Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng "bắn" tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài

Mới chỉ 9 tuổi nhưng Hương Mai đã là một cô bé hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài có tiếng ở chùa Bái Đính bởi khả năng "bắn" tiếng Anh vanh vách, lối dẫn tự tin cùng lượng kiến thức rất sâu.

Những ngày gần đây, dư âm cảm xúc mà cô bé Phạm Hương Mai (9 tuổi, đến từ Ninh Bình) để lại trong lòng khán giả, độc giả khắp cả nước vẫn chưa hề lắng lại. Bởi xuất hiện trong tập cuối của chương trình Mặt trời bé con trên kênh VTV3, Hương Mai đã gây ấn tượng mạnh bởi khả năng làm hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, đặc biệt còn có thể truyền tải tất cả các thông điệp, kiến thức bằng tiếng Anh một cách lưu loát, truyền cảm, âm điệu trầm bổng vô cùng thuyết phục và lôi cuốn.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 1.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 2.

Hương Mai tự tin, nổi bật với tài năng làm hướng dẫn viên du lịch trong chương trình Mặt trời bé con trên kênh VTV3.

Nhưng điều ít ai có thể ngờ là Hương Mai vốn sinh ra từ một làng quê của tỉnh Ninh Bình, lớn lên cùng với một người mẹ “nửa chữ tiếng Anh cũng không biết”. Thế nhưng, kết quả mà Hương Mai đạt được cho đến nay thật sự đáng khâm phục. Đó là quả ngọt của một hành trình dài, bền bỉ, không bỏ sót một ngày nào trên con đường hai mẹ con cùng bắt tay chinh phục kiến thức bằng cách tự học qua mạng. Hành trình dài bắt đầu từ khi Hương Mai mới chỉ là một bé con học mẫu giáo, cho đến nay 9 tuổi và học lớp 4.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 3.

Hương Mai trong các buổi làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí tại chùa Bái Đính.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 4.

Cô bé luôn thể hiện sự tự tin, dạn dĩ khi giao tiếp với người nước ngoài.

Trong căn nhà của Hương Mai là hàng loạt những giấy khen, bằng khen về thành tích mà cô bé đã đạt được. Năm lớp 3, Hương Mai đạt được 8 giải Tỉnh và Huyện, (trong đó có một giải tỉnh Tiếng Anh khối lớp 5 và 1 giải toán tỉnh khối lớp 3, còn lại là 6 giải huyện). Cũng trong năm ngoái, khi thử sức thi vượt lớp chương trình IOE (thi tiếng Anh qua mạng), cô bé đã lọt vào vòng IOE quốc gia cả lớp 3, 4, 5 và được giải Nhất tỉnh Ninh Bình lớp 5.

Một trong những clip mà mẹ và Hương Mai tự làm trong quá trình tự học ở nhà. Hương Mai thuyết trình về Hệ mặt trời.

Hay Hương Mai dự báo về thời tiết mùa đông năm 2017-2018 cũng rất cuốn hút.

Ngoài những giờ lên lớp và tự học ở nhà, Hương Mai được mẹ chở ra chùa Bái Đính cách nhà 12km để làm hướng dẫn viên du lịch cho du khách nước ngoài. Hành trang mà 2 mẹ con mang theo luôn có mì tôm, nước lọc và áo mưa. Tuy vất vả nhưng hai mẹ con chưa một ngày nào thấy nản. Bởi việc được làm hướng dẫn viên du lịch đã dần trở thành một đam mê của Hương Mai. Vì ngoài được giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài, cô bé còn thu nhận được rất nhiều điều khác như về địa lý, con người, thời tiết, văn hóa… của nhiều đất nước trên thế giới.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 7.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 8.

Hương Mai say sưa kể cho du khách nghe về từng câu chuyện liên quan tới những góc nhỏ ở chùa Bái Đính.

Cơ duyên đến với “nghề” hướng dẫn viên du lịch của Hương Mai cũng rất tình cờ. Đó là một hôm, có 2 người khách nước ngoài đi qua nhà và dừng nghỉ một lát. Mẹ của Hương Mai – chị Thu Hương – đã gọi con ra để thử nói chuyện cùng họ. Rồi mẹ nói tiếng Việt đến đâu thì con nói tiếng Anh đến đấy, nói rất tốt. Chị Thu Hương đã bảo con gái mời khách vào nhà để được giao tiếp nhiều hơn.

Sau đó, khi đưa ra lời mời dẫn khách đi đến địa danh Hang Bụt để được chia sẻ nhiều hơn, hai vị khách đã nhận lời. Và đó là một buổi đi vô cùng thích thú của Hương Mai. Những ngày sau, mẹ Hương Mai đã lên mạng tìm hiểu những kiến thức về chùa Bái Đính và kể lại cho con nghe. Con ghi nhớ những kiến thức này nhanh chóng và có thể truyền đạt lại cho khách du lịch nước ngoài bằng tiếng Anh trong những buổi đi làm hướng dẫn viên của mình.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 9.

Thông qua những người nước ngoài, Hương Mai cũng hiểu biết nhiều hơn về địa lý, thời tiết, con người... của các quốc gia trên thế giới.

Kể từ khi được tiếp xúc với tiếng Anh, Hương Mai đã tỏ ra cực kỳ đam mê. Chị Thu Hương chia sẻ về con gái: “Chỉ cần là tiếng Anh thôi thì dù là chương trình gì con cũng sẽ chăm chú xem không biết chán. Với truyện đọc bằng tiếng Anh cũng thế, con xem chăm chú không ngừng nghỉ, chỉ khi mẹ “ý kiến” thì con mới dừng lại. Bất kỳ khi nào học một môn gì đó, Mai không bao giờ bỏ dở giữa chừng để chọn cái khác. Các môn học yêu thích của con ngoài tiếng Anh là khoa học, khoa học xã hội và toán.”

Hiện tại, Hương Mai còn bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Tây Ban Nha – cũng giống như cách mà con đã làm chủ ngôn ngữ tiếng Anh. Hương Mai chủ yếu học ngoại ngữ mới qua một phần mềm cài sẵn trên máy tính, xem phim hoạt hình và các kênh khoa học bằng tiếng Tây Ban Nha. Mẹ của cô bé cũng trợ giúp con gái trong việc tìm các tài liệu và đồng hành cùng con mỗi khi con gặp vướng mắc nào đó.

Hương Mai cũng đặc biệt yêu thích bộ môn cờ vua nữa và ngạc nhiên là môn này cũng chỉ có 2 mẹ con học với nhau. Mẹ mày mò trên mạng, tự học để dạy con. Vậy mà thành tích đạt được thật đáng kinh ngạc: Lớp 2, Hương Mai đã đoạt giải nhất cấp Huyện và vừa cách đây vài ngày, cô bé lại đạt giải nhì Huyện khi thi đấu ở độ tuổi lớp 4-5.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 10.

Cô bé trong giải thi đấu cờ vua cấp Huyện, khối lớp 4-5 vừa diễn ra cách đây vài ngày.

Ngoài đời, Mai là một cô bé rất ngoan, hiểu chuyện và hòa đồng với bạn bè. Hiện tại, Mai đang sống cùng mẹ và bà ngoại. Cô bé cũng nhanh nhẹn, lém lỉnh và thích giúp đỡ người khác. Cuộc sống của cô bé dù ở làng quê nhưng vẫn ngập tràn màu sắc với những trò chơi dân gian, những buổi đi dã ngoại cùng bạn bè…

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 11.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 12.

Những buổi dã ngoại, đi chơi cùng bạn bè cũng là một hoạt động mà Hương Mai rất thích.

Tự học qua mạng, cô bé 9 tuổi khiến cả nước ngưỡng mộ vì khả năng bắn tiếng Anh vanh vách với du khách nước ngoài - Ảnh 13.

Ước mơ sau này của “cô hướng dẫn viên du lịch” nhỏ là được khám phá nhiều đất nước trên thế giới. Hương Mai cũng ước mơ sẽ sẽ có một công ty du lịch riêng để đạt được mong muốn khám phá mọi miền thế giới của mình.

*Mời độc giả đón đọc bài viết: Người mẹ "nửa chữ tiếng Anh" cũng không biết và hành trình dạy con "bắn" tiếng Anh vanh vách vào ngày 26.12.

Chia sẻ
Đọc thêm