Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ

Minh Nhật,
Chia sẻ

Muốn các con có một mùa đông năng động hơn, được trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, anh Lê Hữu Nam đã đưa các bé đến nghỉ dưỡng tại vịnh Lan Hạ.

Gia đình anh Lê Hữu Nam (34 tuổi, Hà Nội) gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 người con (bé nhỏ nhất mới lên 4 tuổi). Năm nào gia đình cũng đi biển, phần lớn là các biển ở miền Bắc. Nhưng 2 năm nay do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên hạn chế đi hơn. Mãi tới nửa năm trở về đây, anh mới tạm yên tâm đưa cả nhà đi du lịch nhiều hơn. Lần này, gia đình anh đã có một mùa đông năng động khi đến nghỉ dưỡng tại bản xứ nổi vịnh Lan Hạ.

Mặc dù đi biển vào mùa đông nhưng ông bố trẻ cho biết, nước biển rất ấm. Các bé nhà anh có thể xuống tắm và vui chơi được. Không những thế, gia đình có trải nghiệm ngắm lân tinh hiếm có tại bãi biển.

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của anh Lê Hữu Nam khi đưa gia đình đến nghỉ dưỡng tại vịnh Lan Hạ. Ông bố trẻ mong rằng từ những chia sẻ của mình, mọi người sẽ "bỏ túi" thêm được một điểm vui chơi mới. Đây hứa hẹn là chốn du lịch năng động cho các bé nhỏ yêu thích khám phá biển.

Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ afamily

Các bé nhà anh Nam được giao lưu với những người bạn mới.

Kinh nghiệm du lịch bản xứ nổi vịnh Lan Hạ

1. Đi du lịch vịnh Lan Hạ mùa nào đẹp?

Mọi người có thể đến Vịnh Lan Hạ vào bất cứ mùa nào trong năm. Bởi vào mỗi khoảng thời gian, Lan Hạ lại mang một vẻ đẹp riêng.

- Vào khoảng tháng 4 – 6: Mọi người mới chuẩn bị đi biển nên đây là khoảng thời gian mà bạn thấy vịnh Lan Hạ yên bình nhất.

- Vào khoảng tháng 7 – 8: Đây là mùa nóng nên vịnh Lan Hạ thường nhộn nhịp du khách đến thăm quan nghỉ dưỡng.

- Vào tháng 9 trở đi: Vịnh lại trở về sự bình yên vốn có của nó bởi đây là lúc thời tiết chuyển mùa. Thế nhưng đây lại chính là khoảng thời gian bạn thoải mái chèo thuyền kayak, leo núi,… mà không gặp nhiều sự cản trở. Đồng thời, đây cũng là khoảng thời gian chi phí tới vịnh này mềm nhất.

Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ afamily

2. Di chuyển đến vịnh Lan Hạ thế nào?

Vịnh Lan Hạ nằm ở phía đông của Đảo Cát Bà và sát kề vịnh Hạ Long ở phía nam. Phần vịnh này có diện tích hơn 7000 ha, nằm giữa hai khu bảo tồn thiên nhiên lớn của thế giới.

Phương tiện đi vịnh Lan Hạ gồm tàu, thuyền, cano, hoặc tender là những phương tiện chuyên chở du khách tham quan vịnh từ đảo Cát Bà. Giá thuê tàu đi vịnh Lan Hạ dao động từ 1 đến 6 triệu đồng, tùy từng loại chất lượng và tùy theo số lượng người đi nhiều hay ít khác nhau.

"Nhà mình đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, chờ phà và đến Cát Bà lúc 10h30. Ăn trưa trong thị trấn Cát Bà, mình gửi xe tại Bến Bèo (100k/ngày đêm), sau đó được chủ nhà đón và đưa ra nhà nổi X-Stay ở trung tâm vịnh Lan Hạ" - anh Lê Hữu Nam cho hay.

Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ afamily

3. Chuẩn bị gì khi đi du lịch biển?

Ông bố trẻ chia sẻ: "Chuyến đi này vào mùa đông, nên hành lý chuẩn bị không nhiều lắm, quan trọng là chú ý một số đồ đảm bảo an toàn và sức khỏe cho con. Ví dụ như quần áo ấm, quần áo bơi dài tay, phao bơi, dép crocs để con đi bắt ốc không bị giẫm vào đá nhọn. Kem bôi chống muỗi nữa. Ngoài ra mình chuẩn bị thêm chút đồ ăn nhẹ và bánh kẹo cho con. Trời nắng nhưng đi biển mùa đông vẫn lạnh khi ngồi thuyền, nên cần cho con mặc ấm trước khi lên thuyền, và đặc biệt là mặc áo phao cho con để đảm bảo an toàn.

Mọi người đi nhớ chuẩn bị đầy đủ đồ dùng để đảm bảo an toàn cho cả nhà, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ. Các gia đình nên kiểm tra thời tiết trước khi đi nữa".

Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ afamily

Theo anh Nam, đi biển mùa đông, mặc dù nước biển ấm nhưng mọi người vẫn mặc quần áo dài tay và mặc áo phao cho con.

4. Đến vịnh Lan Hạ ở đâu?

Ông bố trẻ review: "Nhà mình ngủ lại trên căn nhà nổi nhỏ xinh X-Stay ở trên Vịnh. Phòng nhỏ ấm cúng, WC bên ngoài chứ không có riêng trong phòng. View của phòng rất đẹp, xung quanh 2 bên là cửa sổ biển có thể ngắm sao trời, và bình minh rất đẹp".

Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ - Ảnh 5.

5. Chơi gì khi ở nhà nổi vịnh Lan Hạ?

Quanh vùng vịnh là những bãi tắm, hòn đảo, eo biển với phong cảnh hoang sơ. Ở đây có các điểm dừng chân nổi tiếng như là Đảo Khỉ, đảo Nam Cát, bãi tắm Vạn Bội, hang Luồn, hòn Chuông, làng chài Cửa Vạn...

"Mục đích của chuyến đi là cho các con thêm trải nghiệm mới, nên lần này, các con có khá nhiều hoạt động vui vẻ, tránh xa điện thoại, TV.

- Các con được đi thuyền kayak tham quan các làng chài, xem người dân nuôi bắt hải sản. Nói chung chèo kayak ở đây cực thú vị. Các bé giải phóng năng lượng rất tốt.

- Buổi chiều khoảng 3h là thủy triều xuống, các con đi bắt ốc, bắt cua, bắt cá. Hai bé nhà mình lần đầu được bắt cua ốc trên biển nên thích lắm, bắt được cả cu, ghẹ. Lần đầu các con được tiếp xúc trực tiếp và biết đến những sinh vật mới ví dụ như ốc mặt trăng, ốc trinh nữ, được nhìn thấy san hô tím.

- Sau đó là tắm biển và nghịch cát. 2 đứa còn mang theo cả xe đồ chơi để chở cát.

- Buổi tối, 2 bạn nhỏ được ăn tối và nói chuyện với các du khách nước ngoài ở đó, chơi một số trò chơi với họ. Tất cả mọi người cùng nhau tắt đèn và khám phá lân tinh phát sáng. Khua tay xuống nước biển thôi là đã phát sáng rồi.

- Các gia đình khác có thuê 1 cái thuyền nhỏ để đi soi cá và bắt cua cá buổi tối muộn, nhưng bé nhà mình buồn ngủ nên không tham gia hoạt động này.

- Ngày hôm sau các con lại được đi thuyền kayak và khám phá 1 cái hang núi lửa gần đó" - Anh Nam kể lại.

6. Đến đây thì ăn gì?

Ông bố trẻ cho biết thêm: "Chuyến đi lần này mình ở trên Vịnh Lan Hạ, nên thường không sẵn đồ ăn như trên đất liền. Mình tự chuẩn bị đồ ăn sáng, còn ăn trưa trên Cát Bà trước khi lên thuyền. Bạn chủ nhà cũng sẵn đồ ăn, mua trên Cát Bà mang xuống cũng như là từ các làng chài xung quanh vịnh. Thỉnh thoảng có thuyền nhỏ đi bán đồ khô qua. Buổi tối được bạn chủ nhà nấu nhiều món ăn ngon, đặc biệt là hải sản. Sáng hôm sau thì ăn nhẹ".

Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ - Ảnh 7.

Đồ ăn mua trên Cát Bà hoặc từ các làng chài xung quanh vịnh.

7. Cảm nhận về chuyến đi

Chuyến đi lần này giúp gia đình anh Nam có nhiều thời gian bên nhau hơn: "Các bé được khám phá những điều mới lạ, cũng những trải nghiệm thú vị sau khi vừa thi học kỳ xong. Các con cũng có thêm những bạn mới. Bài học giá trị nhất mà mình thấy là 2 bạn đã tự lập hơn khi đi xa, biết lao động (bắt cua bắt ốc) và cảm nhận được thành quả lao động của mình".

Trải nghiệm một mùa đông năng động tại "bản xứ nổi" vịnh Lan Hạ của gia đình nhỏ - Ảnh 8.

Vịnh lan hạ

Chia sẻ