"Trẻ con biết gì đâu" nghịch ngợm làm hỏng mô hình 800 triệu của cửa hàng, bố mẹ chỉ biết lẳng lặng bỏ đi, hành động sau đó còn khiến dân tình "nóng mắt" hơn

Nguyên Dũng TT,
Chia sẻ

Rất nhiều phụ huynh luôn cho rằng "trẻ con biết gì đâu" mỗi khi con mình gây ra chuyện. Quả thực có nhiều thứ trẻ con không biết, chính vì vậy người lớn cần có trách nhiệm bảo ban, dạy dỗ. Còn nếu không dạy bảo đến nơi đến chốn thì chính phụ huynh sẽ là người phải gánh chịu hậu quả.

Trẻ em vốn hiếu động, nghịch ngợm, tò mò về mọi thứ ở xung quanh mình. Điều này giúp bé khám phá và học hỏi thêm các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, ở những nơi công cộng, đặc biệt là với những thứ không phải của mình, cách ứng xử của bố mẹ sẽ quyết định phần lớn tính cách của bé trong tương lai.

Gần đây, trong cửa hàng bách hóa Lane Crawford ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã xảy ra 1 sự việc hi hữu và gây tranh cãi nhiều ngày sau đó. Theo lời của nhân viên cửa hàng, chú chuột Mickey đặt trước cửa tuy là vật trang trí nhưng rất đắt tiền, song nó đã bị gãy tay, vỡ đầu cách đây vài hôm bởi sự táy máy của 1 "Thượng đế nhí". Được biết, giá trị của món đồ rơi vào khoảng 130.000 tệ (tương đương 462 triệu đồng).

Dắt con nhỏ đi bách hóa, đứa bé nghịch hỏng “Chuột Mickey” mạ vàng tổn thất gần 900 triệu đồng, phản ứng “im ỉm” của bố mẹ gây tranh cãi - Ảnh 1.

Lane Crawford - cửa hàng bách hóa xa xỉ mang tính biểu tượng hàng đầu của Trung Quốc

Sau sự việc, 1 số cư dân mạng đã đăng đàn lên tiếng bênh vực nhân viên bán hàng. Nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết bố mẹ không trông nom đứa bé cẩn thận, kết quả là món đồ trang trí đắt giá ở cửa hàng đã bị bé làm hỏng. Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng lại cho rằng, theo hình ảnh tại hiện trường lúc đó cũng do cửa hàng có sơ suất vì đã không có biển chắn hay bất cứ biện pháp bảo vệ món đồ trang trí vô cùng đắt đỏ ấy.

Vào ngày 5/1/2021, 1 phóng viên của tờ tin tức Jimu News đã đến cửa hàng để xác nhận lại thông tin sự việc. Các nhân viên nói rằng đứa trẻ lúc đó đã làm vỡ 2 món đồ trang trí, đồng thời bày tỏ rằng những đồ giá trị cao đều được công ty mua bảo hiểm. Trong cửa hàng, phóng viên thấy có 2 gian hàng bày đồ trang trí hình chuột Mickey với kích thước khác nhau. Hiện tại, 2 gian hàng này đã được bao quanh bởi hàng rào dây kéo. Tuy nhiên, món đồ trang trí đắt đỏ trên đã không còn được trưng bày ở đó nữa.

Dắt con nhỏ đi bách hóa, đứa bé nghịch hỏng “Chuột Mickey” mạ vàng tổn thất gần 900 triệu đồng, phản ứng “im ỉm” của bố mẹ gây tranh cãi - Ảnh 2.

Chú chuột Mickey bị hư hỏng nặng có giá khá đắt

Có thể thấy qua những hình ảnh mà cư dân mạng đăng tải, vào ngày mùng 2/1/2022 - hôm xảy ra sự việc, 1 vật trang trí hình chuột Mickey lớn đã bị đứa trẻ làm rơi xuống đất gãy cả 2 tai và tay.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy. Bởi vậy, công ty có rút kinh nghiệm đặt các đồ trang trí trên miếng kim loại, và còn thêm 1 tấm biển "không chạm vào đồ giá trị cao" ở bên cạnh.

Nhưng lần tổn thất xảy ra lần này là nghiêm trọng nhất, phụ huynh đã không để mắt đến đứa trẻ, khiến cho em bé tự ý trèo lên người chuột Mickey và rồi mất đà ngã sang 1 món đồ đắt đỏ khác có giá 50-60 nghìn tệ (tương đương 177-213 triệu đồng) bên cạnh. Tổng thiệt hại cho sự nghịch ngợm của đứa bé ước tính rơi vào khoảng gần 800 triệu đồng.

"Những lúc đi vệ sinh mà phải đi ngang qua khu vực trưng bày, tôi luôn tự dặn mình phải thật cẩn thận, bước chậm không ngã, vì rất sợ làm rơi vỡ thứ gì đó." - 1 nhân viên trong cửa hàng cho biết.

Dắt con nhỏ đi bách hóa, đứa bé nghịch hỏng “Chuột Mickey” mạ vàng tổn thất gần 900 triệu đồng, phản ứng “im ỉm” của bố mẹ gây tranh cãi - Ảnh 3.

Trước đó, những hình ảnh khách hàng chụp tại cửa hàng cho thấy xung quanh chú chuột Mickey đắt đỏ không có hàng rào bảo vệ

Sự việc trên đã dấy lên nhiều luồng ý kiến trái nhiều và khiến cư dân mạng tranh cãi kịch liệt về việc trách nhiệm thật sự thuộc về ai: "Tôi cho rằng, bên bán hàng bày vật trang trí đắt đỏ như thế cũng cần phải ‘trông coi’ cẩn thận, không cứ phải trẻ em mới nghịch ngợm, chẳng may có sự cố thì rất khó tránh khỏi tổn thất."; "Cửa hàng cũng đâu có biện pháp bảo vệ cho món đồ đâu cơ chứ, trước đây đã bị nhiều lần khách hàng ‘ngứa tay’ chạm vào cũng đâu có chừa."; "Tôi nghĩ họ nên bố trí người đứng cạnh chuột Mickey thì sẽ hợp lý hơn, có ai định táy máy sẽ kịp thời nhắc nhở."; "Không biết đứa bé có bị làm sao không, chắc hẳn phải sợ hãi lắm!"

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng khác lại không đồng tình với quan điểm "trẻ con biết gì đâu", đồng thời bày tỏ gia đình phải có trách nhiệm cho sự việc: "Tôi thấy rõ ràng là người giám hộ cũng tắc trách, làm gì mà để trẻ nhỏ chạy lung tung nghịch hỏng đồ của người ta lại không lên tiếng cơ chứ!"; "Khu bách hóa là nơi công cộng, không phải ở nhà riêng, không thể làm hư hỏng xong cười xuề xòa rồi nói trẻ con có biết gì đâu cho xong chuyện được!"; "Tôi thấy gia đình cần phải chịu bồi thường thiệt hại, để cho con trèo hẳn lên người chuột Mickey là đã thấy sai trái rồi, ghét nhất cái kiểu cứ lôi lý do trẻ con chưa biết gì ra để bao biện đấy!"…

Đã không ít lần các tình huống trẻ em có hành động ảnh hưởng đến tài sản công cộng nhưng phụ huynh lại viện lý do "trẻ con biết gì đâu" để thoái thác trách nhiệm khiến dân mạng sôi sục. Sau khi làm hỏng đồ ở cửa hàng, người giám hộ của đứa bé đã "lẳng lặng" ra về không 1 lời nói, để rồi dẫn đến sự bức xúc của quản lý cửa hàng tới mức người này phải đăng đàn "bóc phốt" gia đình họ. Mãi tới ngày 4/1/2022, phụ huynh đứa trẻ và người phụ trách của trung tâm mua sắm mới gặp mặt để thương lượng để giải quyết sự việc.

"Về sau phụ huynh đã bồi thường đủ cho cửa hàng, song họ vẫn không có 1 câu xin lỗi mà chỉ đơn giản là trả tiền rồi đi về." - Quản lý cửa hàng nói. Hành động này của phụ huynh đứa trẻ khiến dân tình càng thêm sôi sục. Đa phần đều tỏ ra bất mãn vì dường như những người lớn này không cảm thấy con mình đã làm sai hay bản thân họ có lỗi, mà chỉ đơn giản là đến đền bù cho xong chuyện.

Luật sư Trần Lượng của Công ty Luật Hồ Bắc, Trung Quốc tin rằng, nếu trẻ vị thành niên gây ra thiệt hại cho hàng hóa, người giám hộ phải chịu trách nhiệm tương ứng. Đồng thời, nếu người bán không thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết, hoặc thậm chí khiến nó bị hư hỏng từ trước, thì cũng phải có trách nhiệm nhất định. Song không thể phủ nhận trong sự việc trên, người giám hộ phải chịu trách nhiệm và bồi thường 1 phần thiệt hại về tài sản cho phía cửa hàng.

Nguồn: 163

Chia sẻ