Tư vấn dinh dưỡng cho con

Tư vấn cho bé sinh non lười bú

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Em chào bác sĩ, bé nhà em sinh sớm 1 tháng, cân nặng lúc sinh là 2,6kg. Giờ bé được 4 tháng rưỡi, cân nặng 5,2kg.

Có khoảng thời gian bé bị viêm họng, viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa. Bé được điều trị và bú 90ml/ lần x 8 cữ/ ngày. Rồi bỗng dưng bé bị ộc sữa liên tục, em cho bé uống bioacmin nhưng lượng sữa còn 40ml/ lần x 8 cữ/ ngày. Mỗi lần bú phải ép rất lâu cháu mới bú.

Nay em nhờ bác sĩ chỉ em phương pháp cho bé chịu bú và tăng lượng sữa bú. Em đang sợ bé bị suy dinh dưỡng và còi xương. (Tuyen Luu - eryca_11...@yahoo.com.vn)


Trả lời:

Bạn thân mến!

Mặc dù con của bạn sinh thiếu tháng (khoảng 36 tuần) nhưng cân nặng khi sinh ở trong giới hạn bình thường, tuy nhiên tốc độ tăng cân của bé chỉ đạt 2,6kg/4,5 tháng là chậm nhiều so với chuẩn.

Tư vấn cho bé sinh non lười bú

Trung bình 4,5 tháng đầu bé trai tăng 3,9kg; bé gái tăng 3,7kg. Hiện tại bé có tình trạng suy dinh dưỡng gầy mòn độ I (trung bình 4,5 tháng tuổi bé trai nặng 7,25kg; bé gái nặng 6,65kg).  

Biếng ăn và nôn trớ (có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này) xảy ra trên trẻ suy dinh dưỡng là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé, như vậy lựa chọn tối ưu là sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn cũng nên lưu ý: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng tuổi và tiếp tục cùng thức ăn bổ sung cho đến tròn 24 tháng tuổi.

Trong trường hợp không có sữa mẹ có thể thay thế cho trẻ bằng sữa công thức phù hợp với lứa tuổi. Ở lứa tuổi này bé cần khoảng 750 - 850ml sữa/24 giờ, bạn không nên ép bé ăn, nhất là ngay sau khi bé nôn trớ (ọc), cần chia nhỏ bữa cho bé.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm