Từng nghiêm khắc khi thấy con vẽ lên tường, mẹ Hà thành nhận ra sai lầm lớn của mình khi cùng bé đọc xong 2 cuốn sách này

Quỳnh Trang ,
Chia sẻ

“Năm phút nữa thôi” và “Tớ là nghệ sĩ” là hai cuốn sách truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc đến với các bậc phụ huynh về cách nhận thức thế giới trong mắt trẻ thơ.

Đọc sách vốn là nét văn hóa đẹp của nhiều người Việt, đặc biệt ngày nay còn được lan tỏa nhiều hơn bởi các bậc phụ huynh muốn rèn nếp đọc sách từ sớm cho con. Vì lẽ đó mà cùng con đọc sách luôn là một trong những chủ đề được nhiều bố mẹ quan tâm.

Tuy nhiên, với nhiều ông bố, bà mẹ, việc đọc sách cùng con vẫn còn bỏ ngỏ bởi họ chưa biết chọn quyển sách gì? Đọc cùng con như thế nào để đem lại hiệu quả thì không phải phụ huynh nào cũng rõ. Chính vì vậy mà bài viết review về những cuối sách hay để đọc cùng con của chị Vân Anh (mẹ của 1 em bé gần 2 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội) đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều ông bố, bà mẹ. 

Nhờ đọc sách cho con mà thấu hiểu những hành động tưởng chừng là sai của con

Hai cuốn sách mà chị Vân Anh giới thiệu với các bậc phụ huynh là "Năm phút nữa thôi" và "Tớ là nghệ sĩ" của tác giả Marta Altes. Nói về lý do giới thiệu 2 cuốn sách này cho mọi người, chị Vân Anh chia sẻ, chị từng thấy con cầm bút màu vẽ lên tường, bé còn chỉ cho chị. Nhưng lúc đấy chị nghiêm túc nói: “Con không vẽ lên tường, lau sạch chỗ lem nhem đi”. Bé vẫn làm theo lời mẹ dạy, nhưng nét mặt hơi buồn và hụt hẫng.

Nghiêm khắc với con vì chúng vẽ nguệch ngoạc lên tường, mẹ trẻ Hà thành nhận ra sai lầm lớn của mình khi đọc xong hai cuốn sách này cùng con - Ảnh 1.

Nét vẽ nguệch ngoạc của con trên tường được chị Vân Anh dán thêm sticker hình động vật sinh động.

Thế nhưng, khi biết đến và đọc xong 2 cuốn “Năm phút nữa thôi” và “Tớ là nghệ sĩ” cùng con, suy nghĩ của chị Vân Anh bắt đầu thay đổi. Chị dần nhận ra rằng bản thân hiểu về thế giới trong mắt con thật ít. Từng nét vẽ nguệch ngoạc lên tường đây chẳng phải là cách mà trẻ con thể hiện thế giới trong mắt chúng với mọi người đó sao? Vậy mà có lúc chị lại nghiêm khắc, cư xử với bé bằng nhận thức của một người lớn.

Tâm sự với chúng tôi, chị Vân Anh nói: "Mình dần hiểu rằng bé chỉ muốn vẽ thêm vài thứ để vui vẻ hơn thôi. Hóa ra ra từng nét vẽ của con dù nguệch ngoạc nhưng đó chính là nhận thức của bé về thế giới. Và mẹ không nên ngăn cản sự sáng tạo đó của con. Dần dần mình lại thấy yêu những nét vẽ đó cực kỳ".

Chị Vân Anh cùng con đọc sách mỗi ngày.

Chia sẻ thành quả nhờ việc đọc sách cùng con, chọn đúng những quyển sách bổ ích và bên con mỗi ngày, chị Vân Anh đã rèn được nếp đọc sách từ sớm cho bé nhà mình. Hàng ngày cứ mỗi giờ chơi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, chị đều cùng con đọc sách. Cứ đều đặn như vậy đến nay đã được hơn 1 năm rồi và chưa từng bỏ ngày nào, dù con có ốm hay đi tiêm về mệt. Chị cũng luôn tôn trọng sự yêu thích của con với loại từng loại sách mà con muốn.

Nhờ vậy mình nhận ra việc đọc sách bạn ý nhận biết thế giới nhanh hơn, cũng kiên nhẫn hơn và đặc biệt là bé không bị lệ thuộc vào tivi hay các thiết bị điện tử khác nữa” – Chị Vân Anh nói.

“Năm phút nữa thôi” và “Tớ là nghệ sĩ” có gì?

Đây đều là những “đứa con tinh thần” của tác giả minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng Marta Altes, người Mỹ. Cô là một trong những họa sĩ vẽ tranh minh họa thiếu nhi tài ba và giành được giải thưởng lớn với các tác phẩm tiêu biểu như: "Tớ là nghệ sĩ", "Ông tớ",…

Quay trở lại với cuốn: “Năm phút thôi” đang được các bạn nhỏ yêu thích. Đây là cuốn sách kể về 3 bố con nhà cáo. Trong khi bố cáo thì luôn ám ảnh về thời gian và luôn vội vàng giục con: “Mình phải về thôi”, “mình sắp muộn rồi”, “không có thời gian đâu con”,… thì đối với hai bé cáo con điều đó lại chẳng mảy may gì. Với bọn nhóc, 5 phút đối với chúng là khoảng thời gian dài bằng có thể kết thêm một người bạn mới ở bến xe này, con có thể ngắm những chú chim đang bay lượn này, con có thể nhảy trên vũng nước này,… biết bao nhiêu là việc.

Nhưng suy cùng điều tác giả muốn gửi gắm trong câu chuyện của 3 bố con nhà cáo rằng dù con có hiểu thời gian đến thế nào, thì những phút giây được nghe bố đọc truyện thật ngắn ngủi. Và cứ thế mỗi tối con lại đòi hỏi thêm 5 phút nữa thôi. Để có thật nhiều thời gian ở bên bố.

Nghiêm khắc với con vì chúng vẽ nguệch ngoạc lên tường, mẹ trẻ Hà thành nhận ra sai lầm lớn của mình khi đọc xong hai cuốn sách này cùng con - Ảnh 3.

Hai cuốn sách "Năm phút nữa thôi" và "Tớ là nghệ sĩ" của tác giả Marta Altes.

“Tớ là nghệ sĩ” lại là một cuốn sách đặc biệt thú vị về một cậu nhóc luôn tự hào mình là một nghệ sĩ. Có thể trong mắt mẹ, những “sáng tác nghệ thuật” của bé luôn là sự nghịch ngợm sẽ làm rối loạn mọi thứ. Nhưng trong mắt “nhà nghệ thuật nhí”, cậu đang tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thực thụ. 

Hàng ngày bé sáng tạo nên những bức tranh độc đáo trên tường nhà, tạo nên một khu “mùa xuân giữa mùa đông” trong tủ lạnh, tạo nên những “chuyển động” vô cùng đặc biệt chỉ bằng một cái quạt và những cái mắc áo. Những công việc “nghệ thuật” đó thực sự chỉ có thể làm được bởi những nghệ sĩ tài ba mà thôi. 

Nếu đang tìm kiếm một cuốn sách giúp con phát huy hết khả năng của bản thân thì “Tớ là nghệ sĩ” là một câu chuyện vô cùng thích hợp. Ở đó mở ra một thế giới đầy màu sắc giúp các bé phát huy trí tưởng tượng “biết nhìn thấy nghệ thuật ở những nơi không ngờ tới”. 

Và “Tớ là nghệ sĩ” cũng ẩn chứa thông điệp truyền cảm hứng tới các bậc phụ huynh: “Hãy để các bé thể hiện hết tài năng của mình”. Bố mẹ đừng sợ bẩn, đừng sợ lộn xộn, đừng cáu giận với những trò nghịch ngợm của trẻ nhỏ, bởi nhờ sự khám phá đó sẽ giúp bé tìm ra tài năng thực sự của mình. 

Nghiêm khắc với con vì chúng vẽ nguệch ngoạc lên tường, mẹ trẻ Hà thành nhận ra sai lầm lớn của mình khi đọc xong hai cuốn sách này cùng con - Ảnh 4.

Chia sẻ