Ứng dụng "trông hộ con" cứu cánh cho hàng chục nghìn phụ huynh giữa lúc các con phải nghỉ học vì dịch bệnh

Trong khi nhiều bố mẹ đang phải đau đầu vì không có ai trông con giúp mà mình vẫn phải đi làm thì đây chính là một ứng dụng cứu nguy cho phụ huynh.

Sự lây lan của virus COVID-19 đã khiến hầu hết các trường học ở Nhật Bản phải đóng cửa để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Điều này đã khiến nhiều bậc phụ huynh rơi vào hoàn cảnh trớ trêu vì không có ai trông con giúp trong khi họ vẫn phải đi làm. Chính vì vậy, một ứng dụng công nghệ đã ngay lập tức ra đời để giúp các ông bố bà mẹ giải quyết được bài toán này. 

Cô Megumi Takahashi, 37 tuổi sống ở Funabashi, tỉnh Chiba (Nhật Bản) cho biết, cô đã nhờ người hàng xóm là cô Ayako Sugiyama, 32 tuổi chăm sóc cậu con trai 4 tuổi của mình vài lần trong tháng 3 thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. 

"Nó giúp tôi rất nhiều vì tôi có thể đi làm ngay cả khi nhà trẻ đóng cửa" cô Takahashi nói. Ứng dụng này có tên "Kosodate Share", là một nền tảng cho phép các thành viên đã quen biết nhau kết nối để tìm người trông trẻ và đưa đón chúng. Ngoài ra, nó còn giúp các phụ huynh có thể trao đổi đồ chơi và quần áo của các con cho nhau. 

Chi phí cho mỗi lần thực hiện yêu cầu là khoảng 500 yên (tương đương khoảng hơn 100 nghìn đồng) mỗi giờ. Số tiền này được trả trực tiếp cho những người nhận trông, đón trẻ. Nhà điều hành ứng dụng AsMama Inc. không thu bất kỳ khoản phí nào đối với các thành viên mà còn cung cấp bảo hiểm thương tích cho trẻ em. 

Đối với những người không có bạn bè trên ứng dụng, nhà điều hành sẽ gửi nhân viên đã được qua đào tạo của họ đến nhận việc. 

Ứng dụng "trông hộ con" cứu cánh cho hàng chục nghìn phụ huynh giữa lúc các con phải nghỉ học vì dịch bệnh - Ảnh 2.

Cô Megumi Takahashi (áo kẻ) và Ayako Sugiyama (áo cam) chơi với con của họ trong một công viên ở Funabashi, tỉnh Chiba hôm 13/3/2020.

Được biết hiện có khoảng 73.000 thành viên đã đăng ký ứng dụng, nhà điều hành cho biết số lượng thành viên mới tăng gấp 10 lần mỗi ngày do hầu hết các trường học trên cả nước đã đóng cửa từ đầu tháng 3 theo yêu cầu của chính phủ. 

Trong tình hình trẻ con nhiều nước phải nghỉ học dài ngày như hiện nay thì quả thực ứng dụng trên là một cứu cánh tuyệt vời được nhiều người lựa chọn.

Tại Việt Nam, ngoài phương án gửi con về quê nhờ ông bà trông hộ thì một số nhóm bố mẹ cũng đã tìm đến phương án trông con tương tự (mặc dù không qua ứng dụng như trên). Đó là gom một nhóm nhỏ các bé hay chơi với nhau hoặc bố mẹ có quen biết nhau, tập hợp các bé lại cùng vui chơi tại một nhà và luân phiên giữa các nhà. Có những bố mẹ thì thuê người quen hoặc giáo viên quen biết đến nhà trông coi con và cũng gom nhóm để giảm bớt chi phí.

Theo: The Mainichi

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm