Thức khuya làm bài tập ôn thi, sáng hôm sau, bé trai 13 tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh viêm não

Cha mẹ bé trai phát hiện con mình có dấu hiệu kỳ lạ khi cứ liên tục la lên dù chẳng có ai ở bên cạnh.

Theo thông tin mới đây từ trang Sinchew, một cậu bé 13 tuổi ở thành phố Hành Dương thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi trải qua một đêm thức khuya để cố gắng làm cho xong 8 bộ bài thi.

Được biết, thời gian này ở Trung Quốc đang tiến hành thi kiểm tra cuối học kỳ ở các cấp, nên các em học sinh thường phải thức khuya học bài. Bé trai này cũng không ngoại lệ, mỗi ngày cậu đều học bài đến đêm. Đỉnh điểm là một tối, đứa trẻ đã ngồi giải liên tiếp 8 bộ đề thi liên tiếp không ngừng nghỉ.

Thức khuya giải 8 bộ đề thi liên tiếp không nghỉ trong đêm, sáng hôm sau, bé trai 13 tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh viêm não tự miễn - Ảnh 1.

Bé trai đã ngồi giải 8 bộ đề thi liên tiếp không ngừng nghỉ trong đêm (Ảnh minh họa).

Sáng ngày hôm sau, cha mẹ bé trai phát hiện con mình có dấu hiệu kỳ lạ khi cứ liên tục la lên "Chong, tới ăn gà" dù chẳng có ai ở bên cạnh. Ngay lập tức, họ đưa con đến bệnh viện và bất ngờ khi nghe bác sĩ thông báo đứa trẻ bị viêm não tự miễn NMDA.

Tiến sĩ Robert H. Shmerling, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cho biết bệnh viêm não tự miễn xảy ra khi cơ thể bất ngờ tạo ra các kháng thể tấn công nhầm vào các tế bào não khỏe mạnh. Trong khi tình trạng não đang phức tạp thì nó còn bị tấn công bởi nhiễm trùng. Và căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm não tự miễn này.

Thức khuya làm bài tập ôn thi, sáng hôm sau, bé trai 13 tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh viêm não tự miễn - Ảnh 2.

Viêm não tự miễn do thụ thể chống NMDA là một trong những bệnh nghiêm trọng với các biểu hiện lâm sàng phức tạp. Ban đầu, các bệnh nhân sẽ bị sốt, đau đầu và mệt mỏi trước khi phát bệnh. Sau đó, họ có thể có hành vi tâm thần bất thường, động kinh, loạn trương lực hoặc rối loạn ý thức, và rất dễ bị chẩn đoán nhầm là tâm thần phân liệt và viêm não virus.

Do đó, các chuyên gia khuyên các em học sinh nên sắp xếp thời gian học tập hợp lý, cần có khoảng nghỉ giải lao trong quá trình học để tránh bị căng thẳng quá sức. Trẻ cũng nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi.

Nếu gia đình không có tiền sử bệnh tâm thần, nhưng bỗng dưng cha mẹ thấy con bị rối loạn tâm thần đột ngột mà không mắc bệnh gì trước đó, thì có khả năng con bạn đã bị mắc bệnh viêm não tự miễn. Hãy đưa con đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguồn: Sinchew

Chia sẻ
Đọc thêm