Mẹo chăm sóc tự nhiên khi trẻ bị sốt tại nhà

Lê Nhi - Theo Suite,

Khi em bé nhà bạn bị sốt, cha mẹ có thể chăm sóc trẻ bằng những biện pháp tự nhiên sau để giảm sốt cho trẻ tại nhà.

Cho trẻ uống trà thảo mộc

Một số loại trà thảo mộc có thể giúp "quản lý" cơn sốt cao và giúp làm ấm cơ thể khi trẻ bị ớn lạnh vì ra mồ hôi. Ví như cỏ thì giúp quản lý cơn sốt, trong khi gừng lại có tác dụng hâm nóng cơ thể khi cơn sốt có chiều hướng bị ớn lạnh.Ngoài lợi ích trên, cho trẻ uống một số loại trà thảo mộc cũng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tăng cường uống nước, tránh tình trạng mất nước khi sốt. Theo đó, một số các loại trà thảo dược có ích cho trẻ bị sốt bao gồm hoa cúc, cỏ ba lá, hương thảo và cây bạc hà. Bạn cũng có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc mật ong vào các loại trà trên (nhưng lưu ý không bao giờ cho mật ong cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ăn).

Sử dụng các loại tinh dầu

Một số loại tinh dầu như tinh dầu chanh, tinh dầu hoa oải hương, bạch đàn, húng chanh, cây hương thảo và các loại dầu thơm cần thiết… cũng rất có lợi cho trẻ đang sốt và giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ.


Thả một ít tinh dầu hoa oải hương trong nước lạnh và sử dụng chúng để lau trán cho trẻ như một liệu pháp làm mát, chườm sốt và thư giãn tối đa cho trẻ.

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng

Khi bị sốt, trẻ thường bị mất cảm giác ngon miệng vì thế cha mẹ nên chú ý bổ sung thêm các chất lỏng bổ dưỡng cho con như nước trái cây, trà, nước canh và rau quả. Điều này vừa giúp giữ năng lượng và giúp trẻ tích cực uống thêm nhiều nước.


Bất cứ khi nào trẻ có thể ăn, hãy thử cho chúng ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như trái cây, rau xanh và các loại hạt để tránh tình trạng táo bón, cung cấp nhiều năng lượng và kích thích tiêu hóa nhẹ nhàng.

Để trẻ nghỉ ngơi trong phòng có ánh sáng dịu nhẹ

Trong khi những đứa trẻ bị sốt thường sẽ ngủ nhiều hơn hoặc lâu hơn bình thường, thì cha mẹ trẻ vẫn nên cho phép trẻ được hoạt động nhẹ nhàng nếu trẻ cảm thấy thích.

Chẳng hạn như bạn có thể dẫn trẻ đi bộ xung quanh vườn có không khí trong lành cũng có thể nâng cao tinh thần khi trẻ bị sốt.

Cho trẻ đến bác sĩ khi cần thiết

Tuy có tới 90% các trường hợp trẻ bị sốt cha mẹ có thể điều trị sốt thành công ngay tại nhà cho trẻ mà không cần phải tới bác sĩ.


Nhưng nếu bạn nhận thấy con của bạn có những dấu hiệu sau thì nên đưa đến bác sĩ thăm khám ngay lập tức: khi nghi ngờ con đã ăn uống, hoặc tiếp xúc với các chất độc hại (hóa chất độc hại có thể được hấp thụ qua da, hoặc hít vào phổi), hoặc trẻ sốt quá cao…

Hoặc cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trẻ sốt liên tiếp trong 3 ngày điều trị tại nhà mà tình trạng vẫn có biểu hiện nặng hơn như: hơi thở gấp, nôn, bị mất nước,…
Chia sẻ
Đọc thêm