Thương tâm chuyện người mẹ mất con sắp sinh và suýt mất cả mạng vì căn bệnh quen thuộc không ngờ ở 3 tháng cuối thai kỳ

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Căn bệnh thường xuất hiện 3 tháng cuối thai kỳ ở những sản phụ có tiền sử sản giật, tăng huyết áp, rối loạn đông máu, chấn thương trực tiếp ở vùng bụng... đã cướp mất đứa con sắp sinh đồng thời đe dọa tính mạng của một người mẹ ở Cần Thơ.

Đó là trường hợp đau lòng của sản phụ N.T.H. (28 tuổi, thường trú tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ). Rạng sáng ngày 16/2, chị H. đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng hôn mê, thai lần 2, chết lưu khi đã 31 tuần tuổi.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ xác định đây là trường hợp nhau bong non thể nặng (hội chứng Couvelaire) có biến chứng rối loạn đông máu. Trước việc tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, kíp trực nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Truyền máu Huyết học Cần Thơ.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán và được xử trí hồi sức tích cực kết hợp phẫu thuật lấy thai.

Thương tâm: Sản phụ 28 tuổi mất con sắp sinh, suýt mất mạng vì căn bệnh thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 1.

Sản phụ N.T.H.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành vào lúc 1 giờ 50 phút. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra thấy tử cung bầm tím, đờ tử cung, chảy máu nhiều nên tiến hành cắt tử cung bán phần, khâu cầm máu kỹ.

Suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu sản phụ H. đã được truyền tổng cộng 19 đơn vị chế phẩm máu. Nhờ sự xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ H. đã qua được cơn nguy kịch.

Hiện tại sản phụ tỉnh táo, da môi hồng, huyết động ổn định và đang được theo dõi đặc biệt tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

Thương tâm: Sản phụ 28 tuổi mất con sắp sinh, suýt mất mạng vì căn bệnh thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 2.

Nhau bong non thường xuất hiện trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt, thành viên kíp phẫu thuật chia sẻ, nhau bong non là tình trạng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi được sổ ra ngoài do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. 

Khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi oxy giữa mẹ và con. 

Tình trạng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ hay trong lúc chuyển dạ.

Thường bệnh hay có ở những sản phụ có tiền sử sản giật, tăng huyết áp, rối loạn đông máu, chấn thương trực tiếp ở vùng bụng cũng bị nhau bong non. 

"Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa, diễn biến đột ngột, nhanh chóng gây tử vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ bởi các biến chứng nguy hiểm như choáng, rối loạn đông máu, vô niệu, thậm chí là tử vong..." - bác sĩ phân tích.

Thương tâm: Sản phụ 28 tuổi mất con sắp sinh, suýt mất mạng vì căn bệnh thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 3.

Sản phụ cần thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa sản để xử trí, cứu con kịp thời khi có biến chứng xảy ra.

Để phòng tránh nhau bong non, bác sĩ Nguyệt khuyên sản phụ nên đăng ký khám thai định kỳ ngay sau khi có thai để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai.

Khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa sản để được khám và xử trí kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm