Tư vấn cho bé ăn dặm sớm

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Khi bé được 6 tháng các mẹ mới nên cho ăn dặm, tuy nhiên nếu bé tiết nước bọt nhiều, biết đưa lưỡi qua lại, nhất là miệng lại chóp chép khi nhìn người lớn ăn nữa thì có thể tập cho bé ăn dặm.

Mình sinh bé trai đầu lòng, bé nhà mình được 5 tháng tuổi, nặng 8.5kg. Nghe sách báo nói theo khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới là nên cho trẻ tập ăn dặm khi được 6 tháng tuổi nhưng mình thấy con mình có biểu hiện muốn ăn bột rồi, tại vì khi tỉnh bé không chịu bú mà chỉ bú lúc ngủ thôi.

Mình đang băn khoăn có nên cho bé ăn dặm vào thời điểm này? Và cách thức cho ăn như thế nào?  

Một điều nữa là, ở cổ của bé bị hăm nổi mụn đỏ như rôm mình đã bôi thuốc depathen và tắm trà xanh mà vẫn không khỏi. Mong nhận được tư vấn. Chân thành cảm ơn. (Ta Thi Thuy - ta.thi-thuy@sg.com.vn)


Tư vấn cho bé ăn dặm sớm 1


Trả lời:

Con của bạn phát triển rất tốt, vượt tiêu chuẩn cân nặng so với tuổi, vì vậy không cần phải cho ăn dặm sớm, mà nên để 6 tháng mới cho ăn.

Tuy nhiên nếu bé tiết nước bọt nhiều, biết đưa lưỡi qua lại, nhất là miệng lại chóp chép khi nhìn người lớn ăn nữa thì có thể tập cho bé ăn dặm được nhưng cũng chỉ nên ăn 1 – 2 bữa bột loãng/ngày hoặc ăn chút quả nghiền, khoai tây nghiền thôi, vẫn ưu tiên bú mẹ là chính.

Bé lười bú mẹ thì mẹ có thể vắt sữa ra cốc cho bé ăn bằng thìa. Nếu để sữa ứ đọng sẽ gây mất sữa, cho béăn dặm nhiều cũng sẽ gây mất sữa do bé không chịu ti mẹ nữa.

Bạn nhiều sữa thì có thể vắt sữa để dành trong ngăn đá tủ lạnh cho bé ăn dần.

Bạn nên đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu xem bé bị viêm da do nguyên nhân gì? Không nên tự điều trị ở nhà như vậy vì da của trẻ rất nhạy cảm.6 lý do dưới đây sẽ giúp các mẹ cân nhắc lại việc cho con ăn dặm sớm.
Tư vấn cho bé ăn dặm sớm 2
Chia sẻ
Đọc thêm