì sự sống khi sinh ra trước 22 tuần tuổi là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2005 thống kê có khoảng 66 trẻ sơ sinh sống sót sau ca nạo phá thai mỗi năm và vẫn có hơi thở. Khoảng 1 nửa số đó sống được khoảng 1 giờ đồng hồ, và 1 nửa có thể sống sót đến 10 giờ.

Số liệu nghiên cứu từ Mỹ cho thấy có khoảng 2,3/1.000 trẻ vẫn còn sống sau khi phá thai bằng phẫu thuật, với phương pháp phá thai nội khoa sớm trước 9 tuần thì tỷ lệ này là 1-14/1.000 trẻ.

Uống thuốc phá thai lúc bầu 18 tuần, mẹ bất ngờ khi thai vẫn còn sống, nhìn con chào đời mà tột cùng hối hận - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm