Tưởng siro, bé trai ngộ độc nguy kịch vì uống nhầm thuốc cai nghiện

M.K, Theo VOV.VN
Chia sẻ

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu kịp thời và cứu chữa cho bé trai 4 tuổi nguy kịch tính mạng do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadone.

Ngày 12/04/2020, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai N.H.C (4 tuổi, Mộc Châu, Sơn La). Gia đình bé C. cho biết, chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) vốn nghiện chất kích thích, nên có sử dụng thuốc cai nghiện Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong, bảo quản trong tủ thuốc gia đình không có khóa.

Mới đây, người chú qua đời nhưng gia đình vẫn chưa vứt thuốc. Vốn tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C. nhầm tưởng là siro nên uống phải. Gần 30 phút sau, người mẹ phát hiện thấy con lơ mơ rồi lịm đi.

Tưởng siro, bé trai ngộ độc nguy kịch vì uống nhầm thuốc cai nghiện - Ảnh 1.

Bé trai đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình lập tức đưa trẻ tới Bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu. Tại đây bé được thở oxy, gây nôn, truyền dịch tăng bài niệu và tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bé thở rít, có nhiều cơn ngừng thở ngắn, được đặt nội khí quản, thở máy và chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

ThS.BS Phan Thị Tâm, Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, BV Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi nhập khoa Chống độc trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu.

Qua xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhi, chúng tôi nhận định, đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu”, BS Phan Thị Tâm nói.

Bệnh nhi đã được điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhi tự thở được qua oxy mash, không còn cơn ngừng thở ngắn, phổi hết ran rít, tuy nhiên bé vẫn ngủ nhiều.

Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhi dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ, đòi ăn. Hiện tại sau 7 ngày điều trị, toàn trạng bệnh nhi tương đối ổn, còn khàn tiếng và thở rít thanh quản.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc khuyến cáo, tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò, thích ăn hoặc uống những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở gia đình. Nhất là tại thời điểm giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, đa phần các trẻ được nghỉ học ở nhà, vậy cha mẹ cần chú ý bảo quản thuốc để tránh những tai nạn thương tâm.

Tưởng siro, bé trai ngộ độc nguy kịch vì uống nhầm thuốc cai nghiện - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm