Mẹ Hà Nội kể về "những điều đặc biệt" khi cùng con đọc sách, tiết lộ bí quyết để bé yêu sách hơn điện thoại, ipad

Phương Ly,
Chia sẻ

Với mong muốn con được tận hưởng trọn vẹn niềm vui từ việc đọc, chị Minh Anh đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để đồng hành cùng các con.

"Cùng con đọc sách" luôn là một chủ đề được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Thật đáng trân trọng biết bao khoảng thời gian bố mẹ được cùng con đắm chìm trong những cuốn sách, truyện, quên đi mọi lo âu cuộc sống và tìm kiếm niềm vui từ những trang sách đó. 

Với chị Minh Anh (32 tuổi, đến từ Hà Nội), mẹ của hai em bé Tít (6 tuổi) và Mít (3,5 tuổi) cũng vậy. Đối với chị, sách không chỉ đem lại kiến thức cho các bé mà còn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn thế. 

Nhận được nhiều điều tuyệt vời từ khi cùng con đọc sách

- Chào chị Minh Anh, chị đã cho hai bé nhà mình đọc sách từ khi nào?

Mình đọc sách cùng các con từ rất sớm. Khi bắt đầu mang thai bé đầu lòng, mình đã tìm hiểu về các phương pháp giáo dục sớm và nhận ra được lợi ích của việc đọc sách cho con. Bởi vậy mà từ lúc bé nhà mình còn trong bụng mẹ đã được nghe rất nhiều chuyện thiếu nhi rồi. 

Sau khi con chào đời, mình bắt tay vào giới thiệu, dành thời gian cho con tương tác và nghe mẹ đọc mỗi ngày một chút. Đến khi có bầu bé thứ hai thì ngày nào bé cũng được nghe mẹ và chị đọc sách.

Đọc sách là thói quen hàng ngày của các con chị Minh Anh. 

- Tiêu chí nào được chị đề cao khi lựa chọn sách cho con?

Mình thường chọn sách tranh phù hợp với từng độ tuổi của con. Khi con còn nhỏ, cụ thể là dưới 3 tuổi thì mình ưu tiên sách vải, sách bồi cứng, còn sau đó là sách bìa cứng được biên tập và in ấn chỉn chu, đẹp đẽ. Mình lựa chọn rất cẩn thận bởi sách không chỉ để đọc mà các con còn thẩm thấu được cái đẹp của nghệ thuật ngôn từ và hình ảnh ngay từ nhỏ.

Mình cũng hay theo dõi mục điểm sách thiếu nhi của các tạp chí, báo như: The NewYork Times, The Guardian, web chuyên về review sách như Goodreads và các giải thưởng sách nổi tiếng thế giới. 

- Chị mong muốn bé sẽ nhận được những gì từ việc đọc sách?

Mình đọc sách cùng con mỗi ngày không phải vì mong muốn con sẽ nhận được gì hay sẽ giỏi giang hơn người mà chỉ đơn giản là vì muốn con được tận hưởng trọn vẹn niềm vui từ việc đọc. Nhờ những cuốn sách mà con có thời gian gắn bó yêu thương bên bố mẹ, khám phá được nhiều điều mới mẻ, thoả mãn được trí tò mò và đặc biệt là con có thể tạo ra được thế giới tưởng tượng của riêng mình. Mình nghĩ những gì bé nhận được đến hoàn toàn tự nhiên chứ không phải do mong muốn từ cha mẹ.

Thật ra mà nói, chính mình mới là người "nhận được" những điều tuyệt vời bất ngờ khi cùng con đọc sách. Những lần con sử dụng được từ vựng mới từ trong sách hay nêu được ý kiến của con về một câu chuyện vừa nghe đọc, tất cả những thứ đó làm cho mình cảm thấy hành trình đi cùng con trở nên màu sắc hơn, ý nghĩa hơn biết bao.

Tủ sách với rất nhiều cuốn sách, truyện hay cho các bạn nhỏ. 

 - Các bé nhà chị có hứng thú với những loại sách mẹ lựa chọn không?

Tất nhiên là có chứ! Mình nghĩ, em bé nào cũng thích mê những cuốn sách đẹp và phù hợp với độ tuổi của mình. Tuy nhiên mình cho rằng con hứng thú với sách chủ yếu chính là vì có bố, mẹ đồng hành cùng con trong việc đọc. 

Chị thấy bé tiến bộ thế nào sau một thời gian tiếp xúc với sách?

Mình thường không nhìn vào sự tiến bộ của con mà nhìn vào sự trưởng thành về cảm xúc của các bạn. Thói quen đọc sách hàng ngày giúp các bé luôn cảm thấy vui vẻ, bình an và không ngừng tò mò, quan sát, khám phá hay đặt ra những câu hỏi mới cho bố mẹ mỗi ngày. 

Mình thường đọc cùng con những cuốn sách có chủ đề về sự khác biệt hay sự tử tế và thấy các bé lớn lên rất ấm áp, biết cảm thông và rất thân thiện.

Tạo thói quen đọc sách cho con như một nếp sinh hoạt

- Có khi nào bé cảm thấy chán, không thích đọc sách nữa không? Trong trường hợp đó chị thường làm gì?

Ngoài đọc sách con vẫn cần những hoạt động vui chơi, giải trí khác. Quan trọng là bố mẹ sắp xếp thời gian biểu hợp lý và luôn đồng hành, dõi theo con. Vì thế, các bé nhà mình chưa thấy chán đọc sách bao giờ, các bé luôn mong chờ và háo hức đợi đến giờ đọc sách cùng bố mẹ. 

Ngoài ra, có một yếu tố mà mình nghĩ không thể bỏ qua. Đó là trẻ con luôn nhìn vào người lớn để noi theo, nhất là bố mẹ. Ở nhà mình, hai vợ chồng đều thích đọc sách, dù thể loại có thể không giống nhau thì mỗi người đều dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc sách. Con cái nhìn thấy việc đọc ấy cũng bình thường như một nếp sinh hoạt, thế là thói quen đọc hình thành tự nhiên thôi.

Hai vợ chồng chị Minh Anh đều thích đọc sách nên các con có cơ hội nhìn bố mẹ để noi gương.

- Chị có lời khuyên nào cho các mẹ đang muốn cho con tiếp xúc sớm với sách không? Vì hiện tại có một sự thật là nhiều trẻ nhỏ thích điện thoại, ipad hơn sách.

Mình nghĩ rằng bố mẹ có thể đọc sách cho con nghe càng sớm càng tốt. Thời điểm thích hợp nhất chính là "ngay bây giờ". Để bé thích sách thì cần thời gian và cả sự kiên nhẫn trên đường dài, ngoài ra, việc lựa chọn sách đẹp, đúng độ tuổi và phù hợp với sự phát triển của bé cũng giúp bé dễ dàng tiếp nhận và yêu thích cuốn sách đó hơn.

Bố mẹ hãy thử tự mình đọc các tựa sách của con để hiểu rõ hơn tựa nào hay, tựa nào phù hợp. Khi mình rất thích một cái gì đó thì mình mới có thể chia sẻ hiệu quả cho người khác. Thế giới sách của trẻ con thật ra có nhiều điều sâu sắc, thú vị lắm, chỉ cần bỏ chút thời gian ra là các bố mẹ thấy thêm được biết bao thứ truyền cảm hứng cho cả mình và con đấy.

Mẹ Hà Nội kể về "những điều đặc biệt" khi cùng con đọc sách, tiết lộ bí quyết để bé yêu sách thay vì điện thoại, ipad - Ảnh 5.

Rất nhiều quyển sách hay được chị Minh Anh giới thiệu cho mọi người.

- Hiện tại 2 bé nhà chị đang đọc sách gì? Một ngày bé dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc sách?

Hiện tại mùa này hai bé nhà mình ở nhà nên thường dành khoảng vài ba tiếng mỗi ngày cho hoạt động đọc sách và các bé vẫn chủ yếu là đọc sách tranh thiếu nhi (picture book). 

Bé lớn thì bắt đầu đọc sang các sách chia thành nhiều tập nhỏ hay phân chương có minh hoạ như bộ: "Những chuyện kể của Thornton Brugess" và "Nhật ký của cú nhỏ", "Sóc Sợ Sệt" và bé rất thích. Bé nhỏ thì vẫn say mê với các cuốn sách tranh hài hước, bất ngờ hoặc những cuốn về tình bạn ấm áp và những câu chuyện nuôi dưỡng sự tử tế như: "Cún nhà tớ tên Gấu", "Có một bức tường ở giữa trang sách", "Nâu nâu thị thành, xanh xanh đồng quê". Bé lớn nhà mình giờ cũng bắt đầu bắt chước bố và mẹ để đọc sách cho em trai nghe.

Ngoài ra, các bé cũng đang rất hào hứng với các cuốn sách tranh khoa học hài hước như: "Tưởng khác mà giống" hay "Bật mí bí mật" và "Tớ ứ phải Gấu nhá!".

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!

Mẹ Hà Nội kể về "những điều đặc biệt" khi cùng con đọc sách, tiết lộ bí quyết để bé yêu sách thay vì điện thoại, ipad - Ảnh 6.

Chia sẻ