Những hành động "sao y bản chính" trẻ thường bắt chước bố mẹ

Happy Moms,
Chia sẻ

Các con không chỉ là “bản sao không cần công chứng” của bố mẹ về ngoại hình mà còn học tập và bắt chước bố mẹ rất nhiều thói quen, hành động trong cuộc sống hàng ngày.

Những hành động
Hành động của trẻ con thường là tấm gương phản chiếu của chính bố mẹ. Vì thế, một trong những lời khuyên hàng đầu khi dạy con đó là "trước hết bố mẹ phải gương mẫu". (Ảnh minh họa)

Ai cũng có những thói quen xấu, chỉ có điều, những thói quen xấu của bố mẹ lại được các con bắt chước rất nhanh (và thậm chí chúng còn làm tốt hơn cả bố mẹ nữa), từ dáng đi của bạn, cách bạn nói chuyện điện thoại hay những câu nói “cửa miệng” của bạn… Bất cứ điều gì bạn làm, lũ trẻ đều có khả năng… làm tốt hơn bạn! Đó cũng là lý do vì sao một trong những lời khuyên làm cha mẹ hàng đầu được nhắc đi nhắc lại, đó là muốn dạy con trước hết bố mẹ hãy là tấm gương. Bố mẹ gương mẫu thì con sẽ “soi” vào đó để thực hiện và điều chỉnh các hành vi, suy nghĩ, cảm xúc và thái độ sống của mình.

Dưới đây là một số các hành động, thói quen của bố mẹ mà các con rất hay bắt chước bố mẹ. Các bố mẹ có thể tham khảo để điều chỉnh hành vi của mình nhé!

1. Cách bạn dùng điện thoại

Những hành động

Nếu bạn muốn biết bạn trông như thế nào lúc ngồi bấm hay nói chuyện điện thoại, hãy đưa chiếc điện thoại cho con bạn, chúng sẽ giúp bạn “diễn” lại một cách chính xác hành động và cả cảm xúc của bạn. Việc bố mẹ thường xuyên cầm điện thoại cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thói quen chơi thiết bị điện tử của trẻ, vì thế, khi bạn chơi với con và dành thời gian ở bên con, hãy tạm cất chiếc điện thoại đi để tận hưởng trọn vẹn thời gian bên con.

2. Cách thể hiện cảm xúc hoặc gây sự chú ý

Nét mặt của bạn, cách bạn gây sự chú ý với ai đó cũng sẽ được các con lặp lại một cách hoàn hảo. Đừng quá bất ngờ nếu một ngày bạn thấy con có điệu bộ nhăn trán hoặc chép miệng giống hệt mình.

3. Sự “bất mãn” với bản thân

Những hành động

Nếu bạn hay phàn nàn về cân nặng của mình hay tình trạng mọc mụn của da mặt thì tốt nhất hãy đừng làm điều đó trước mặt các con, bởi vì, rất nhanh thôi, các con cũng sẽ có những nhận xét và thái độ y như vậy với bản thân mình, và điều đó không có lợi chút nào cho việc xây dựng sự tự tin và lạc quan ở trẻ.

4. Cách nói chuyện (giao tiếp) của bạn với người khác

Bạn có tin là các con thường xuyên “âm thầm” quan sát và theo dõi cách bạn nói chuyện với mọi người và cả cách bạn nói chuyện với con không? Sự thật là như vậy! Các con sẽ bắt chước y nguyên thái độ, lời lẽ và thậm chí cả cách bạn thể hiện cảm xúc khi nói chuyện với ai đó. Vì thế, hãy luôn là tấm gương tốt để các con có thể học được cách giao tiếp lịch sự và tinh tế ngay từ khi còn nhỏ.

Một số điều bố mẹ cần lưu ý đó là:

- Giữ một khoảng cách vừa đủ khi nói chuyện, giao tiếp.

- Hãy luôn tỏ ra lắng nghe người mình đang đối thoại, đừng “mồm năm miệng mười” và nói hết phần của người khác.

- Luôn nói có chủ ngữ.

- Hãy dùng các từ ngữ thể hiện thói quen văn minh, lịch sự như “Làm ơn”, “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Phiền bạn….”

- Nói vừa đủ nghe, không nói quá to, cười quá lớn.

- Có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể và các biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt.

5. Cách bạn sử dụng thời gian rảnh rỗi

Những hành động

Bạn làm gì vào thời gian rảnh rỗi thì các con cũng sẽ làm y như bạn vì các con luôn thực sự quan tâm đến những gì cha mẹ chúng làm. Vì thế, nếu bạn dành tất cả thời gian rảnh rỗi của mình để xem tivi, cầm điện thoại hay chơi điện tử… thì đừng bao giờ mong các con sẽ đọc sách, vui chơi ngoài trời hay ngồi vẽ một bức tranh.

6. Cách bạn trêu đùa người khác

Sự hài hước và hóm hỉnh của bạn rất dễ “lây lan” sang các con, vì thế, hãy luôn nhớ điều đó để trêu đùa người khác một cách có chừng mực và giới hạn.

7. Những câu ca thán và… chửi thề

Bạn giật mình khi con nói bậy một vài từ mà tự hỏi là không hiểu chúng học ở đâu? Phần lớn bố mẹ hay nghĩ rằng, con cái dễ bị nhiễm các từ xấu ở môi trường lớp học hoặc bạn bè, nhưng thực sự, rất nhiều những từ ngữ tiêu cực là các con học từ chính cha mẹ mình.

Một vài thống kê khác cũng chỉ ra rằng, các câu “à, ừ…” khi giao tiếp cũng là một điều mà các con bắt chước lại bố mẹ rất nhanh.

Một lần nữa bạn phải nhớ rằng, con cái là “bản sao” của bố mẹ, vì thế, nếu bạn muốn con trở thành người thế nào thì trước hết bạn hãy làm người như thế đã nhé.
Chia sẻ