Trẻ bị sốt có nên đưa đến bệnh viện không, bố mẹ sẽ không còn lúng túng khi nhận biết những điều này

Tú Uyên,
Chia sẻ

Các mẹ cần biết trẻ em rất hay bị sốt nhưng không phải tất cả sốt đều là nguy hiểm. Vậy khi trẻ bị sốt như thế nào cần lập tức đưa đi bệnh viện?

Sốt là một trong những triệu chứng thường thấy ở trẻ khiến bố mẹ lo lắng đứng ngồi không yên. Có mẹ lo sợ không biết con mình sốt như thế phải chăng là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm phổi?

Các mẹ cần biết trẻ em rất hay bị sốt nhưng không phải tất cả sốt là nguy hiểm. Đôi khi đó là một dấu hiệu tốt, đó là cách cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, là phản ứng tự vệ của hệ thống miễn dịch khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Thân nhiệt của đa số mọi người thường không ổn định và dao động nhẹ trong ngày, tức hơi thấp vào buổi sáng và cao hơn vào chiều tối. Đối với trẻ, nhiệt độ cơ thể còn thay đổi khi chạy, nhảy, đùa nghịch, tập thể dục.

Sốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 1 độ C so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Cụ thể khi sốt, nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C khi đo ở hậu môn hoặc miệng, trên 37,5 độ C khi đo ở nách.

Sốt không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là nhiễm trùng (vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng). Cũng có khi sốt do mắc bệnh ác tính, bệnh hệ thống hoặc sốt do thuốc, sau chích ngừa vaccine, mọc răng hay không rõ nguyên nhân.

Trẻ bị sốt có nên đưa đến bệnh viện không, bố mẹ sẽ không còn lúng túng khi nhận biết những điều này - Ảnh 1.

Sốt không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là nhiễm trùng (Ảnh minh họa).

Nhiệt độ khi sốt cao hay thấp không phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Có khi sốt cao nhưng không phải bệnh quá nặng. Ngược lại có trẻ không sốt, hoặc thậm chí còn bị hạ thân nhiệt bất thường (đặc biệt là trẻ sơ sinh) lại tiềm ẩn bệnh nặng. Sốt cao khi nhiệt độ ≥ 39 độ C. Khi sốt > 41 độ C, cơ thể có nguy cơ co giật và tổn thương não.

Sốt thường đi kèm với một vài dấu hiệu khác nhưng có khi chỉ có sốt đơn thuần. Bố mẹ cần quan sát trạng thái và tinh thần của trẻ. Trẻ sốt 38 độ C - 40 độ C, tinh thần không tỉnh táo thì bố mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện.

Cách xử trí tại nhà khi trẻ bị sốt

- Lau mát và uống thuốc hạ sốt.

- Uống thêm nước, đối với trẻ dưới 6 tháng đang bú mẹ hoàn toàn thì cần tăng lượng bú vì trong sữa mẹ đã có nước.

- Mặc quần áo mỏng, thoáng. Ở trong phòng thoáng, thông gió, không đóng kín cửa.

Khi sốt nhẹ hoặc sốt cao có phối hợp với dùng thuốc hạ sốt, bố mẹ có thể lau mát cho trẻ. Đây là cách rất hiệu quả nếu được làm đúng cách. Theo đó, thay vì dùng nước mát hay nước lạnh để lau, các mẹ nên dùng nước ấm.

Trẻ bị sốt có nên đưa đến bệnh viện không, bố mẹ sẽ không còn lúng túng khi nhận biết những điều này - Ảnh 2.

Nhiệt độ khi sốt cao hay thấp không phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ (Ảnh minh họa).

Lau mát bằng khăn

Cách làm: Pha nước ấm như nước tắm trong chậu, lấy 5 khăn nhúng nước, vắt nhẹ (không nên vắt kiệt nước) để 4 khăn vào 2 hõm nách và 2 bẹn, 1 khăn lau toàn thân. Di chuyển và thay khăn nhúng nước liên tục cho đến khi nhiệt độ giảm. Lưu ý không dùng cách này khi đang ở trong môi trường lạnh. Vì lạnh làm nước trong khăn nguội rất nhanh, sẽ làm trẻ khó chịu và nước lạnh sẽ làm co mạch máu gây giữ nhiệt trong cơ thể.

Tắm nước ấm giúp hạ nhiệt

Cho trẻ ngồi trong chậu nước ấm và dội nước ấm khắp người (kể cả đầu cũng được). Sau 5 - 7 phút, lau khô liền và mặc quần áo mỏng, thoáng. Đồng thời cần quan sát và theo dõi trẻ xem có biểu hiện khác kèm theo hay không.

Bố mẹ có thể theo dõi và hạ sốt tại nhà nếu trẻ vẫn tươi tỉnh, chơi ngoan, sắc da hồng hào, ăn uống bình thường, hết sốt trong vòng 2 ngày và không có dấu hiệu gì khác.

Trẻ bị sốt có nên đưa đến bệnh viện không, bố mẹ sẽ không còn lúng túng khi nhận biết những điều này - Ảnh 3.

Trẻ sốt kèm các dấu hiệu như không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, tiêu chảy, phân có máu... thì cần lập tức đưa đến bệnh viện (Ảnh minh họa).

Cách dùng thuốc hạ sốt

Khi trẻ sốt vừa hoặc sốt cao và khi lau mát không hiệu quả, bố mẹ cần cho trẻ uống thuốc chứa paracetamol liều 10 - 15 mg/kg cân nặng/lần. Cách nhau 4 - 6 giờ/ lần nếu còn sốt. Trong trường hợp trẻ không uống được như đang ngủ hoặc nôn ói thì có thể dùng viên đưa vào hậu môn với liều lượng như trên.

Trẻ bị sốt, khi nào bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện?

- Trẻ có các dấu hiệu bất thường như: Không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, tiêu chảy, phân có máu.

- Tinh thần không tỉnh táo.

- Sốt cao khó hạ.

- Sốt kéo dài trên 2 ngày.

- Trẻ sơ sinh ≤ 2 tháng tuổi.

- Bất cứ một dấu hiệu không bình thường nào.

Bố mẹ đưa trẻ đến bệnh viện khám nên sau 24 tiếng, thứ nhất là tránh nhiễm bệnh chồng chéo, thứ hai là trẻ mới sốt đã lập tức đến kiểm tra máu, điều này sẽ khiến tế bào bạch cầu và hồng cầu chưa kịp phản ứng với bệnh. Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém nên các mẹ cần nhớ, cho trẻ uống thuốc tốt hơn tiêm thuốc, cho trẻ tiêm thuốc tốt hơn truyền dịch.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ