Tự nấu nước gội đầu thảo mộc để có được mái tóc đen mượt, óng ả
"Mình thường để tóc tự nhiên, không nhuộm và cứ chăm cho tóc tốt hơn thôi. Không phủ nhận khi tóc đẹp lên mình cũng cảm thấy tự tin hơn rất nhiều" - Phương Quyên chia sẻ.
Suối tóc đen tuyền, dài bồng bềnh của Phương Quyên khiến ai nhìn cũng phải ngẩn ngơ, mê mẩn. Ai cũng thầm nghĩ cô nàng vốn dĩ có sẵn "cơ địa" tóc đẹp, nhưng không, nỗi niềm của Phương Quyên giống với hầu hết các chị em: tóc khô xơ, bạc sớm, tóc và da đầu bị lão hóa do cháy nắng...
Phương Quyên đã dành một năm để thay đổi thói quen chăm sóc cho mái tóc của mình. Từ những loại dầu gội bán sẵn ngoài thị trường, cô chuyển sang đun nước thảo mộc để làm sạch mái tóc. Quyên còn rất chăm ủ tóc tại nhà bằng những nguyên liệu tự nhiên như nước vo gạo, bơ, nha đam... Ngay cả đến chế độ ăn uống hàng ngày, Quyên cũng điều chỉnh lại để mái tóc và làn da luôn trong trạng thái thoải mái, khỏe mạnh nhất có thể.
Thông tin nhân vật
Phương Quyên
Trình trạng tóc trước đây: Tóc khô xơ, bông xù, chẻ ngọn và bị bạc sớm.
Mái tóc hiện tại: Đen bóng, mềm mại
Bí quyết: Gội và và ủ tóc với thảo mộc tự nhiên
Chào Phương Quyên, bước chăm sóc của bạn khá là cầu kỳ và tỉ mỉ. Mỗi lần gội đầu, dưỡng tóc với cách nấu nước gội thảo mộc như vậy có mất nhiều thời gian không?
Mỗi khi gội đầu, mình mất tầm 15 phút cho việc rang/ nướng bồ kết và nấu nước gội. Sau đó mình gội trong vòng 10 phút để đảm bảo tóc và da đầu được thư giãn và sạch nhất có thể.
* Nguyên liệu cần có: Bồ kết, cỏ hương nhu, cỏ mần trầu, hà thủ ô, sả, vỏ bưởi.
* Bước 1: Rang khô hoặc nướng trái bồ kết cho đến khi có độ bóng và dậy mùi.
* Bước 2: Tách bỏ hạt bồ kết (vì nấu gội cùng sẽ bị rít tóc).
* Bước 3: Bỏ các nguyên liệu vào đun sôi trong 7-10 phút (không đun quá lâu kẻo các tinh chất sẽ bốc chơi đi mất).
* Bước 4: Lọc lại phần nước và mát xa lên da đầu trong vòng 10 phút.
* Một số lưu ý:
- Không gội khi nước còn quá nóng. Chỉ dùng khi nước ấm hoặc đã nguội.
- Nên ngâm tóc trong nước gội để tóc được hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
- Những khi đi du lịch hay đi làm về muộn không kịp nấu, mình vẫn dùng thêm dầu gội thảo mộc.
- Nên dùng thêm tinh dầu dưỡng tóc để tóc suôn mượt hơn (mình đang dùng Moroccanoil).
Quyên từng gặp tình trạng tóc khô xơ cứng hay gãy rụng chưa?
Mình đã từng khá tự ti về mái tóc của mình: Bông xù, khô xơ, bị bạc sớm và lúc nào cũng cháy nắng, và chẻ ngọn. Hầu như suốt 12 năm đi học, mình luôn tết tóc vào chứ không dám xõa tóc vì không tự tin vào mái tóc của mình.
Trước khi chuyển sang gội đầu bằng nước bồ kết tự nấu, mình đã có cuộc hành trình đi tìm loại dầu gội - xả phù hợp suốt một thời gian rất dài. Có những loại dùng rất tốt nhưng chỉ một thời gian là không còn hiệu quả nữa.
Đến một ngày mình tham khảo ở nhóm "Hội yêu tóc Việt và làm đẹp" những chia sẻ của chị Happi Phạm, cũng như quan sát những mái tóc của các bà, các mẹ ngày xưa. Mình đặt câu hỏi là tại sao lúc xưa dù không sử dụng các sản phẩm công nghiệp nhưng tóc của bà và các mẹ vẫn khỏe đẹp như thế. Đó là động lực để mình bắt đầu hành trình nuôi tóc bằng các nguyên liệu tự nhiên.
Sau gần một năm chuyển sang việc đun nước gội đầu, tóc mình thật sự đã trở nên suôn mượt, bóng khỏe, bồng bềnh, hầu như rất hiếm khi gãy rụng, tình trạng tóc bạc cũng cải thiện ít nhiều. Một lợi ích kép đi kèm nữa là mình không còn tốn quá nhiều tiền hay thời gian để đi tìm loại dầu gội công nghiệp phù hợp nữa.
Mình thích những điều đơn giản, mái tóc cũng vậy. Mình thường để tóc tự nhiên, không tạo kiểu, không nhuộm và cứ chăm cho tóc tốt hơn thôi. Không phủ nhận khi tóc đẹp lên mình cũng cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.
Nhiều người có suy nghĩ gội với nước thảo mộc như vậy tóc không sạch bằng dùng dầu gội, Quyên thấy sao?
Mình sẽ không so sánh bên nào gội sạch hơn. Nhưng mình cho rằng, các dầu gội công nghiệp hiện nay một phần cũng lấy cảm hứng dựa trên các nguyên liệu tự nhiên như bưởi, sã, hà thủ ô, bồ kết... chỉ khác là các nguyên liệu ấy đã qua tinh chế.
Với trải nghiệm của mình khi gội bằng nước thảo mộc thì ngoài việc thư giãn vì nước rất thơm, mình nhận thấy tóc vẫn rất sạch, không bị gàu hay bết.
Bạn cũng từng thử qua rất nhiều nguyên liệu ủ tóc tự nhiên, vậy bạn thấy ủ với nguyên liệu nào thì tóc mềm mượt và nhanh dài?
Mình nhận thấy điều này còn tùy thuộc vào độ phù hợp của mỗi người. Mình đã từng ủ tóc nước gạo, ủ bơ, nha đam và cả chuối. Cảm giác tóc mình được cải thiện tới 60%. Nếu muốn tóc dài, mềm mượt thì với mình việc ủ tóc bằng nước gạo, hạt lanh và nha đam sẽ cải thiện mái tóc khá nhiều.
Ngoài ra, thói quen ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc làm đẹp. Mình ăn nhiều trái cây, hoa quả, thực vật, ngũ cốc, các loại hạt... Các bạn cũng nên kiêng đồ ngọt, đồ nóng để làn da và mái tóc không chịu quá nhiều áp lực. Từ đó mái tóc, làn da và sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể, bạn sẽ cảm thấy mái tóc của mình đang đẹp lên từng ngày.