Chọn sữa cho bé sinh non

Mẹ Cốm,
Chia sẻ

Bé Cốm được sinh ra khi vừa tròn 7 tháng tuổi, chỉ nhỉnh hơn con mèo con nhà bà nội một tý, nặng có 1,6kg.

Bé Cốm được sinh ra khi vừa tròn 7 tháng tuổi, chỉ nhỉnh hơn con mèo con nhà bà nội một tý, nặng có 1,6kg. Sau khi sinh, con phải nằm viện nửa tháng mới được về nhà. Vì mẹ Cốm ít sữa, nên Cốm thường phải ăn một loại sữa đặc biệt của bệnh viện. Khi Cốm về nhà, bác sỹ đã dặn đi dặn lại mẹ Cốm phải cho con ăn đúng loại sữa, nếu không con sẽ rất yếu”. Nhưng bà nội Cốm lại bảo: Ngày xưa đẻ non ăn sữa bò, cơm nhá có sao đâu.. Bây giờ cứ vẽ…

Với những em bé sinh non, cần nạp lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều lần những em bé bình thường. Thế nhưng hệ tiêu hóa của các em bé ấy lại yếu hơn vạn lần so với các bé bình thường. Điều đó khiến các bố mẹ rất khó trong việc chăm sóc cho con.

Mẹ Cốm cho biết, thực tế cho thấy rằng, một ngày ở trong bụng mẹ bằng cả tuần bé ra ở ngoài. Chính vì thế, các bé đẻ con, các cơ quan trên cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, các chức năng cơ thể còn kém rất nhiều so với các bé sinh đủ tháng.  Đặc biệt, hệ tiêu hóa của các con còn rất yếu. Nhiều bé không thể ngậm ti mẹ. Thể tích dạ dày của con rất nhỏ và có thể vẫn ở tư thế nằm ngang. Các enzyme tiêu hóa chưa đầy đủ khiến cho việc hấp thu kém, dễ bị đầy bụng, trớ sữa, tiêu chảy. Trong khi đó, nhu cầu dinh dưỡng, protein, vitamin, khoáng chất lại cao hơn các bé đủ tháng để các bé đẻ non có thể nhanh chóng hoàn thiện chức năng.

Các bác sỹ khuyến cáo rằng sữa mẹ rất tốt cho các bé mới sinh, đặc biệt là sữa non rất cần thiết cho trẻ đẻ non cũng như mọi trẻ sơ sinh khác. Sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa nhất nên rất phù hợp với chức năng cơ thể còn yếu của bé đẻ non. Sữa đầu của phụ nữ đẻ non tốt hơn sữa của các mẹ đẻ đủ tháng. Với những bé chưa có phản xạ bú được, các bác sỹ khuyên các mẹ hãy vắt sữa mẹ, dùng thìa đổ cho bé. Tốt nhất hãy cho bé ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít.

Nếu mẹ không có sữa, bé ăn sữa ngoài, tốt nhất bố mẹ nên chọn loại sữa dành riêng cho trẻ đẻ non. Loại sữa này khác hẳn so với các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh bình thường. Loại sữa này giàu chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các thành phần đặc biệt và dễ tiêu hóa hơn.
 
 
Các bé sinh non thường phải nằm lồng kính khi vừa sinh ra (Ảnh minh hoạ).

Đặc biệt, các bé đẻ thiếu tháng thường quen với đồng hồ sinh học giống như thời gian trong bụng mẹ. Có thể, các bé ngủ li bì suốt cả ngày mà không cần dậy ăn. Tốt nhất, mẹ hãy đánh thức bé dậy để cho bé ăn, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Theo các bác sỹ khuyến cáo, cứ 3 tiếng mẹ đánh thức cho con ăn một lần là ổn.

Các bé đẻ non thường thiếu dự trữ chất béo DHA và ARA. Hai chất quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Đồng thời từ 15 ngày tuổi trở lên, trẻ sinh non có biểu hiện thiếu máu. Do vậy, mẹ cũng nên lựa chọn các loại sữa có bổ sung DHA và ARA, sắt và các vi khoáng khác.

Mẹ nên chọn các loại sữa này phải đảm bảo giàu năng lượng, giàu đạm nhưng dễ tiêu hoá để giúp đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ non tháng. Do trẻ sinh non có nguy cơ bị viêm ruột cao, thành ruột dễ tổn thương nếu thành phần dưỡng chất có áp lực thẩm thấu cao nên việc giảm hàm lượng đường lactose là cần thiết và thay vào đó là thành phần đường maltodextrin giúp giảm áp lực thẩm thấu lên thành ruột.

Khi nào mẹ thấy bé sinh non tháng hồng hào, bú mạnh, đi tiêu, tiểu tốt, ngủ yên là dấu hiệu được nuôi dưỡng đầy đủ, đúng cách và phát triển theo chiều hướng an toàn, có cơ hội rất tốt để phát triển bình thường như các trẻ sinh đủ tháng khoẻ mạnh. Ngược lại, nếu không được chăm sóc, điều trị và dinh dưỡng phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể trạng và trí tuệ của trẻ sau này.

 

Chia sẻ