Bé sinh non có nên cho ăn dặm sớm?

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Mask Online

Thưa bác sỹ, bé trai nhà e sinh non ở tuần thứ 33. Em cũng băn khoăn không biết có nên cho cháu ăn dặm không vì cháu là trẻ sinh non?

Khi sinh bé chỉ nặng 2,1kg. Bây giờ cháu đc 4 tháng tuổi và nặng 6.7kg. Cháu không bú mẹ nên từ tháng thứ 2 cháu ăn sữa ngoài hoàn toàn. Hiện tại, ban ngày cháu ăn rất ít. Từ sáng đến 6h tối có hôm cháu chỉ ăn đc 2-3 lần 160ml sữa. Tức là 1 ngày cháu ăn đc khoảng 5-6 lần của 160ml sữa (800ml-960ml sữa mỗi ngày).

Em cũng băn khoăn không biết có nên cho cháu ăn dặm không vì cháu là trẻ sinh non. Bác sĩ có thể cho em lời khuyên và hướng dẫn cho em lịch ăn 1 ngày cho bé có được không ạ. Hơn nữa em cũng muốn hỏi thêm là nếu ăn được thì bé 4 tháng tuổi có thể ăn những loại rau gì, hoa quả gì và những loại củ gì, liều lượng như thế nào là phù hợp.

Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ ạ! Em rất cần được tư vấn ạ. (Vũ Lan Anh lananh19...@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Lan Anh thân mến!

Bạn có thể yên tâm vì dù sinh non, nhẹ cân nhưng hiện tại con trai của bạn có cân nặng trong giới hạn bình thường (Theo chuẩn tăng trưởng trung bình bé trai 4 tháng tuổi nặng 7,0kg; cao 63,9cm). Như vậy tốc độ tăng cân của bé trong 4 tháng qua là rất tốt (trung bình tăng khoảng 3,7kg/4 tháng).

Bạn nên duy trì lượng sữa cho bé như hiện tại (nên hạn chế các bữa ăn đêm, tăng bữa ban ngày và có thể tăng dần đến 180ml/1 bữa) cho đến khi bé tròn 6 tháng tuổi. Từ tháng thứ 7 mới nên cho bé ăn dặm (theo nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc và làm quen từng loại thức ăn). Tuy nhiên bạn cần lưu ý kiểm tra chiều cao của bé, nếu bé có chiều cao thấp hoặc có dấu hiệu bất thường khác kèm theo bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể hơn!

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chia sẻ
Đọc thêm