Bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai quá gầy hoặc thừa cân đều khó sinh, vì quan trọng nên các mẹ rất cần biết

MÈO RÒM, Theo Helino
Chia sẻ

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu quá gầy hoặc thừa cân đều ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi.

Xã hội ngày nay thường lấy chuẩn mực "mình hạc xương mai" làm cái đẹp, ngay cả những mẹ bầu cũng kiêng khem vì muốn kiểm soát cân nặng lý tưởng trong khi mang thai. Có mẹ bầu mang thai 8, 9 tháng nhưng nhìn vào vóc dáng thon gọn như mang thai 3, 4 tháng khiến nhiều mẹ ngưỡng mộ.

Nhưng các sĩ khoa phụ sản cảnh báo rằng: Các mẹ bầu nên tăng cân thích hợp trong thời gian mang thai đề phòng trẻ sinh ra thiếu cân. Mẹ bầu tăng 10 – 12kg là cân nặng phù hợp trong phạm vi cho phép, nếu không trẻ sinh ra sẽ yếu ớt, mẹ bầu vào giai đoạn cuối thai kỳ sẽ nhanh xuống sức, thậm chí không có sức lực để sinh con.

Bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai quá gầy hoặc thừa cân đều khó sinh, vì quan trọng nên các mẹ rất cần biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều mẹ bầu luôn kiểm soát cân nặng trong thời gian mang thai vì sợ thừa cân, khó quay về cân nặng lý tưởng như xưa. Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (ACOG) nhắn nhủ: Mẹ bầu có (chỉ số khối cơ thể) BMI <18,5 cần tăng 12,5 – 18kg. Mẹ bầu có BMI dao động từ 18,5 – 24,9 cần tăng 11 – 15kg. Mẹ bầu có BMI >30, không cần tăng cân trong thời gian mang thai.

Bác sĩ khoa sản Tiêu Thắng Văn, công tác tại bệnh viện Taipei Chang Gung Memorial Hospital (Đài Loan) cho biết: "Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu quá gầy hoặc thừa cân đều ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ hao phí rất nhiều sức lực và lượng máu. Nếu mẹ bầu không đạt đến cân nặng phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng ở thai nhi. Sau khi trẻ ra đời, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhẹ cân. Trong trường hợp mẹ bầu tăng cân không quá 5kg, lực đàn hồi ở vùng bụng sẽ suy yếu khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ sinh non, thậm chí là băng huyết sau sinh".

Bác sĩ Tiêu Thắng Văn nhắc nhở: Mẹ bầu cũng không nên tăng cân quá mức trong giai đoạn mang thai. Nếu mẹ bầu tăng hơn 20kg sẽ đối mặt với nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ khiến trẻ sinh ra bị giảm huyết áp. Đồng thời dinh dưỡng quá mức sẽ khiến thai nhi phát triển hơn bình thường dẫn đến sinh khó.

Bác sĩ Tiêu Thắng Văn cho biết: Mẹ bầu cần dựa vào thể trạng của mình và có mức tăng cân phù hợp. Nếu trước khi mang thai, mẹ bầu có vóc dáng thon gọn, BMI trong phạm vi "quá gầy" thì mẹ bầu nên tăng 16 – 18kg là bình thường. Nếu cân nặng của mẹ bầu hơn 100kg thì cần kiểm soát cân nặng, không nên tăng quá 5kg. Sau khi sinh xong, nước ối, dây rốn và thai nhi được đẩy ra ngoài, cân nặng của mẹ sẽ giảm 5 – 6kg. Nếu mẹ bầu biết cách kiểm soát cân nặng hợp lý sẽ rất nhanh trở về vóc dáng như xưa.

Nguồn: Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm