Trẻ thừa năng lượng sẽ dẫn đến biếng ăn

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Theo bác sỹ Lê Thị Hải cho biết nếu cha mẹ có thói quen chỉ tập trung cho trẻ ăn để đủ năng lượng thì không những trẻ không đủ dinh dưỡng mà còn gây biếng ăn.

Xin chào bác sỹ. Con em hiện được 13 tháng tròn, cân nặng 12.9 kg và dài 80 cm. Hàng ngày cháu ăn 3 cữ cháo ( khoảng 200 ml/ lần ), 5 - 6 bình sữa (120 ml/ bình), 1 hộp sữa chua 80ml.

Cháu không ăn thêm gì khác như phô mai, ván sữa, bánh hay trái cây. Mỗi lần em cho cháu ăn những món này thì cháu lấy tay hất ra. Em cho cháu ăn nhiều lần để tập làm quen và tập nhai nhưng cháu không bao giờ chịu ăn. Các loại sinh tố trái cây cũng không chịu ăn. Trong chào ăn hàng ngày em thường nấu có rau, củ quả, hạt sen, đậu xanh.

 Cháu ngủ ban ngày 2 lần (2 tiếng/lần), 8 tiếng buổi tối (22h30 – 6h30 sáng) và ngủ rất say. Cháu rất rất hiếu động, vận động leo trèo suốt ngày.

Vậy theo bác sỹ cháu ăn như vậy có đầy đủ chất không? Em không muốn ép cháu ăn những món mà cháu không thích. Em làm như vậy có đúng không?

 Cảm ơn bác sỹ!
 

(Phạm Tường Dung - Tuong.Dung@...)

Trả lời: Vì em đã cho cháu ăn quá nhiều cháo và sữa rồi, cháu đã quá no thì làm sao còn ăn được những thứ khác nữa. Hiện nay cháu đã thừa 3 kg so với chuẩn, cũng may cháu cao hơn chuẩn được 3 cm chứ không thì bị béo phì mất rồi, nhưng  cháu cũng vẫn bị thừa cân. Chế  độ ăn em cần giảm bớt cháo đi, mỗi bữa chỉ ăn khoảng 150ml thôi, cho nhiều rau củ, giảm bớt chất béo đi, chế độ ăn đã quá nhiều về năng lượng nhưng chưa chắc đã đủ chất dinh dưỡng vì bé không ăn được trái cây, vì vậy em nên cho ăn cháo vừa phải, sữa cũng chỉ cần 400 - 500ml thôi, để bé còn bụng mà ăn trái cây và các thức ăn khác.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ!

Chia sẻ
Đọc thêm