Để bé ăn nhiều, tăng cân

BS Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Xin các bác sỹ tư vấn giúp em cách chăm con và làm thế nào để cháu ăn được nhiều sữa, tăng cân.

Bé nhà em được 9 tháng, nặng 9 kg, cháu đã mọc được 4 răng và biết ngồi. Hàng ngày em cho cháu ăn 3 bữa bột mặn và 1 bữa bột ngọt trước khi đi ngủ. Bột mặn của cháu gồm 2 thìa bột khô + 0,3 lạng thịt (tôm) xay + 4-5 thìa rau xanh + 2 thìa dầu ăn. Và bé ăn 4 bữa sữa x 80ml/ ngày.

Cháu chơi ngoan và ngủ ngoan, nhưng từ khi cháu được 6 tháng đến nay cháu không tăng cân. Cho em hỏi cháu ăn uống như thế đã hợp lý chưa, và tại sao mà bé lại không tăng cân, có phải do cháu uống kháng sinh? Vì khi được 6 tháng cháu bị "chốc phồng nước" ở tay và bác sỹ đã cho cháu uống Celor, bôi dafukin 1 tuần. Cách đây 1 tuần cho cháu đi khám bác sỹ bảo cháu bị thiếu máu và cho cháu uống bổ sung Hemopoly 1 ống/ngày. Xin bác sỹ tư vấn giúp em cách chăm cháu và làm thế nào để cháu ăn được nhiều sữa, tăng cân. (Trần Thanh Lua - thanhluatran@gmail.com)

Trả lời:

Cân nặng của cháu như vậy là bình thường, ở những tháng tuổi này bé chỉ tăng 300g/tháng. Tuy nhiên bữa ăn của cháu em nấu ít chất bột quá, nhiều rau (một bát bột: bột gạo: 20g, thịt: 20 – 25g, rau xanh chỉ cần 2 thìa thôi). Có thể năng lượng không đủ nên bé không lên cân, ngoài ra cũng do bị ốm phải dùng kháng sinh cũng là nguyên nhân không lên cân của bé, hơn nữa từ 6 tháng mẹ đi làm bé nhận được lượng sữa từ mẹ ít hơn.
 
Nếu không còn ăn sữa mẹ thì ở tháng tuổi này cháu cần uống 500ml sữa và 3 bữa bột, ngoài ra còn phải ăn thêm quả chín, sữa chua sau các bữa ăn nữa. Nếu bé ăn sữa ít quá em có thể trộn sữa bột vào các bữa ăn bột của cháu.
 
BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 

Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon, chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGON để xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm