Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?

Từ khi đơn vị nắm giữ bản quyền Miss Universe ở Việt Nam thì trang phục dân tộc 3 năm gần đây có nhiều sự thay đổi lớn.

Ba năm nay, đơn vị nắm giữ bản quyền Miss Universe ở Việt Nam lựa chọn quốc phục cho đại diện Việt Nam từ một cuộc thi thiết kế được tổ chức riêng, thay vì đặt hàng các nhà thiết kế như trước. Cũng nhờ vậy, trang phục dân tộc của Việt Nam ngày càng đột phá về ý tưởng, hoành tráng về kích thước. 

Năm ngoái (2018) H'Hen Niê mang thiết kế lấy cảm hứng từ ổ bánh mì thịt dân dã của người Việt đến đấu trường sắc đẹp quốc tế. Trang phục có tên "Bánh mì" của NTK Phạm Phước Điền nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên khó phủ nhận đây là bộ trang phục dân tộc độc đáo nhất của đại diện Việt Nam ở Miss Universe từ trước đến nay.

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 1.

Năm 2016 đánh dấu năm đầu tiên trang phục dân tộc Việt Nam có dấu ấn trên đấu trường thế giới, với bộ trang phục "Nàng mây" của NTK Thái Trung Tín do Lệ Hằng trình diễn, năm 2017 Nguyễn Thị Loan mang đến cuộc thi bộ "Hồn Việt" của Nguyễn Hữu Bình, ý tưởng chủ đạo là nón lá và trống đồng với hai chiếc nón khổng lồ làm điểm nhấn

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 2.

Trang phục dân tộc "Hồn Việt" do Nguyễn Thị Loan trình diễn tại Miss Universe 2017.

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 3.

Thiết kế "Nàng mây" do Lệ Hằng trình diễn tại Miss Universe 2016.

Nếu nhìn lại cách đây 3 năm, chẳng nói đâu xa như năm mà Phạm Hương thi (Miss Universe 2015), thì trang phục dân tộc của Việt Nam vẫn chỉ là tà áo dài được cách điệu với phụ kiện mấn đội đầu được thiết kế công phu. 

So sánh với các thiết kế áo dài khác thì những thiết kế cho trang phục dân tộc tại Miss Universe nhìn tinh xảo hơn, được đầu tư kỹ hơn về phụ kiện hay những chi tiết thêu đính trên áo, còn nếu so với trang phục của các nước trên thế giới thì những thiết kế áo dài lại có phần nhạt nhòa. Thế mới thấy cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc mở ra mới chính là tiền đề để thế giới biết nhiều hơn tới văn hóa Việt Nam còn nhiều thứ hay ho khác chứ không chỉ có mỗi áo dài. Cùng nhìn lại những thiết kế áo dài của Việt Nam kể từ khi chưa có cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc: 

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 5.

NĂM 2015: Phạm Hương tại Miss Univese 2015 trong thiết kế của NTK Thuận Việt. Bộ áo dài lấy ý tưởng từ chim hạc, cây tre, lá trúc - vốn là những hình ảnh rất quen thuộc trong dân gian Việt Nam.

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 6.

NĂM 2013: Trương Thị May trình diễn áo dài lấy ý tưởng từ hoa sen của nhà thiết kế Thuận Việt. Bộ đồ được xếp thứ tư trong danh sách 10 trang phục dân tộc đẹp nhất do Missosology bình chọn.

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 7.

NĂM 2012: Diễm Hương mặc trang phục truyền thống được NTK Thuận Việt thiết kế, bộ trang phục lấy cảm hứng từ rồng phương Đông và các họa tiết thổ cẩm đặc trưng của dân tộc miền núi phía Bắc để sáng tạo nên một chiếc áo dài vừa truyền thống, vừa hiện đại.

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 8.

NĂM 2011: Người đẹp Hoàng My mang đến Miss Universe thiết kế của NTK Thuận Việt. Bộ trang phục mang tên "Tinh hoa Việt" với hai màu chủ đạo là đỏ và vàng, được thiết kế phá cách dựa trên sự kết hợp giữa nghệ thuật thêu tay truyền thống và các chất liệu lụa mới nhất.

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 9.

NĂM 2009: Võ Hoàng Yến được lựa chọn để chinh chiến tại Miss Universe trong bộ áo dài của NTK Đinh Văn Thơ. Màu sắc của bộ trang phục là sắc đen quyền lực và bí ẩn, tôn vinh điểm nhấn chính là biểu tượng rồng Việt trải dài từ cổ xuống thân áo.

NĂM 2008: Thùy Lâm đã ghi danh vào Top 10 người đẹp trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất nhờ vào thiết kế của NTK Thuận Việt.

Từ trước khi có cuộc thi thiết kế, phần trang phục dân tộc của đại diện Việt Nam do ai phụ trách?  - Ảnh 11.

NĂM 2005: Phạm Thu Hằng diện áo dài thêu hoa sặc sỡ, cầm nón lá đính hoa tại Miss Universe.

Chia sẻ
Đọc thêm