Thực đơn ăn dặm cực chi tiết cho bé 6 tháng tuổi trong 30 ngày đầu tiên, mẹ không cần đau đầu suy nghĩ chỉ nhìn nấu theo

Bình Nguyên, Theo Helino
Chia sẻ

Trong những bữa ăn dặm đầu tiên, thực đơn của bé hầu như chủ yếu là tinh bột và các loại rau, củ, quả.

Khi con chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm, hầu hết các mẹ dù là làm mẹ lần đầu hay lần thứ 2, thứ 3 thì đều không tránh khỏi hoang mang trong việc lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp và lên thực đơn cho bé hàng ngày. Chị Nguyễn Thị Kim Thoa (sinh năm 1991, hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) - mẹ của bé Trần Gia Phúc (tên thường gọi ở nhà là bé Gold, sinh ngày 15/2/2018) cũng là một người mẹ như vậy. Chị Thoa chia sẻ, khoảng thời gian bé Gold tập ăn dặm là kỷ niệm khó phai đối với chị trong hành trình nuôi con.

Trước khi bé Gold được 6 tháng tuổi, chị Thoa đã tìm đọc nhiều nguồn tài liệu và kiến thức khác nhau về ăn dặm để nắm được ưu - nhược điểm của mỗi phương pháp và tìm ra phương pháp phù hợp với con mình nhất. "Mình không quan trọng phải cho bé ăn dặm theo phương pháp cụ thể nào, điều mình quan tâm là nó phù hợp với con không và con có hợp tác khi ăn hay không", chị Thoa tâm sự.

29

Bé Gold ăn uống khá hợp tác ngay từ những bữa đầu tiên.

Khi bé Gold được 6 tháng tuổi, chị Thoa bắt đầu cho bé ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Theo chị, ưu điểm của phương pháp này là bước vào giai đoạn tập ăn, bé được ăn riêng từng loại thực phẩm nên có thể cảm nhận được mùi vị riêng của mỗi loại rau, củ, quả. Nhờ đó mà chị biết được bé thích ăn gì, không thích ăn gì để điều chỉnh thực đơn ăn dặm sao cho vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng mà bé lại hứng thú với mỗi bữa ăn.

Ngay những bữa ăn đầu tiên, quy tắc mà chị Thoa áp dụng với con là:

- Ngồi vào ghế ăn không đi ăn rong.

- Không xem tivi, ipad khi ăn.

- Không vừa ăn vừa chơi đồ chơi.

- Không ép con ăn (bữa ăn của con sẽ diễn ra trong vòng 30 phút, con không ăn nữa mẹ sẽ dừng để mỗi bữa ăn của con là niềm vui, sự hứng thú).

Những bữa ăn dặm đầu tiên của bé Gold.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng trong 30 ngày đầu tiên của bé Gold chủ yếu là tinh bột (cháo) và các loại rau, củ, quả. Ở giai đoạn tiếp theo, chị Thoa mới bổ sung đạm từ thịt, cá vào thực đơn của bé. Để tiết kiệm thời gian khi chế biến đồ ăn dặm cho con, nhất là ở giai đoạn đầu khi mỗi bữa ăn đều rất ít, đó là: "Mình thường cho gạo vào chén sứ rồi đặt vào nồi cơm của gia đình để nấu cháo cho bé. Khi cơm chín, mình đợi thêm 30 phút nữa cho cháo nhuyễn rồi mới lấy ra. Rau, củ, quả thì mình cắt nhỏ và hấp". Cách chế biến chung của các loại đồ ăn trong những ngày đầu tiên đều là làm chín (nấu, luộc, hấp) rồi nghiền nhuyễn và rây mịn, sau đó thêm nước dashi.

Không giống như các mẹ khác chọn cách trữ đông thức ăn cho bé ăn dần trong nhiều ngày, giai đoạn đầu vì bé ăn rau, củ, quả là chính nên chị Thoa chọn cách chế biến xong ăn ngay. Chị chỉ trữ đông nước dùng dashi. Tuy nhiên, nhờ cách nấu cháo trên bà mẹ trẻ cũng không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn dặm cho con.

Dưới đây là thực đơn 30 ngày ăn dặm đầu tiên của bé Gold theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

1

Đong 1mcf (bằng 1 muỗng cà phê, tương ứng 5ml) gạo vo sạch, cho vào 10mcf (50ml) nước, đặt vào nồi cơm điện khi nấu cơm, khi cơm chín đợi thêm 30 phút nữa cháo chín. Cháo chín đem đi rây khoảng 2, 3 lần cho mịn, thêm nước lọc hoặc sữa mẹ vào làm loãng cháo cho bé ăn.

Sang tuần thứ 2, chị Thoa chỉ rây cháo, rau củ quả 1 lần, tăng độ đặc đồ ăn lên cho bé.

Với món cá, sau khi hấp, chị Thoa giã nhỏ rồi mới rây mịn.

Đến ngày thứ 28, chị Thoa chuyển sang nấu cháo tỉ lệ 1:7 (1 thìa gạo, 7 thìa nước).

28

Kết thúc 1 tháng ăn dặm đầu tiên.

Chia sẻ
Đọc thêm