Bé không tăng cân – hậu quả của ăn dặm sớm

Con gái tôi được 5,5 tháng tuổi. Cháu rất háu ăn và ăn rất nhiều. Từ lúc 4 tháng tuổi cháu đã ăn bột ngọt, ngày 2 bữa + bú mẹ.

5 tháng cháu tuổi bắt đầu ăn cháo + bú mẹ, cháu ăn nhiều cháo, tôi đổi món liên tục mỗi ngày lươn, bí đỏ, khoai tây cà rốt, rau ngót, lòng đỏ trứng.... nhưng hôm nào ăn rau, củ là cháu đi phân ra nguyên rau.

Như vậy có phải do hấp thu kém không? Từ khi ăn dặm tới giờ cháu lên được 400gr mặc dù cháu ăn nhiều. Bây giờ cháu được 7kg.

Huỳnh Thị Mỹ Phương (htmphuong_1984@yahoo..., P. hiệp bình chánh, Q Thủ Đức TP HCM)

Trả lời

Theo như chị mô tả cháu ăn rau, củ đi phân ra nguyên rau thì cháu đã bị đi ngoài phân sống. Điều này là do chị cho con ăn dặm quá sớm. Cho dù cháu háu ăn và ăn nhiều thì việc ăn dặm từ lúc 4 tháng tuổi là sớm. Trước 6 tháng tuổi, cơ thể trẻ khá khó khăn khi tiêu hóa chất béo. Một số chất không thể tiêu hóa nổi sẽ bài tiết theo phân, ra ngoài. Những thức ăn giàu protein như trứng, thịt, hoặc sữa bò, nếu được cho ăn quá sớm sẽ gây hại thận.

Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống nên bú mẹ hoàn toàn, ăn dặm chỉ nên bắt đầu từ cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6 và phải tập từ từ cho trẻ. Bắt đầu từ ăn bột ngọt đến bột mặn, từ ăn ít đến ăn nhiều, từ ăn loãng đến ăn đặc.

Cho trẻ ăn dặm sớm dẫn đến cháu khó tiêu hóa do tuổi của cháu chưa có men tiêu hóa tinh bột nên dễ đi ngoài phân sống. Theo tôi chị nên hạn chế cho cháu  ăn nhiều quá, tăng cường cho cháu bú mẹ và ăn bột ngọt. Khi đến tháng thứ 6 mới cho cháu ăn bột mặn.

 Cân nặng hiện tại của cháu là bình thường cho nên không cần cho cháu ăn bổ sung quá sớm.

Chúc bé luôn mạnh khỏe và thông minh!
 
Lan Anh
Chia sẻ
Đọc thêm